LIVE Cập nhật chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan: 4 cậu bé đã được đưa ra ngoài

VietTimes -- Chiến dịch đưa các thành viên đội bóng thiếu niên Thái Lan đang mắc kẹt trong hang động ngập nước ở tỉnh Chiang Rai ra ngoài đã bắt đầu từ 10 giờ sáng nay. Đội cứu hộ đang chạy đua với thời gian để đưa các thành viên đội bóng ra ngoài càng sớm càng tốt bởi trời có thể mưa nhiều và hang sẽ ngập nặng hơn.
Chiến dịch đưa các thành viên đội bóng Thái Lan ra khỏi hang Tham Luang Nang Nong ở Chiang Rai đang được tiến hành rất khẩn trương (ảnh: express.co.uk)
Chiến dịch đưa các thành viên đội bóng Thái Lan ra khỏi hang Tham Luang Nang Nong ở Chiang Rai đang được tiến hành rất khẩn trương (ảnh: express.co.uk)
report

10h31

Công tác chuẩn bị cho việc đưa các cậu bé thuộc đội bóng thiếu niên ra khỏi hang đã được tiến hành từ nhiều ngày qua. 

Các nhân viên cứu hộ đã đưa một đường ống dẫn khí dài hàng kilômét vào hang động để khôi phục lại nồng độ oxy tại vòm hang nơi đội bóng đang trú ẩn.

Giới chức Thái cũng đã khoan hơn 100 lỗ thăm dò, lỗ khoan sâu nhất là 400 mét vào sườn núi trong một nỗ lực để mở một tuyến đường giải cứu thứ hai để tránh không phải thực hiện giải pháp bơi lặn nguy hiểm qua các ngóc ngách ngập nước trong hang.

 

report

10h34

Một chỉ huy quân đội Thái Lan hôm nay cho biết việc giải cứu liên tục 12 cậu bé và huấn luyện viên của họ có thể mất từ 2 đến 4 ngày tùy thuộc vào điều kiện ngập lụt bên trong hang. Các hoạt động cứu hộ đặc biệt sẽ bắt đầu lúc 10 giờ sáng nay giờ Thái Lan, sẽ mất khoảng 11 tiếng đồng hồ để có thể đưa được người đầu tiên ra, các quan chức Thái cho biết.

report

10h35:

Trưởng ban cứu hộ của Thái Lan Narongsak Osatanakorn cho biết hai thợ lặn sẽ bơi kèm một cậu bé, đeo mặt nạ đầy đủ và kết nối bằng dây thừng. Trong lối đi hẹp, các thợ lặn sẽ thả bình ôxy phía sau và hướng dẫn cậu bé bơi lặn. Từ hang thứ ba, các cậu bé sẽ bơi lặn qua các đường ngách nhỏ dẫn tới hang thứ hai rồi đến cửa hang.

report

10h45:

Cái chết của một thợ lặn thuộc hải quân hoàng gia Thái Lan (Thai SEALS) đã cho thấy mức độ nguy hiểm của việc cứu hộ. Ngay cả đối với các chuyên gia lão luyện cũng có thể thiệt mạng. Thợ lặn Saman Kunan đã cố gắng tạo ra một đường dẫn khí trong khu vực bị ngập nước. Anh đã không đủ ôxy để bơi ra đến cửa hang.

report
Sơ đồ khu vực hang Tham Luang Nang Non. Địa điểm số 1 (màu đỏ) là vị trí cửa hang nơi đội bóng thiếu niên tiến sâu vào bên trong. Số 2 là nơi các thợ lặn tìm thấy các vật dụng của đội bóng. Địa điểm số 3 là nơi các thành viên đội bóng bị mắc kẹt. Nó sâu 800 - 1000 mét so với mặt đất (ảnh: CNN)
Sơ đồ khu vực hang Tham Luang Nang Non. Địa điểm số 1 (màu đỏ) là vị trí cửa hang nơi đội bóng thiếu niên tiến sâu vào bên trong. Số 2 là nơi các thợ lặn tìm thấy các vật dụng của đội bóng. Địa điểm số 3 là nơi các thành viên đội bóng bị mắc kẹt. Nó sâu 800 - 1000 mét so với mặt đất (ảnh: CNN)

report

10h55:

Huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên gửi lời "xin lỗi" đến cha mẹ các cậu bé trong một ghi chú nguệch ngoạc đưa cho thợ lặn. Ekkapol Chantawong, 25 tuổi, đã dẫn 12 cậu bé từ 11 đến 16 tuổi vào sâu trong hang và mắc kẹt ở đó.

"Thưa các bậc cha mẹ, tất cả các cậu bé vẫn khỏe. Tôi hứa sẽ chăm sóc tốt nhất các em. Cám ơn tất cả nỗ lực cứu hộ của mọi người và cho tôi gửi lời xin lỗi đến cha mẹ các em".

report

11h10:

Các đội bóng tham dự World Cup cũng quan tâm đến sự kiện này. Hậu vệ đội tuyển Anh John Stones cho biết: "Tôi đã trao đổi chuyện này với một số đồng đội. Chúng tôi rất buồn về sự cố này và hy vọng họ sẽ được giải cứu thành công". Còn đội Nhật Bản đã đăng tải một tweet "Cố lên". Huyền thoại bóng đá Brazil Ronaldo nói rằng điều này "thật khủng khiếp".

 

 

report

11h22:

Khi các hoạt động để giải cứu 12 cậu bé và huấn luyện viên bóng đá của họ bắt đầu, trưởng ban cứu hộ Narongsak Osottanakorn cho biết: "các cậu bé đã sẵn sàng đối mặt với bất kỳ thách thức nào".

report
Prajak Sutham đã đón sinh nhật lần thứ 15 trong hang động
Prajak Sutham đã đón sinh nhật lần thứ 15 trong hang động 

report

11h38:

Thống đốc tỉnh Chiang Rai, Trưởng ban cứu hộ, Narongsak Osatanakorn nói 13 xe cứu thương và trực thăng đã túc trực tại hai địa điểm riêng biệt sẵn sàng đưa các cậu bé đến bệnh viện ngay khi các em được đưa ra khỏi cửa hang.

report

12h04:

Tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk chúc đội cứu hộ may mắn

Ông Elon Musk, CEO của hãng Tesla và SpaceX đã chúc đội cứu hộ may mắn. Ông nói rằng đây là một hoạt động đầy ý nghĩa. Elon Musk cho biết ông sẽ gửi các kỹ sư giỏi từ SpaceX và Boring tham gia công tác cứu hộ ở hang Tham Luang. Họ sẽ cùng với đội cứu hộ quốc tế tìm cách bơm nước khỏi hang và bơm không khí vào trong hang.

Ông Musk đã nêu ra một sáng kiến là đưa một đường ống nhựa có đường kính 1 mét (hoặc nhỏ hơn để phù hợp với các đường ngách) vào trong hang, sau đó bơm không khí vào để nó phồng lên tạo ra một đường địa đạo.

 

report

12h14:

Sẵn sàng để đưa các cậu bé ra khỏi hang

Đội cứu hộ hải quân Thai SEALS hôm nay đã đăng một bức ảnh trên Facebook về nhiệm vụ giải cứu mà năm thành viên của họ tham gia. "Chúng tôi, Hải quân Thái Lan, cùng với đội thợ lặn quốc tế, sẵn sàng đưa đội bóng đá về nhà!” lời chú thích dưới tấm ảnh.

ảnh AP
ảnh AP 

 

report

12h26:

Lo ngại rằng mưa gió trở lại sẽ khiến công việc cứu hộ khó khăn hơn, các quan chức Thái Lan cho biết họ có thể cần nhanh chóng giải cứu 12 cậu bé và huấn luyện viên bằng cách giúp họ thực hiện các chuyến lặn mạo hiểm

report

12h40:

Ba thợ lặn Hải quân Thái cùng một bác sỹ đang ở cùng các cậu bé trong hang

Cập nhật hôm Bảy từ Hải quân Hoàng gia Thái Lan cho biết 3 thợ lặn cùng một bác sĩ đã túc trực trong hang cùng với đội bóng thiếu niên. 13 người đã được đánh giá sức khỏe và phục hồi chức năng, và đang được dạy các kỹ năng lặn. Thức ăn, đồ uống điện giải, thuốc men và bình oxy đã được giao cho họ. Một mối quan tâm lớn của những người cứu hộ là mức độ oxy trong không gian của họ có thể rơi xuống thấp nguy hiểm.

ảnh AP
 ảnh AP
report

12h51:

Chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan sẽ mất 2-3 ngày mới hoàn thành

Nỗ lực để giải cứu 12 chàng trai và huấn luyện viên bóng đá của họ bị mắc kẹt trong một hang động Thái Lan bị ngập lụt bắt đầu vào Chủ nhật (8/7) sẽ mất hai đến ba ngày để hoàn thành, một trong những người chỉ huy cứu hộ cho biết.

"Khoảng thời gian là hai đến ba ngày phụ thuộc vào các yếu tố khác như thời tiết", Thiếu tướng Chalongchai Chaiyakorn, một chỉ huy quân đội, nói với các phóng viên.

report

13h09:

Phát ngôn viên chính phủ Thái Lan, Trung tướng Sansern Kaewkamnerd, cho biết Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha sẽ đến thăm nơi giải cứu vào ngày 9/7 để gặp gia đình của các cậu bé và giám sát hoạt động cứu hộ.

report
Video các cậu bé được ủ ấm và chăm sóc ở trong hang

report

13h23:

Các đường hầm chật hẹp và tối tăm, đầy bùn nước là cản trở đối với đội cứu hộ. Có những đoạn đường hầm chỉ có chiều ngang 0,6 mét

ảnh mô tả đường hầm ngập nước trong hang, nơi các thợ lặn và thành viên đội bóng thiếu niên sẽ phải bơi lặn ngược dòng để ra ngoài (ảnh: AFP)
ảnh mô tả đường hầm ngập nước trong hang, nơi các thợ lặn và thành viên đội bóng thiếu niên sẽ phải bơi lặn ngược dòng để ra ngoài (ảnh: AFP) 

report

13h31: 

Thử thách về khả năng lặn:

Các cậu bé từ 11 đến 16 tuổi, không có kinh nghiệm lặn và một số thậm chí không thể bơi. Họ đã được đào tạo trong những ngày gần đây để chuẩn bị cho nỗ lực giải thoát, nhưng họ sẽ phải bơi bằng cách sử dụng thiết bị lặn thông qua nước chảy nhanh trong bóng tối, một thách thức cho ngay cả các thợ lặn giỏi nhất. Những khó khăn của cuộc hành trình đã được nhấn mạnh khi một thợ lặn Hải quân Thai SEALS đã chết hôm thứ Sáu sau khi hết oxy trong hang động.

Mười ba "thợ lặn nước ngoài" đẳng cấp thế giới cùng với các thợ lặn của Hải quân Hoàng gia Thái Lan tham gia vào nỗ lực cứu hộ. Hai thợ lặn sẽ hộ tống một cậu bé ra ngoài.

report

13h38:

Thử thách về thời gian và thể lực

Cuộc hành trình giải cứu sẽ là một chuyến đi dài. Trưởng ban cứu hộ, ông Narongsak Osottanakorn nói với các phóng viên hôm nay rằng cậu bé đầu tiên dự kiến được cứu ra vào lức 21 giờ tối. Giới chức Thái ước tính rằng các các thợ lặn sẽ mất năm giờ để bơi lặn đến chỗ đội bóng bị mắc kẹt, và mất sáu giờ để bơi ngược dòng ra.

Các cậu bé được tìm thấy trong tình trạng đói mệt chín ngày sau khi họ mắc kẹt trong hang. Mặc dù các em đã nhận được thức ăn và thuốc, thể trạng yếu của họ có thể là một yếu tố cản trở việc bơi ra ngoài

report

13h44: 

Thử thách về tầm nhìn

Nước trong hang động rất lầy lội, đầy bùn đất. Một thợ lặn so sánh nó với màu cà phê. Mê cung trong hang không có ánh sáng bên ngoài. Các cậu bé sẽ được giúp đỡ lặn qua bóng tối bằng dây thừng và những người hộ tống. Tuy nhiên, khả năng nhìn kém là một trong những yếu tố làm dấy lên mối lo ngại về các cậu bé - vốn đã bị tổn thương sau khi trải qua thời gian quá lâu trong hang và phải bơi dưới nước. Các cậu bé có khả năng hoảng sợ.

"Tinh thần của các cậu bé là một yếu tố quan trọng", Andrew Watson, một nhân viên cứu hộ kinh nghiệm đã nói với AFP. "Chỉ cần một sự hoảng sợ có thể khiến quá trình giải cứu trở nên phức tạp và thất bại".

Các thợ lặn tiến vào hang (ảnh: Express.co.uk)
Các thợ lặn tiến vào hang (ảnh: Express.co.uk) 

report

13h51:

Thử thách về thời tiết

Hoạt động đưa các cậu bé ra khỏi hang được tiến hành sau vài ngày thời tiết tương đối ôn hòa. Hơn 100 triệu lít nước đã được bơm ra khỏi hang.

Nhưng các nhà dự báo thời tiết cảnh báo mưa lớn đang trên đường trở lại, điều này có thể khiến cho hang ngập lại. Họ cho biết 60% ngày hôm nay sẽ có mưa, và mưa lớn hơn sẽ tiếp tục từ thứ Hai đến thứ Năm.

 

report

13h59:

Thử thách các đoạn đường ngầm chữ T

Thị trưởng tỉnh Chiang Rai, ông Narongsak Osottanakorn cho biết các thợ lặn và thành viên đội bóng sẽ phải đối mặt với thử thách từ các đường ngầm chữ T khi bơi ra. Khoảng 1,9 km sau khi bơi lặn qua các đường ngầm, họ sẽ gặp các đoạn chữ T thực sự khó bơi. Sau đó, đường ngầm sẽ mở rộng hơn và thậm chí có những đoạn họ có thể đi bộ. Phần còn lại của hành trình dự kiến sẽ tương đối an toàn. 

report
Thợ lặn Thái chuẩn bị bình oxy (ảnh: expess.co.uk)
Thợ lặn Thái chuẩn bị bình oxy (ảnh: expess.co.uk) 

report

14h19:

Thử nghiệm phương pháp giải cứu của tỷ phú Elon Musk

Theo một phóng viên BBC, giới chức của Thái Lan đang thử nghiệm phương pháp giải cứu của Elon Musk. Hôm thứ Sáu, ông Musk nói rằng sẽ gửi các kỹ sư giỏi của mình đến hỗ trợ việc giải cứu. Ông cũng đưa ra sáng kiến là đưa một đường ống nhựa vào trong hang, sau đó thổi phồng lên tạo ra một địa đạo.

ảnh Twitter
 ảnh Twitter

report

14h23:

Theo The Guardian, mưa đang rất nặng hạt tại khu vực hang động, nơi một đội gồm 18 thợ lặn đang tham gia vào một chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên.

report

15h04:

Một nguồn tin từ hiện trường cho biết nhóm đầu tiên được đưa ra ngoài sẽ có bốn cậu bé, còn từ nhóm thứ hai, thứ ba và thứ tư mỗi nhóm sẽ có ba cậu bé được đưa ra khỏi hang. Huấn luyện viên của đội bóng sẽ ở trong nhóm cuối cùng.

Ekkapol Chantawong, HLV 25 tuổi của đội bóng sẽ được đưa ra ngoài cuối cùng (ảnh: Twitter)
Ekkapol Chantawong, HLV 25 tuổi của đội bóng sẽ được đưa ra ngoài cuối cùng (ảnh: Twitter) 

report

15h42:

Nhóm 4 cậu bé đầu tiên đang được hướng dẫn bơi ra ngoài (nguồn tin từ hiện trường). Trực thăng đã sẵn sàng đưa các cậu bé đến bệnh viện

report

16h23:

Giới chức Thái đã khoan hơn 100 lỗ thăm dò, lỗ khoan sâu nhất là 400 mét vào sườn núi trong một nỗ lực để mở một tuyến đường giải cứu thứ hai để tránh không phải thực hiện giải pháp bơi lặn nguy hiểm qua các ngóc ngách ngập nước trong hang.

report

16h30:

Hình đồ họa mô tả mỗi cậu bé sẽ được thợ lặn kèm cặp như thế nào để vượt ra khỏi hang ngập nước


report

17h23:

Một nguồn tin chưa được kiểm chứng nói rằng 2 cậu bé vừa được đưa ra ngoài


report

17h40:

Giới chức Thái Lan tuyên bố chính thức: đã đưa được 2 cậu bé ra ngoài, đang khám sức khỏe

ông Tossathep Boonthong, trưởng bộ phận y tế của Chiang Rai và là một thành viên của Ban cứu hộ, cho biết: "Hai đứa trẻ đã ra ngoài. Các em hiện đang ở bệnh viện dã ngoại gần hang động". Hai cậu bé đang trải qua khám lâm sàng và chưa được chuyển đến bệnh viện Chiang Rai.

report

18h15:

Mực nước đã giảm trong hang động khiến các hoạt động cứu hộ tốn ít thời gian hơn

Các báo cáo cho thấy mực nước bên trong hang động đã giảm đáng kể, do đó giúp rút ngắn thời gian cứu hộ. Phần lớn các khu vực trong hang động có thể đi bộ được do mực nước đã giảm. 

report

18h26:

Xe cứu thương đưa hai cậu bé đến bệnh viện 

ảnh AFP
ảnh AFP 
report

Tóm lược quá trình giải cứu đội bóng nhí Thái Lan

Thống đốc tỉnh Chiang Rai, ông Narongsak Osottanakorn, người giám sát hoạt động cứu hộ tại Hang Tham Luang của Thái Lan, đã đưa ra một tuyên bố nói rằng không chắc chắn thời gian cậu bé đầu tiên được giải cứu. Theo tờ Bangkok Post, đội bóng đá trẻ Thái Lan bị mắc kẹt sẽ được đưa ra theo nhóm bốn người. Một nguồn tin khác từ hiện trường cho biết nhóm đầu tiên sẽ có bốn cậu bé, còn từ nhóm thứ hai, thứ ba và thứ tư mỗi nhóm sẽ có ba cậu bé được đưa ra khỏi hang. Huấn luyện viên của đội bóng sẽ ở trong nhóm cuối cùng.

Hôm nay, chính phủ Thái Lan đã công bố một hình ảnh về cách thức hoạt động cứu hộ sẽ được thực hiện. Hai thợ lặn sẽ bơi kèm một cậu bé, đeo mặt nạ đầy đủ và kết nối bằng dây thừng. Trong lối đi hẹp, các thợ lặn sẽ thả bình ôxy phía sau và hướng dẫn cậu bé bơi lặn. Từ hang thứ ba, các cậu bé sẽ bơi lặn qua các đường ngách nhỏ dẫn tới hang thứ hai rồi đến cửa hang.

Phát ngôn viên chính phủ Thái Lan, Trung tướng Sansern Kaewkamnerd, cho biết Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha sẽ đến thăm nơi giải cứu vào ngày 9/7 để gặp gia đình của các cậu bé và giám sát hoạt động cứu hộ.

Đội cứu hộ hải quân Thai SEALS hôm nay đã đăng một bức ảnh trên Facebook về nhiệm vụ giải cứu mà năm thành viên của họ tham gia. "Chúng tôi, Hải quân Thái Lan, cùng với đội thợ lặn quốc tế, sẵn sàng đưa đội bóng đá về nhà!” lời chú thích dưới tấm ảnh.

Nỗ lực đưa 12 cậu bé và huấn luyện viên bóng đá của họ ra khỏi hang đã được đẩy nhanh trong ngày hôm nay. Các cậu bé cùng huấn luyện viên của họ đã bị mắc kẹt trong một hang động ở miền bắc Thái Lan trong hơn hai tuần qua.

Một chỉ huy quân đội Thái Lan hôm nay cho biết việc giải cứu liên tục 12 cậu bé và huấn luyện viên của họ có thể mất từ 2 đến 4 ngày tùy thuộc vào điều kiện ngập lụt bên trong hang. Các hoạt động cứu hộ đặc biệt sẽ bắt đầu lúc 10 giờ sáng nay giờ Thái Lan, sẽ mất khoảng 11 tiếng đồng hồ để có thể đưa được người đầu tiên ra, các quan chức Thái cho biết.

Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osatanakorn nói 13 xe cứu thương và trực thăng tại hai địa điểm riêng biệt đã sẵn sàng đưa các cậu bé đến bệnh viện ngay khi các em được đưa ra khỏi cửa hang. Dự kiến cậu bé đầu tiên sẽ được đưa ra an toàn vào lúc 9 giờ tối nay (8/7).

13 người nước ngoài và 5 thợ lặn Thái Lan đã tham gia giải cứu và hai thợ lặn sẽ đi cùng mỗi cậu bé. Cách duy nhất để đưa các cậu bé ra khỏi hang Tham Luang Nang Non ở tỉnh Chiang Rai là bơi vượt qua các lối đi tối như mực, chật hẹp, đầy nước bùn và dòng chảy mạnh, cũng như không khí thiếu oxy. Một binh sĩ thuộc đội cứu hộ Thai SEAL đã qua đời vào hôm thứ Sáu khi không đủ oxy để bơi ra khỏi hang.

Các chuyên gia cứu hộ hang động có kinh nghiệm nói rằng việc bơi ra ngoài là phương sách cuối cùng, đặc biệt là với những người không được đào tạo về lặn như các cậu bé. Con đường bơi ra được coi là đặc biệt phức tạp vì chật hẹp và zích zắc.

Tuy nhiên, giới chức Thái cho biết trước hời tiết ôn hòa và mực nước giảm trong vài ngày qua đã tạo điều kiện tối ưu cho việc lặn dưới nước và việc này phải tiến hành nhanh trước khi trời mưa trở lại.

Trước thông báo cuộc giải cứu bắt đầu được thực hiện, giới chức Thái Lan đã yêu cầu các phóng viên tạm rời khỏi khu vực.

"Mọi người không tham gia vào các hoạt động giải cứu phải ra khỏi khu vực ngay lập tức", cảnh sát thông báo qua loa tại vào sáng nay, theo AP. “Chúng tôi cần sử dụng khu vực này để giúp đỡ nạn nhân".

Các cậu bé, tuổi từ 11-16, và huấn luyện viên 25 tuổi của họ đã bị mắc kẹt khi đi khám phá sâu trong hang động ngày 23/6.

Vụ mắc kẹt của đội bóng thiếu niên đã tạo ra mối quan tâm trên khắp Thái Lan và thế giới, với hơn 1.000 nhà báo đăng ký để đến ăn ngủ tại lều trại dã chiến trên đỉnh một ngọn đồi gần lối vào để theo dõi cuộc giải cứu chống lại thời gian.

Các phương án cứu hộ

Các cầu thủ bóng đá đã được tìm thấy bởi các chuyên gia lặn hang động của Anh 9 ngày sau khi các cậu bé và huấn luyện viên của mình mạo hiểm đi vào sâu trong hang. Khi được tìm thấy, toàn bộ đội bóng thiếu niên mệt mỏi và đói. Họ ngồi trên một mỏm đá sâu trong hang động, cách cửa hang vài cây số.

Sự hưng phấn ban đầu về việc tìm thấy đội bóng thiếu niên nhanh chóng trở thành nỗi lo âu sâu sắc khi những người cứu hộ đau đầu tìm cách để đưa các cầu thủ ra khỏi khu phức hợp hang động bị ngập lụt.

Các nhân viên cứu hộ đã đưa một đường ống dẫn khí dài hàng kilômét vào hang động để khôi phục lại nồng độ oxy tại vòm hang nơi đội bóng đang trú ẩn.

Giới chức Thái cũng đã khoan hơn 100 lỗ thăm dò, lỗ khoan sâu nhất là 400 mét vào sườn núi trong một nỗ lực để mở một tuyến đường giải cứu thứ hai để tránh không phải thực hiện giải pháp bơi lặn nguy hiểm qua các ngóc ngách ngập nước trong hang.

Hôm qua (7/7), Hải quân Thái Lan đã công bố các tờ thư tay đầy cảm động từ các cầu thủ nhí gửi cho gia đình - những người đã khắc khoải chờ đợi các em suốt hai tuần bên ngoài lối vào hang động.

Các cậu bé viết rằng người thân "không phải lo lắng" và hỏi về món ăn yêu thích mà gia đình sẽ chiêu đãi các em khi các em được giải cứu một cách an toàn.

Cậu bé Pheerapat, biệt danh "Đêm", đã đón sinh nhật lần thứ 16 vào ngày 23/6 trong hang động tối đen viết rằng: "Con yêu bố, mẹ và em gái. Bố mẹ không cần phải lo lắng cho con".

Các địa điểm gần lối vào hang động đã ngập tràn lính cứu hộ, nhà báo, tình nguyện viên và người xem kể từ khi bắt đầu chiến dịch giải cứu đội bóng.

Trưởng ban cứu hộ Narongsak cho biết trong những ngày gần đây đội cứu hộ đã phàn nàn về sự hiện diện của giới truyền thông và họ nói với ông rằng "đây sẽ là trở ngại nếu xảy ra những tình huống khẩn cấp".

 

report

18h52:

Tổng thống Donald Trump nói rằng Mỹ sẽ sát cánh với Thái Lan trong chiến dịch giải cứu


report

19h26:

Cảnh sát Thái đứng chắn gác tại khu vực hang động nơi đội bóng thiếu niên Thái bị mắc kẹt

ảnh AP
 ảnh AP
report

Giới chức Thái cho biết 4 cậu bé đã được đưa ra khỏi hang

report

19h45:

Các hoạt động cứu hộ tạm dừng trong ngày hôm nay 

Thống đốc tỉnh Chiang Rai, Narongsak Osottanakorn, tổ chức một cuộc họp báo nói rằng các hoạt động cứu hộ tạm dừng. Osottanakorn nói rằng ông đã gặp những đứa trẻ và sức khỏe của các em là “hoàn hảo”. Ông gọi điều kiện thời tiết ngày Chủ nhật là "tốt nhất". Khoảng 50 thợ lặn nước ngoài và 40 thợ lặn Thái Lan hiện đang tham gia vào hoạt động cứu hộ. Giới chức Thái Lan cho biết giai đoạn tiếp theo của chiến dịch sẽ bắt đầu trong 10 đến 20 giờ tới, tờ Associated Press đưa tin.