CEO Qualcomm: Apple và Qualcomm sẽ sớm hòa giải

VietTimes – Apple và Qualcomm đang lôi nhau ra tòa trên khắp thế giới để kiện tụng về bản quyền công nghệ. Mâu thuẫn của hai người khổng lồ dường như ngày một sâu sắc khi mới đây Qualcomm đã đệ đơn lên tòa án Trung Quốc yêu cầu cấm bán iPhone ở quốc gia này. Tuy nhiên, CEO Qualcomm trong một phát biểu gần đây lại cho rằng hai công ty sẽ sớm hòa giải.

CEO Qualcomm, ông Steve Mollenkopf (ảnh: Getty Images)

CEO Qualcomm, ông Steve Mollenkopf (ảnh: Getty Images)

Khởi phát từ tháng Giêng năm nay, Apple và Qualcomm đã tham gia vào một loạt các vụ kiện liên quan đến quyết định của Qualcomm không cấp giấy phép công nghệ ở mức giá hợp lý và không phân biệt. Apple cũng tuyên bố rằng Qualcomm đã không trả cho hãng 1 tỷ USD tiền bản quyền. Qualcomm nói rằng Apple đã “xúi” các hãng gia công linh kiện, bao gồm cả Foxconn và Wistron, không trả phí bản quyền cho Qualcomm khi sử dụng các bằng sáng chế của hãng này trong việc sản xuất iPhone và iPad.

Nhưng điều mà Giám đốc điều hành của Qualcomm, ông Steve Mollenkopf nói có thể khiến chúng ta cảm thấy một không khí ấm áp.Khi được hỏi liệu mối quan hệ giữa Apple và Qualcomm có thể được hàn gắn không, ông Mollenkopf nói rằng bầu không khí tồi tệ hiện tại giữa hai công ty chỉ thuần túy là kinh doanh, và cả hai công ty sẽ bắt tay nhau hòa giải. Ông Mollenkopf cũng lưu ý rằng Qualcomm có một "mối quan hệ sản phẩm mạnh mẽ" với Apple. Mặc dù các tranh chấp đã xuất hiện mọi lúc, CEO Qualcomm nói rằng cặp đôi này "có mối quan hệ rộng".

“Điều quan trọng cần nhớ là về cơ bản đây là một cuộc tranh luận để định giá về các công nghệ sử dụng cho chiếc điện thoại này (iPhone)”, ông Mollenkopf nói.

Hiện tại, Qualcomm cùng với Intel là hai nhà cung cấp chip modem di động cho iPhone. Năm ngoái, modem X12 của Qualcomm được sử dụng với phiên bản CDMA của iPhone 7 và iPhone 7 Plus, với số lượng vượt trội so với chip modem XMM 3360 của Intel (sử dụng cho mạng GSM).