Chặn truy cập website phát tán video xả súng ở New Zealand

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại New Zealand đang hợp lực để chặn các website từ chối xóa video xả súng ở Christchurch.

Đây là nỗ lực của các nhà cung cấp dịch vụ Internet sau lời kêu gọi mọi người dừng chia sẻ video xả súng ở Christchurch của chính phủ và cảnh sát New Zealand. Các ISP sẽ hợp lực cùng nhau để chặn các website không xóa video.

Người phát ngôn của Vodafone New Zealand cho biết đang bắt tay cùng các ISP lớn khác trong nước như Spark, 2Degrees và Vocus để “xác định và chặn truy cập website” phát tán video. Họ đang bàn bạc để tìm ra giải pháp dài hạn.

Sau khi video được xác định, website tạm thời bị chặn và được gửi yêu cầu xóa nội dung. Nếu họ tuân thủ, website được bỏ chặn. Theo người phát ngôn, có nhiều website bị chặn và bỏ chặn theo cách này. Vodafone xin lỗi những người dùng Internet bị ảnh hưởng nhưng khẳng định đây là trách nhiệm mà ngành công nghiệp cần phải làm.

Giám đốc Spark, Simon Moutter, viết trên Twitter rằng nhóm của ông phải làm việc thâu đêm để bảo đảm chặn đứng video xả súng. Nhà mạng Telstra của Úc cũng chặn truy cập website chứa nội dung trên. Trên tuyên bố đăng trên mạng, Telstra viết cần phải đảm bảo tự do ngôn luận nhưng với việc các website tiếp tục cung cấp nội dung đáng ghê tởm, công ty cảm thấy chặn truy cập là điều đúng đắn. Các sự kiện gây sốc và đoạn phim bằng cách nào đó có thể kích động hay ủng hộ sự thù địch.

Trước đó, Facebook cho biết đã xóa 1,5 triệu video xả súng trong 24 tiếng đầu tiên sau khi vụ tấn công xảy ra. Trong đó, 1,2 triệu bị chặn ngay trong quá trình tải lên.

Theo ICT news

https://ictnews.vn/internet/chan-truy-cap-website-phat-tan-video-xa-sung-o-new-zealand-180219.ict