Cảnh giác với những liên kết dụ tải 'ảnh nóng' sao nữ

Các chuyên gia bảo mật vừa đưa ra cảnh báo tin tặc đang sử dụng phương thức lừa đảo để chèn mã độc vào máy tính người dùng, bằng việc lợi dụng sự cố rò rỉ ảnh và video nóng từ những nhân vật nổi tiếng.
Tin tặc tiếp tục lợi dụng hình ảnh và video rò rỉ của các sao mới đây để bẫy người dùng.
Tin tặc tiếp tục lợi dụng hình ảnh và video rò rỉ của các sao mới đây để bẫy người dùng.

Theo hãng bảo mật Trend Micro, nếu tò mò khám phá những bức ảnh hoặc video nhạy cảm từ những nhân vật nổi tiếng như Emma Watson, Amanda Seyfried, Rose McGowan hay bất kỳ người nào khác thì hãy cẩn thận. Bởi lẽ, có thể liên kết tải về có chứa thêm mã độc.

Đây cũng là phương pháp tấn công mà tin tặc đã từng sử dụng để lừa đảo người dùng, khi vào năm 2014 đã có một loạt hình ảnh nhạy cảm của các ngôi sao như Jennifer Lawrence , Kim Kardashian, Kate Upton… bị rò rỉ sau vụ hack được tài khoản Apple iCloud của các nạn nhân.

Cảnh giác với những liên kết dụ tải 'ảnh nóng' sao nữ - ảnh 1

Những đoạn tweet xấu được kẻ gian đăng tải nhằm lừa người dùng nhấp vào các liên kết độc hại

Cụ thể, tin tặc lợi dụng những sự cố rò rỉ hình ảnh nhạy cảm, rồi đăng tải lên các trang mạng xã hội như Twitter hoặc gửi email đến cho người dùng. Sau đó cho biết đây là những liên kết có chứa hình ảnh nhạy cảm của các sao nữ, và dụ họ tải về.

Theo cảnh báo, khi truy cập vào các liên kết lừa đảo, tin tặc sẽ yêu cầu người dùng cài đặt một ứng dụng Twitter có tên Viral News với mục đích cho phép ứng dụng này có thể truy cập vào tài khoản Twitter nạn nhân, xem thông tin tiểu sử cũng như các tweet trên đó. Tuy nhiên, khi ứng dụng được cài đặt, người dùng sẽ được đưa đến một trang web với mục đích duy nhất là kiếm tiền quảng cáo từ việc nhấp liên kết quảng cáo.

Không dừng lại ở đó, trang web sẽ hiển thị nội dung màu xám, yêu cầu người dùng nhấp vào một liên kết khác để đưa họ đến một trang khảo sát với hứa hẹn thưởng thẻ quà tặng Amazon ngay khi hoàn tất cuộc khảo sát.

Cảnh giác với những liên kết dụ tải 'ảnh nóng' sao nữ - ảnh 2

Lừa người dùng tải về các tập tin độc hại là hình thức khá phổ biến của tin tặc

Theo hãng bảo mật Trend Micro, dưới đây là một số kinh nghiệm hữu ích mà mọi người có thể thực hiện để tự bảo vệ mình khỏi những trò gian lận mà kẻ gian chia sẻ qua các phương tiện truyền thông xã hội.

- Tránh xa những câu mồi như ảnh khỏa thân hoặc cảnh quay độc quyền, nội dung sốc hoặc giật gân… bởi hầu hết đó là trò lừa đảo.

- Trước khi nhấn vào bất kỳ liên kết nào, hãy rê nhẹ chuột qua các liên kết để xem nó sẽ đưa bạn đến đâu. Tuyệt đối không nhấn vào liên kết dẫn đến các trang web không quen thuộc.

- Đừng tin tưởng bạn bè của bạn trên mạng. Ngay cả những người bạn thân thiết chia sẻ đến bạn những liên kết chứa nội dung nghi ngờ đến bạn, có thể tài khoản của họ đã bị hack.

- Hãy cẩn thận với bất kỳ trang web yêu cầu bạn tải xuống và cài đặt phần mềm để xem bất kỳ điều gì bất thường. Ngoài ra, có thể cài đặt thêm một phần mềm bảo mật uy tín để có bước phòng vệ tự động.

Theo Thanh niên

http://thanhnien.vn/cong-nghe/canh-giac-voi-nhung-lien-ket-du-tai-anh-nong-sao-nu-817951.html