CEO Google uống trà vỉa hè với 'cha đẻ' Flappy Bird Nguyễn Hà Đông

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, trưa 22.12, CEO của Google, ông Sundar Pichai đã có cuộc trò chuyện giản dị với Nguyễn Hà Đông tại quán trà chanh phố Nhà thờ, Hà Nội.
Nguyễn Hà Đông "trà chanh" cùng CEO Google tại Hà Nội
Nguyễn Hà Đông "trà chanh" cùng CEO Google tại Hà Nội

Cả hai đã có cuộc chuyện trò về Startup tại Việt Nam, cũng như về Google, game Flappy Bird và những dự định sắp tới. 

Tại cuộc gặp gỡ với các nhà sáng lập viên, doanh nghiệp, sinh viên diễn ra 3 giờ chiều tại số 8 Tràng Thi (Hà Nội), Sundar Puchai cũng một lần nữa nhắc lại ông rất ấn tượng với cha đẻ Flappy Bird - một sáng lập viên trẻ tuổi có những thành công bước đầu trên phạm vi toàn cầu. “Tôi đã gặp cậu ấy và rất ấn tượng với một đội ngũ dù rất ít và một sáng lập viên còn rất trẻ nhưng đã đạt được thành công lớn trên phạm vi toàn cầu”, CEO Google chia sẻ.

Thị trường công nghệ Việt Nam sẽ là thị trường lớn trong tương lai

Chia sẻ về bí quyết thành công, Tổng giám đốc hãng tìm kiếm chiếm thị phần lớn nhất thế giới tiết lộ, ông luôn bắt đầu ý tưởng từ những gì nhỏ nhất đang diễn ra trong cuộc sống. Bằng cách quan sát, chiêm nghiệm và sau đó bắt tay để giải quyết các vấn đề đó bằng ý tưởng, sáng tạo và niềm đam mê theo đuổi tới cùng.

CEO Google uống trà vỉa hè với 'cha đẻ' Flappy Bird Nguyễn Hà Đông ảnh 1

CEO Google tại cuộc gặp gỡ với các nhà sáng lập viên, doanh nghiệp, sinh viên chiều nay - Ảnh: Anh Vũ

“Mọi người hay đi theo sự mách bảo của trái tim và làm những gì mình muốn làm, đừng nghĩ đến nó quá nhiều. Nếu mình đam mê, hãy theo đuổi nó đến cùng. Khi tôi đến thung lũng Silicon, một vài năm sau đã nhận ra rằng mạng internet thay đổi cuộc sống của con người. Tôi muốn tham gia trở thành một phần trong đó để định hình kỷ nguyên internet bằng những việc nhỏ nhất mình có thể làm được”, Sundar Pichai chia sẻ.

Nhìn nhận Việt Nam là quốc gia có nhiều giá trị văn hóa truyền thống, với dân số lên tới gần 100 triệu người, ông Sundar Pichai mong muốn các nhà sáng lập trẻ, doanh nghiệp, sinh viên hãy tận dụng những cơ hội từ thị trường trong nước, trước khi muốn vươn ra thế giới để đạt được những thành công vang đội. 

“Việt Nam có dân số gần 100 triệu, thị trường trong nước lớn tạo ra cơ hội việc làm lớn. Các bạn phải có sự tin tưởng nắm bắt cơ hội thị trường trong nước đã. Thị trường công nghệ Việt Nam đang tăng trưởng nhanh và sẽ là thị trường lớn trong tương lai”, Sundar Pichai dự báo.

Sundar Pichai cũng khuyên các doanh nghiệp, sinh viên, nhà sáng lập trẻ tự tin với các ý tưởng sáng tạo và việc thành lập doanh nghiệp nhỏ. Bởi các công ty lớn trên thế giới lo giải quyết các vấn đề lớn, còn các doanh nghiệp nhỏ vẫn có sân chơi riêng. Đơn cử, như việc lập trình các phần mềm cho  Smart-phone.

Google sẽ hỗ trợ Việt Nam đào tạo khoảng 1.400 chuyên gia CNTT

Trước đó, sáng 22.12, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Google, ông Sundar Pichai đã có cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tại cuộc gặp này, ông Sundar Pichai khẳng định sắp tới Google sẽ có một số dự án hỗ trợ cho Việt Nam, như đào tạo cho khoảng 1.400 kỹ sư, chuyên gia công nghệ thông tin; quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam; đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận thị trường thế giới qua thương mại điện tử và các dự án liên quan đến giáo dục - đào tạo.

Theo khảo sát thì lượng sử dụng công cụ tìm kiếm  Google phục vụ cho mục đích lấy thông tin và giáo dục của người dân Việt Nam cao gấp 3 lần mức trung bình của toàn thế giới. “Google tin tưởng Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng nhất của mình và chúng tôi cam kết làm nhiều hơn nữa trong thời gian tới, cũng như mong muốn đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội và ngành công nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam”, Tổng giám đốc điều hành Google.

Google là công ty công nghệ hàng đầu của Hoa Kỳ. Giá trị vốn hóa trên thị trường của tập đoàn này ước tính khoảng 367 tỉ USD.

Với cương vị là Tổng giám đốc, Sundar Pichai phụ trách mảng phát triển và chiến lược công nghệ của Google, cũng như những hoạt động thường trực của công ty.

Sundar gia nhập Google vào năm 2004, giữ vai trò định hướng phát triển cho Google Toolbar và Google Chrome, những sản phẩm chủ chốt hàng trăm triệu người tiêu dùng đang sử dụng.

Năm 2014, Sundar Pichai đứng ra quản lý bộ phận sản phẩm, kỹ thuật và nghiên cứu cho tất cả các sản phẩm và nền tảng công nghệ của Google, bao gồm Google Tìm Kiếm, Maps, Communications, Google Play, Commerce, Quảng cáo và các giải pháp dùng nền tảng đám mây cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và ngành giáo dục, được biết đến với tên gọi Google Apps và Cloud Platform.

Hai nền tảng quan trọng nhất trong ngành công nghiệp máy tính là Android và Chrome cũng nằm trong sự quản lý của ông. Sau nhiều năm hợp tác chặt chẽ với hai nhà sáng lập của Google là Larry Page và Sergey Brin, Sundar Pichai được tín nhiệm và chính thức đảm nhận trọng trách Tổng giám đốc Google từ tháng 8.2015.

Theo Thanh niên