Cảnh giác: SIM ghép “thần thánh” biến iPhone Lock thành quốc tế, hỗ trợ SIM 4G

iPhone Lock trước đây thường đi đôi với những lỗi như *101#, đầu số +84, không thể kích hoạt iMessage và đặc biệt là không hỗ trợ 4G. Thế nhưng, tất cả đã được giải quyết nhờ vào thế hệ SIM ghép mới vừa xuất hiện tại Việt Nam trong vài ngày qua.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

iPhone Lock trước đây thường đi đôi với những lỗi như *101#, đầu số +84, không thể kích hoạt iMessage và đặc biệt là không hỗ trợ 4G. Thế nhưng, tất cả đã được giải quyết nhờ vào thế hệ SIM ghép mới vừa xuất hiện tại Việt Nam trong vài ngày qua.

Trong một vài năm trở lại đây, người dùng đã trở nên quen thuộc với khái niệm iPhone Lock, hay những chiếc iPhone bị khóa mạng. Giá rẻ là yếu tố thu hút họ đến với iPhone Lock, nhưng đi đôi với đó cũng là những lỗi như sóng không ổn định, không thể sử dụng USSD Code (*101#), phải lưu danh bạ đầu +84, khó kích hoạt iMessage/FaceTime hay phải chuyển vùng dữ liệu để vào 3G.

Để có thể sửa các lỗi này, người dùng sẽ buộc phải jailbreak máy và chỉnh sửa các file hệ thống, tuy nhiên đây là việc không dễ để đạt được do cách thức rất phức tạp, kết hợp với việc hệ điều hành iOS ngày càng khó jailbreak. Trong trường hợp người dùng không muốn (hoặc không thể) jailbreak, họ cũng có thể sử dụng một số công cụ được các "vọc sĩ" Trung Quốc và Việt Nam tạo ra, tuy nhiên chúng không thể sửa được toàn bộ các lỗi.

Trước sự phát triển của mạng 4G LTE tại Việt Nam, thêm một vấn đề khác đã khiến nhiều người dùng cảm thấy đau đầu là việc iPhone Lock không hỗ trợ SIM 4G mà chỉ là SIM 3G. Nguyên nhân của việc này đến từ SIM ghép - một thành phần "bất ly thân" đi kèm iPhone Lock vẫn chưa hỗ trợ phôi sim 4G. Vì vậy, người dùng muốn sử dụng iPhone Lock sẽ buộc phải sử dụng SIM 3G và không có cơ hội được trải nghiệm công nghệ mới.

Tuy nhiên, những hạn chế nêu trên sẽ được chấm dứt từ ngày hôm nay. Đáp ứng nhu cầu của người dùng, trên thị trường đã xuất hiện một loạt SIM ghép mới đến từ Heicard, VFSim và ClubGSM với khả năng hỗ trợ SIM 4G, tự động cấu hình nhà mạng và sửa lỗi hoàn toàn cho iPhone Lock mà không cần jailbreak. Mới đây, chúng tôi đã có cơ hội được trải nghiệm một trong ba loại SIM ở trên để kiểm chứng tính hiệu quả đến mức đáng sợ của nó.

Để tìm hiểu xem loại SIM này đã làm thế nào để thực hiện được chiêu trò không tưởng đó và cũng nhằm mục đích nâng cao cảnh giác cho các bạn, chúng tôi đã thử nghiệm như sau:

Chiếc máy được chúng tôi lựa chọn để thử nghiệm là iPhone 6s Lock Mỹ, đến từ nhà mạng T-mobile và chạy hệ điều hành iOS 10.3.1 mới nhất từ Apple. Về SIM, SIM ghép được sử dụng là VF SIM, còn SIM chính là SIM 4G từ Viettel.

SIM ghép 4G mới vẫn có kiểu dáng và cách thức lắp đặt tương tự như những chiếc SIM ghép trước đây

Khi cắm SIM ghép này vào, thay vì hiển thị ảnh chọn nhà mạng như những chiếc SIM ghép trước đây thì nó sẽ tự động làm việc này và hiển thị màn hình kích hoạt của iPhone

Người dùng chỉ cần chờ đợi ít phút để kích hoạt là máy sẽ lên sóng. Trong quá trình kích hoạt nếu gặp lỗi thì hãy thử lại một vài lần.

Sau khi kích hoạt thành công, màn hình chính của iPhone sẽ hiển thị trở lại và người dùng sẽ thấy sóng LTE xuất hiện

Hãy cùng lướt qua một lượt các lỗi phổ biến trên iPhone Lock xem sao. Đầu tiên với USSD Code, người dùng có thể thực hiện các cú pháp như *101# mà không gặp trở lại.

iMesssage và FaceTime cũng ngay lập tức được kích hoạt

My Number cũng hiển thị đầy đủ. Đặc biệt với phiên bản SIM ghép mới, phần dịch vụ của nhà mạng cũng hiện ra ở dưới.

Người dùng có thể truy cập 3G/4G mà không cần chuyển vùng. Đặc biệt, họ còn có thể tùy ý lựa chọn băng tần 2G/3G/4G tùy theo nhu cầu và điều kiện sóng.

Khả năng phát Wi-Fi từ mạng di động cũng được kích hoạt

Trước đây, người dùng iPhone Lock phải lưu danh bạ với đầu +84 để máy hiện tên người gọi đến. Nay với SIM ghép mới, họ có thể lưu một cách hoàn toàn bình thường với đầu 0.

Tên người gọi vẫn hiển thị như bình thường

Khi vào phần thông tin thiết bị, mục "Nhà cung cấp" ghi rõ Viettel 28.0, đúng nhà mạng của SIM chính mà không phải nhà mạng Mỹ, Nhật hay Trung Quốc nào

Như vậy, có thể khẳng định rằng VF Sim đã thành công trong việc sửa toàn bộ các lỗi có mặt trên iPhone Lock. Từ một chiếc iPhone Lock với nhiều lỗi, chỉ cần một bước duy nhất là cắm SIM ghép vào máy, tất cả các lỗi này sẽ tự động biến mất mà không yêu cầu người dùng phải chạy bất kỳ một công cụ nào, đem lại một trải nghiệm "như quốc tế".

Chúng tôi cũng đã thử nghiệm SIM ghép này trên nhiều chiếc iPhone chạy trên nhiều phiên bản iOS khác nhau, bao gồm iPhone 7 Plus chạy iOS 10.2, iPhone 6 chạy iOS 9 và cả iPhone 5 chạy iOS 6... tất cả đều cho kết quả mỹ mãn. Tuy nhiên, vẫn có một số điểm cần lưu ý như sau:

- Để kích hoạt khả năng tự động sửa lỗi, người dùng sẽ bắt buộc phải sử dụng SIM 4G. Khi cắm SIM 3G, máy sẽ vẫn lên sóng, tuy nhiên các lỗi sẽ không được sửa. Ngoài ra, người dùng cũng sẽ phải tự mình chọn nhà mạng gốc của máy.

- Đối với những chiếc máy Lock Nhật Bản (mã J/A), SIM ghép này sẽ không sửa "lỗi" phát ra tiếng khi chụp ảnh, do đây là quy định của đất nước này mà ngay cả máy quốc tế cũng phải tuân thủ. Một cách để giải quyết vấn đề này trên những chiếc iPhone đời mới (SE, 6s, 7) là bật tính năng Live Photo, khi đó âm thanh phát ra sẽ nhỏ hơn rất nhiều. Với những chiếc iPhone còn lại, người dùng sẽ đành phải "sống chung với lũ" hoặc đợi công cụ jailbreak được tung ra nếu muốn sửa một cách triệt để.

Hiện tại, một chiếc SIM ghép như thế này đang có giá khoảng 150.000-250.000 đồng trên thị trường. Mặc dù vượt trội hơn hẳn những chiếc SIM ghép trước đây, tuy nhiên người dùng vẫn nên thử nghiệm kỹ càng trước khi mua để đảm bảo tính tương thích với máy của mình.

Ngoài ra, do SIM ghép có thể biến mọi chiếc iPhone Lock thành iPhone quốc tế một cách hoàn hảo (tự động cấu hình và sửa được tất cả các lỗi), người dùng cần hết sức cẩn trọng khi mua iPhone xách tay, qua sử dụng đang được bán tràn lan ngoài thị trường hiện nay.

Trước đây, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp máy iPhone Lock được câu SIM ghép giấu vào bên trong và được rao bán dưới dạng iPhone quốc tế; và với chiếc SIM ghép mới, chiêu trò này tinh vi này hoàn toàn có thể sẽ được kẻ xấu lợi dụng. Người dùng nên lựa chọn những cửa hàng uy tín để tìm mua iPhone quốc tế.

Thủ đoạn câu SIM ghép vào trong máy để biến iPhone Lock thành quốc tế

Theo Tri thức trẻ