LIVE Cập nhật chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan: 8 cậu bé đã được giải cứu

VietTimes -- Sau khi đưa được 4 cậu bé ra khỏi hang ngày hôm qua, hôm nay đội cứu hộ tiếp những nỗ lực giải cứu các thành viên còn lại của đội bóng thiếu niên Thái Lan. Cho đến 19h tối 9/7, đã có thêm 4 cậu bé được đưa ra ngoài.
Địa đồ khu vực cứu hộ đội bóng thiếu niên Thái Lan
Địa đồ khu vực cứu hộ đội bóng thiếu niên Thái Lan

Chiến dịch giải cứu ngày thứ hai đã kết thúc

report

8h08:

Các thợ lặn quốc tế và Thái Lan hôm qua đã giải cứu bốn trong số 12 cậu bé từ một hang động bị ngập lụt ở miền bắc Thái Lan, nơi họ bị kẹt với huấn luyện viên bóng đá của họ trong hơn hai tuần. Chiến dịch giải cứu là một hoạt động nguy hiểm và phức tạp khi nó diễn ra giữa lúc mưa lớn và mối đe dọa nước ngầm dâng cao.

8 chàng trai và huấn luyện viên vẫn ở trong hang Tham Luang Nang Non khi các nhà chức trách tạm dừng việc giải cứu để cài đặt bổ sung các bình oxy dọc theo lối ra.

report

8h12:

Tên của 4 cậu bé được cứu thoát không được tiết lộ

"Hoạt động cứu hộ diễn ra tốt đẹp hơn nhiều so với dự kiến", ông Narongsak Osatanakorn, tỉnh trưởng Chiang Rai - Trưởng ban Cứu hộ cho biết.

ông Narongsak nói với các phóng viên rằng bốn cậu bé được cứu đã được đưa đến bệnh viện Chiang Rai để đánh giá, và giai đoạn tiếp theo của chiến dịch sẽ tiếp tục sau khoảng 10-20 giờ.

Nhà chức trách không tiết lộ tên của 4 cậu bé được cứu thoát. Tuy nhiên nguồn tin từ hiện trường nói rằng một trong số 4 cậu bé được cứu ra có tên là Mongkhol Boonpiam, 14 tuổi. Mẹ của cậu bé đã rất vui mừng khi nghe được tin này. Tuy nhiên, bà vẫn chưa được phép tiếp xúc với con mình bởi cậu bé và 3 người khác đang được điều trị cách ly.

Mongkhol Boonpiam (ảnh: The Guardian)
 Mongkhol Boonpiam (ảnh: The Guardian)

report

8h29:

Hoạt động cứu hộ sẽ nhanh chóng được nối lại

Lực lượng cứu hộ tại hang động Thái Lan, nơi tám chàng trai và huấn luyện viên bóng đá của họ vẫn còn bị mắc kẹt, đã thức dậy với bầu trời nhiều mây sau một đêm mưa to gió lớn kéo dài vài giờ

report

Chùm ảnh về thời khắc 4 cậu bé được giải cứu tối qua:

Người dân Thái cầu nguyện và vui mừng khi nhìn thấy những chiếc xe cứu thương chở các cậu bé trên đường tới bệnh viện
Người dân Thái cầu nguyện và vui mừng khi nhìn thấy những chiếc xe cứu thương chở các cậu bé trên đường tới bệnh viện 
Những chiếc xe cứu thương túc trực bên đường tại tỉnh Chiang Rai
Những chiếc xe cứu thương túc trực bên đường tại tỉnh Chiang Rai 
Các nữ y tá túc trực tại cửa bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh
 Các nữ y tá túc trực tại cửa bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh
Xe cấp cứu tại sân đỗ trực thăng
 Xe cấp cứu tại sân đỗ trực thăng
Trực thăng cất cánh đưa các cậu bé được giải cứu đến bệnh viện tỉnh
 Trực thăng cất cánh đưa các cậu bé được giải cứu đến bệnh viện tỉnh
Người dân đứng chờ đợi tin tức bên đường
 Người dân đứng chờ đợi tin tức bên đường
Công nhân cứu hộ, quân đội và người tình nguyện vui mừng vì đã cứu được thành công 4 cậu bé
Công nhân cứu hộ, quân đội và người tình nguyện vui mừng vì đã cứu được thành công 4 cậu bé 
Ảnh: Getty Images
report

9h35:

60% mưa gió sẽ trở lại vào hôm nay với dự báo giông bão suốt cả tuần

Chưa rõ những cơn mưa qua đêm qua có ảnh hưởng đến mực nước bên trong hang động hay không. Các quan chức Thái đã quyết định đẩy nhanh tiến độ giải cứu vì lo ngại mưa lớn sẽ trở lại. 

Cục Khí tượng Thái Lan cho biết 60% mưa sẽ trở lại vào ngày thứ Hai (9/7) và dự báo mưa gió sẽ kéo dài suốt cả tuần.

report

9h50:

Các kỹ sư của hãng Space X của tỷ phú Mỹ Elon Musk đang thử nghiệm tàu lặn mini để gửi đến Thái Lan giải cứu các cậu bé

Công ty tên lửa Space X của Elon Musk đang thử nghiệm một "tàu lặn cỡ nhỏ" có thể được gửi đến để giúp các cậu bé bị mắc kẹt trong hang Tham Luang

Ông Elon Musk đăng video trên Twitter của việc thử nghiệm tàu lặn mini tại một bể bơi ở California. Nếu các bài kiểm tra thành công, thiết bị này sẽ được gửi đến Thái Lan trong vòng 17 giờ

report

10h15:

Trường học nơi có quá nửa số thành viên đội bóng học tại đây, đã tổ chức một cuộc họp báo.

 

report

11h5:

Có những nguồn tin cho rằng một trong bốn người được giải cứu tối qua là huấn luyện viên Ekapol Chanthawong, 25 tuổi.

Mọi người đã suy đoán rằng anh được đưa ra khỏi hang sớm vì thể trạng suy kiệt, do anh đã nhường khẩu phần ăn và nước uống của mình cho các cậu bé trong những ngày đầu bị mắc kẹt trong hang.

Michael Safi, phóng viên của The Guardians, người đang ở trên đất ở Mae Sai, nói rằng điều này chưa được xác nhận. Theo bản dịch của trong cuộc họp báo đêm qua, người đứng đầu chiến dịch giải cứu nói rằng “bốn đứa trẻ” đã được giải cứu, vì vậy đó là thông tin chính xác nhất vào lúc này. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ xác định lại và cung cấp thông tin ngay khi được xác nhận về vấn đề này.


report

11h45:

Ông Thongyaud Kejorn, một giáo viên tại trường Mae Sai Prasitsart, trường học của một nửa số cậu bé bị mắc kẹt trong các hang động, nói rằng các cậu bé sẽ không phải làm bài kiểm tra dự kiến vào tuần tới. "Họ sẽ không phải tuân theo lịch trình bình thường," Kejorn nói tại cuộc họp báo vào sáng nay .

Ông cho biết các sinh viên và giáo viên tại trường đã nhận được hướng dẫn về cách chăm sóc sức khỏe tâm lý của các cậu bé để tránh "nói chuyện làm tổn thương cảm xúc của họ".

Kittichok Kankeaw, một đồng đội của Nuttawut Takamai, một trong những cậu bé bị mắc kẹt, nói rằng cậu sẽ cố gắng giúp đỡ người bạn của mình để bắt kịp việc học ở trường. "Tôi có thể giúp bạn làm bài tập về nhà", cậu bé nói.

ảnh: The Guardian
 ảnh: The Guardian

report

12h07:

Cập nhật từ chính phủ Thái Lan

Các thợ lặn sẽ tiến hành các hoạt động tiếp theo khi khảo sát xong điều kiện trong hang động và thời tiết , Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan cho biết.

Trong một thông điệp được đưa ra vào sáng nay, Bộ trưởng Nội vụ Anupong Paojinda cho biết các quan chức đã họp vào sáng 9/7 để bàn về giai đoạn tiếp theo của cuộc giải cứu 9 người còn lại từ hang động ở phía bắc của đất nước.

Ông Anupong cho biết các thợ lặn cần phải đặt nhiều bình ôxy dọc theo tuyến đường dưới nước đến nơi các cậu bé và huấn luyện viên của họ bị mắc kẹt. Ông nói rằng quá trình này có thể mất vài giờ.

Ông  Anupong Paojinda cũng cho biết 4 cậu bé được cứu sống vào Chủ Nhật mạnh khỏe và an toàn nhưng vẫn cần phải trải qua đợt kiểm tra y tế toàn diện.

report

12h45:

Ngày thứ hai của cuộc giải cứu, các chuyên gia cứu hộ nói rằng điều kiện không tốt bằng ngày Chủ nhật do sức khỏe các cậu bé đang yếu đi, do lượng ôxy trong vòm hang nơi họ trú ấn đang xuống thấp.

Các chuyên gia cũng nói rằng việc thiếu hụt kỹ năng lặn với bình khí cũng là một hạn chế đối với một số người tham gia cứu hộ

report

13h21:

Các nhà sư đến nơi giải cứu để cầu nguyện

Khi các hoạt động cứu hộ bước vào ngày thứ hai trong bối cảnh dự báo mưa lớn trong suốt cả tuần, các nhà sư cấp cao đã đến địa điểm cứu hộ để cầu nguyện cho 8 cậu bé và huấn luyện viên đội bóng đá vẫn bị mắc kẹt bên trong hang Tham Luang ở Chiang Rai.

 

report

14h02:

Giai đoạn thứ hai của chiến dịch cứu hộ đã được bắt đầu lúc 11 giờ sáng nay. Giới chức Thái Lan hy vọng thời gian giải cứu sẽ nhanh hơn ngày Chủ nhật

"Chúng tôi đã bắt đầu chiến dịch vào lúc 11h. Các thợ lặn đã bơi vào bên trong hang", Trưởng ban Cứu hộ Narongsak Osottanakorn cho biết. "Tôi hy vọng việc cứu hộ sẽ nhanh hơn ngày hôm qua".

report

14h20:

Mong đợi tin tốt trong vài giờ nữa

Ông Narongsak Osottanakorn cho biết ông đang mong đợi "tin tốt" từ phía các thợ lặn.

"Tất cả các thiết bị đã sẵn sàng. Các bình oxy cũng đã được cài đặt đầy đủ ... Trong vài giờ tới, chúng tôi sẽ có tin tốt gửi đến các bạn", ông Narongsak Osottanakorn nói với các phóng viên sau khi công bố giai đoạn thứ hai của chiến dịch giải cứu đã bắt đầu.

report

14h47:

Các bác sỹ sẽ quyết định có cho phép người nhà vào gặp gỡ tiếp xúc với 4 cậu bé được giải cứu hay không

Nói về những cậu bé được giải cứu vào tối Chủ nhật, một thành viên trong ban cứu hộ cho biết: "Họ (bốn cậu bé) đều khỏe mạnh và hạnh phúc. Sáng nay các em phàn nàn rằng thấy đói bụng và đòi ăn cơm gà với rau húng quế. Nhưng các em sẽ không được tiếp xúc thân thể với cha mẹ cho đến khi nguy cơ nhiễm trùng kết thúc". ông nói thêm rằng các bác sỹ sẽ quyết định gia đình được gặp gỡ con em họ ở một khoảng cách nhất định hay qua cửa kính phòng cách ly.

report

15h15:

Đây là hình ảnh chụp tại một ga tàu điện ngầm ở London. Trên tấm bảng thông tin trước cửa ga, người ta thất xuất hiện các dòng chữ cầu nguyện cho sự thành công của chiến dịch giải cứu các thành viên đội bóng thiếu niên ở Thái Lan. Điều này cho thấy chiến dịch giải cứu không những thu hút sự chú ý của người dân Thái mà còn tạo ra sự quan tâm của người dân trên toàn cầu.

ảnh Twitter Sally Mairs
ảnh Twitter Sally Mairs 

report

16h05:

Tiết lộ tên của các cậu bé được cứu thoát sẽ "tạo cảm giác xấu"

Trưởng ban Cứu hộ Narongsak đã bảo vệ cho việc không cung cấp thông tin công khai về tên của các cậu bé đã được giải cứu. Ông Narongsak nói rằng nó "sẽ tạo ra cảm giác xấu" khi công bố tên của các em được cứu, trong khi những người khác vẫn đang mòn mỏi đợi chờ trong hang.

Ông cũng thúc giục giới truyền thông hành xử một cách tôn trọng. Hơn 1.000 nhà báo từ khắp nơi trên thế giới đã xuống vùng núi phía bắc Thái Lan để đưa tin về sự kiện này.

ảnh: Express.co.uk
 ảnh: Express.co.uk
report

16h40:

Bức tranh vẽ vui nhộn về những thành phần tham gia cứu hộ

Bức tranh vẽ vui nhộn ở trên là của nghệ sĩ Sisidea. Nó đang được chia sẻ rộng rãi trên phương tiện truyền thông xã hội Thái Lan. Bức tranh miêu tả từng nhóm người tham gia vào hoạt động cứu hộ bằng cách sử dụng hình ảnh ngộ nghĩnh của  các con vật.

Ông Narongsak Osatanakorn, Tỉnh trưởng Chiang Rai - Trưởng ban Cứu hộ được biểu thị là con voi. Con voi là biểu tượng của tỉnh Chiang Rai. Ông cũng là một con voi trắng - biểu hiện sự hiếm có của tài năng lãnh đạo, người vẽ tranh biếm họa nói.

Lợn hoang dã rõ ràng là các cậu bé đang bị mắc kẹt trong hang. Đó cũng là tên của đội bóng đá của họ (Wild Boars), trong khi những con ngựa trắng đại diện cho các tình nguyện viên. Hải cẩu là Hải quân Thái Lan (Thai SEALS) đang điều phối hoạt động này trong khi những con ếch đại diện cho các thợ lặn Thái Lan và quốc tế.

Sư tử là những thợ lặn Anh, Chuột túi là người Úc. Gấu trúc là đội cứu hộ Trung Quốc. Con sếu là đội Nhật Bản và con nai sừng tấm là người Thụy Điển. Hổ là đội Miến Điện và Voi nâu là các chuyên gia Lào. Những con chó đại diện cho cảnh sát và Người Sắt là tỷ phú Elon Musk.

Và những con chim - những con bay hướng ngược lại với mọi người khác? Họ là phương tiện truyền thông và các blogger Thái Lan đã chỉ trích hoạt động này. Ồ, thật là hài hước phải không?

report
  • 16h55:


Cậu bé thứ 5 đã được cứu ra ngoài

CNN đưa tin cậu bé thứ 5 đã được cứu ra ngoài. Hãng tin của Mỹ trích dẫn lời của một nhân viên cứu hộ nói rằng đã nhìn thấy một cậu bé nằm trên cáng được đưa ra ngoài vào lúc 16 giờ 27 phút giờ địa phương. Cả truyền hình địa phương và phóng viên của The Guardian đã xác nhận việc này

 

report

17h05:

Cảnh sát Thái bảo vệ trật tự tại khu vực khi hoạt động cứu hộ đang được đẩy nhanh

ảnh CNN
ảnh CNN 
report

17h15:

Hình ảnh một xe cứu thương rời khỏi khu vực cửa hang đã được chụp lại. Điều này càng khẳng định cho việc cậu bé thứ 5 đã đã được cứu.

ảnh: Twitter ittipat pinrarod
 ảnh: Twitter ittipat pinrarod
ảnh: Twitter ittipat pinrarod
  ảnh: Twitter ittipat pinrarod
report

17h20:

Truyền hình Thái Lan phát hình ảnh chiếc xe cấp cứu chuyển cậu bé thứ 5 tới điểm đỗ của trực thăng. Chiếc trực thăng sau đó đã cất cánh để đưa cậu bé đến bệnh viện. (Bấm vào biểu tượng video để xem)

 

report

18h:

Món ăn truyền thống Thái Lan Pad Krapow là thứ mà 4 cậu bé được giải cứu tối qua đòi ăn. Đây là một món ăn phổ biến có thành phần bao gồm cơm, thịt lợn băm nhỏ, trứng chiên già, ròn cùng với lá húng quế. Người Thái thường ăn Pad Krapow khi không nghĩ ra món gì khác để ăn.

ảnh: The Guardian
ảnh: The Guardian 
report

18h15:

Nguồn tin từ The Guardian cho biết cậu bé thứ 6 đã được đưa ra khỏi hang, tính từ thời điểm bắt đầu chiến dịch giải cứu vào sáng Chủ nhật (8/7)

report

Đây là địa đồ hệ thống phức hợp hang động Tham Luang Nang Nom, nơi các thành viên đội bóng được tìm thấy và hoạt động cứu hộ đang diễn ra khẩn trương. 6 cậu bé đã được cứu ra ngoài và vẫn còn 7 người còn kẹt lại trong hang


report

18h40:

Tóm lược quá trình giải cứu tính đến thời điểm này:

- Cho đến 18h chiều nay, hai cậu bé đã được cứu thoát khỏi khu phức hợp hang động Tham Luang ở miền Bắc Thái Lan. Tổng cộng có 6 người được giải cứu. 6 cậu bé nữa và huấn luyện viên của họ vẫn ở trong hang.
- Các nguồn tin tại Tham Luang cho biết một cậu bé thứ 5 được giải cứu vào lúc 17h chiều và đã được đưa đến bệnh viện. Một cậu bé khác được đưa từ hang ra một giờ sau đó, các nguồn tin cho biết.
- Truyền hình  Thái Lan phát sóng video trực tiếp một máy bay trực thăng y tế hạ cánh gần một bệnh viện ở thành phố Chiang Rai. Nó được cho là chở cậu bé thứ 5 được giải cứu.
- Thủ tướng Thái Lan, Prayut Chan-O-Cha đã trì hoãn chuyến thăm theo kế hoạch đến hang Tham Luang để không làm gián đoạn hoạt động cứu hộ. Ông Prayut đã đến Chiang Rai lúc lúc 6 giờ tối qua nhưng không trực tiếp vào khu vực hiện trường.
- Các hoạt động cứu hộ ngày thứ Hai được bắt đầu vào lúc 11 giờ sáng. 18 thợ lặn đã vào hang để giải cứu những cậu bé còn lại. Các quan chức Thái Lan nói rằng các điều kiện ngày hôm nay tốt như ngày Chủ Nhật và mưa hôm qua không ảnh hưởng đến mực nước bên trong hang.
- Các nhà chức trách phàn nàn về một số hãng truyền thông. Họ nói rằng đã phát hiện một chiếc máy bay không người lái (drone) lượn lờ xung quanh khu vực cấm. Giới chức Thái cũng cáo buộc các hãng truyền thông đã nghe lén radio liên lạc của cảnh sát.
- 4 cậu bé được giải cứu đang được giữ trong khu cách ly trong bệnh viện để tránh nguy cơ nhiễm trùng. Các nhân viên y tế đang xem xét liệu có cho phép bố mẹ họ nhìn thấy họ qua cánh cửa kính hay không. 4 cậu bé này đã yêu cầu được ăn món Pad Krapow, một món ăn truyền thống của Thái Lan bao gồm cơm, thịt lợn băm, trứng chiên giòn và lá húng quế.

report

19h5:

CNN và Reuters dẫn tin từ các nhân chứng tại hiện trường cho biết cậu bé thứ 7 và thứ 8 đã được cứu ra ngoài

Một chiếc xe cứu thương rời khỏi hiện trường lúc đêm tối (ảnh: Reuters)
 Một chiếc xe cứu thương rời khỏi hiện trường lúc đêm tối (ảnh: Reuters)
report

19h15:

CHIẾN DỊCH GIẢI CỨU TẠM DỪNG

Một nguồn tin từ hiện trường nói với phóng viên CNN rằng Chiến dịch giải cứu đội  bóng Thái Lan đã tạm dừng. Hôm nay, các thợ lặn đã đưa được thêm 4 cậu bé ra ngoài. Vẫn còn 4 cậu bé khác và huấn luyện viên của họ mắc kẹt trong hang. Có lẽ ngày mai họ sẽ được nốt ra ngoài.

Như vậy sau hai ngày đẩy nhanh việc giải cứu, đội cứu hộ đã đưa được tổng cộng 8 cậu bé thuộc đội bóng thiếu niên Wild Boars ra ngoài. Họ đã được đưa tới bệnh viện và được cách ly để theo dõi sức khỏe.  

ảnh: Getty Images
ảnh: Getty Images 

report

Hai chiếc xe cứu thương chở cậu bé thứ 7 và thứ 8 được giải cứu đến sân đỗ trực thăng, để từ đó tiếp tục được đưa đến bệnh viện tỉnh Chiang Rai điều trị.