CEO Huawei: An ninh quốc gia chỉ là cái cớ, Mỹ sợ Huawei đe dọa quyền bá chủ công nghệ

VietTimes – Một thành viên cấp cao của Huawei cho biết nguyên nhân thực sự đằng sau chiến dịch triệt tiêu Huawei của Mỹ là do công ty công nghệ Trung Quốc đe dọa quyền bá chủ công nghệ của Hoa Kỳ.

CEO mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei, ông Yu Chengdong. Ảnh: Gizchina

CEO mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei, ông Yu Chengdong. Ảnh: Gizchina

CEO mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei, ông Yu Chengdong tuyên bố rằng các yêu sách an ninh của Hoa Kỳ thực chất chỉ là một ‘”trò lừa bịp”. Theo ông Yu, Huawei chỉ đơn giản là một mối đe dọa đến vị trí thống trị giới công nghệ của Mỹ và đây mới thực sự là vấn đề cốt lõi.

Ông Yu đã đăng một liên kết đến một bài báo của Trung Quốc trên phương tiện truyền thông xã hội và trích dẫn một phần tiêu đề của nó: “Tại sao Mỹ muốn giết chết Huawei?”. Ông Yu cũng chỉ ra nguồn gốc sâu xa của cuộc đàn áp từ Mỹ đối với Huawei - thách thức chưa từng có đặt ra cho giới chức Hoa Kỳ trong cuộc đua 5G với Huawei.

Ảnh: Investing

Ảnh: Investing

Chính phủ Mỹ vừa có một động thái mới như “đổ thêm dầu vào lửa” trong căng thăng với Bắc Kinh bằng việc ngăn chặn nguồn cung cấp chip của Huawei. Cụ thể, Hoa Kỳ cấm bất kỳ nhà sản xuất chip nào sử dụng thiết bị của Mỹ buôn bán với Huawei mà không có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc TSMC, nhà cung cấp chính của Huawei sẽ phải cắt đứt quan hệ với công ty Trung Quốc trừ khi các công ty này có được giấy phép miễn trừ từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ.


Quyết định này đã vấp phải sự lên án mạnh mẽ từ phía Bắc Kinh. Cả Trung Quốc và Huawei đều lên tiếng đe dọa sẽ “trả đũa Mỹ” nếu nước này ban hành các biện pháp hạn chế tiếp theo. Global Times, một tờ báo được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn đã báo cáo rằng Bắc Kinh sẵn sàng các biện pháp trừng phạt Apple và các công ty công nghệ Mỹ để trả đũa.

Chính phủ Mỹ luôn coi Huawei là một mối đe dọa an ninh nghiêm trọng trong khi công ty Trung Quốc liên tục phủ nhận cáo buộc. Hoa Kỳ đưa Huawei vào danh sách đen thương mại kể từ tháng 5 năm ngoái, cấm các công ty Mỹ làm ăn với Huawei trừ khi họ được chính phủ cấp giấy phép. Những hạn chế mới mà Mỹ đưa ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng chip của Huawei.

Theo Gizchina, Economic Times