Cầu nối vô hình gắn kết hàng triệu tấm lòng Việt hướng về miền Trung

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Thời gian gần đây, tình hình mưa lũ tại miền Trung trở thành tâm điểm chú ý của dư luận. Không phải Tết nhưng vẫn gói bánh chưng, không phải anh em ruột thịt nhưng vẫn mong ngóng tin tức từng ngày...

Mạng xã hội đóng vai trò kết nối thông tin trước tình hình mưa lũ phức tạp tại miền Trung.
Mạng xã hội đóng vai trò kết nối thông tin trước tình hình mưa lũ phức tạp tại miền Trung.

Trong đợt lũ lụt tháng 10/2020, cộng đồng mạng sôi sục khi những dòng trạng thái kêu cứu được lan truyền trên các nền tảng mạng xã hội lớn.

“Cứu nhà em với, nhà em có mẹ già 80 yếu lắm không di chuyển được nữa, lũ lên cao quá rồi. Điện thoại em sắp hết pin, em ở…”.

“Mọi người ơi cho thuyền vào cứu nhà bạn em, nhà có 7-8 đứa nhỏ, đứa bé nhất mới 4 tháng…”

Đây là một số trong hàng ngàn lời kêu cứu của đồng bào miền Trung đang hứng chịu thảm họa thiên tai. Với lợi thế về tốc độ, mạng xã hội đã trở thành diễn đàn chung để cộng đồng góp sức. Theo ghi nhận, hàng loạt bài đăng thống kê địa chỉ, số điện thoại cứu trợ khẩn cấp đã được chia sẻ rộng rãi ngay lập lức. Thậm chí, nhiều gia đình nằm trong vùng an toàn ở khu vực lân cận nhanh chóng thông tin trên Facebook rằng sẵn sàng mở rộng cửa đón những người đang gặp khó khăn.

Những lời đề nghị cứu trợ được chia sẻ. ảnh 1

Những lời đề nghị cứu trợ được chia sẻ.

“Ai cần giúp đỡ hãy gọi anh em chúng tôi, ai cần gửi xe, gặp khó khăn chỗ ở, các bữa ăn chống đói mời ghé chúng tôi…”

“Người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn mùa lũ lụt hãy đến 86 Hùng Vương (đối diện BigC) lấy gạo và mì tôm. Mong mọi người chia sẻ giúp”.

Những chia sẻ “ấm lòng” là minh chứng cho tinh thần tương thân tương ái truyền thống của dân tộc. Bên cạnh những tài khoản cá nhân, hàng loạt hội nhóm, diễn đàn với hàng trăm nghìn thành viên đã chung tay lan tỏa những đề nghị cứu trợ để tiếp cận với những người đang cần.

Các diễn đàn lớn trên mạng xã hội chung sức lan tỏa thông điệp đến người dân đang gặp khó khăn. ảnh 2

Các diễn đàn lớn trên mạng xã hội chung sức lan tỏa thông điệp đến người dân đang gặp khó khăn.

Trong tâm điểm bão lũ miền Trung suốt thời gian qua, các phương tiện truyền thông và mạng xã hội đã phát huy vai trò thông tin và kết nối mạnh mẽ trong cộng đồng. Những hành động nhỏ nhưng ý nghĩa đã ứng cứu kịp thời cho đồng bào, hỗ trợ đáng kể cho lực lượng chức năng trong quá trình cứu trợ.

“Nhìn ảnh người thân đăng lên thấy bốn bề là nước, đồ đạc trôi nổi khắp nơi, mình cảm thấy xót xa đau lòng lắm. Nhưng sau khi biết cả nhà vẫn có chỗ trú đủ an toàn, bạn bè cũng đánh dấu an toàn trên Facebook, nên trong lòng nhẹ đi phần nào. Mong bão lũ sớm tan cho quê mình bớt khổ” - Nguyễn Anh Tú, một người con miền Trung đang định cư tại Mỹ nghẹn ngào chia sẻ.

Không chỉ dừng lại ở những dòng trạng thái

Bên cạnh những thông điệp được lan tỏa mạnh mẽ, mạng xã hội đã tạo điều kiện kết nối nhiều nhóm từ thiện trực tiếp đến cứu trợ đồng bào miền Trung. Các nhóm đã kêu gọi sự ủng hộ của những tấm lòng hảo tâm, đồng thời phác thảo phương án cứu trợ an toàn, tiếp cận những vùng khó khăn nhất. Không kể công nhân viên chức, người nổi tiếng hay những người lao động bình thường, mạng xã hội đóng vai trò trung gian kết nối những người có ý chí cứu giúp đồng bào trong cơn hoạn nạn.

“Đất nước tôi đấy các bạn ạ, toàn làm những việc kì lạ. Không phải là tết mà cứ thi nhau đi gói bánh chưng, chẳng quen biết gì mà cứ mang tiền đi cho, chẳng ai bảo ai mà cũng thi nhau đi dọn tủ để quyên góp, chẳng hiểu làm sao mà cả làng đi làm muối vừng, cả làng đi kho cá. Các xe từ nam, từ bắc cứ chở toàn đồ lương thực tiến thẳng vào miền Trung.

Cả nước ai ai cũng nghe tin tức rồi tự thấy xót xa, không quen không biết mà sao ai cũng thấy thương. Ai ai cũng cầu trời đừng có mưa, đừng làm dân tôi khổ nữa, chẳng phải việc của mình mà cứ quan tâm” – những dòng cảm xúc của tài khoản Phạm Văn Trọng trên nhóm Cứu trợ miền Trung đã thu hút hàng trăm lượt tương tác và chia sẻ.

Những hình ảnh ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội. Ảnh chụp từ trang Facebook Cứu trợ lũ lụt miền Trung. ảnh 3

Những hình ảnh ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội. Ảnh chụp từ trang Facebook Cứu trợ lũ lụt miền Trung.

Chị Hiền - một trong những thành viên tích cực của một nhóm cứu trợ đến từ Thái Bình - không giấu nổi xúc động chia sẻ trên trang cá nhân Facebook ngay khi đoàn của chị tới Quảng Trị: “Quả thật phải tới tận nơi, nhìn tận mắt mới thấy sức tàn phá của “thủy thần” ác liệt như thế nào.

Ngâm trong nước nhiều ngày ròng rã, nhìn đâu cũng thấy xác xơ. Nhưng những con người ở đây vẫn mạnh mẽ, khiến những người tham gia tình nguyện như mình cảm thấy có thêm động lực để chiến đấu cùng với họ. Vào tới đây gặp nhiều đoàn cứu trợ giống như mình, anh chị em động viên nhau để thêm sức mạnh cùng miền Trung vượt bão lũ!”

Bên cạnh các cá nhân và nhóm thiện nguyện tự phát, các tổ chức cùng doanh nghiệp lớn cũng tiếp tục thể hiện được vai trò đầu tàu kết nối và dẫn dắt cộng đồng, nhằm phát động các chương trình cứu trợ quy mô lớn và có tầm ảnh hưởng.

Có thể nói, trong những lúc khó khăn hoạn nạn, tinh thần tương trợ của người dân Việt Nam càng được đẩy lên cao. Với sự lan tỏa mạnh mẽ trên môi trường số, dân tộc Việt Nam đã chứng minh sự đoàn kết, đồng lòng, thực hiện chủ trương của Chính phủ để “không ai bị bỏ lại phía sau”.