Cảnh cáo 4 tướng, đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật ông Tất Thành Cang

VietTimes -- Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT Trung ương) đã đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Tất Thành Cang. Bên cạnh đó, UBKT Trung ương cũng quyết định thi hành kỷ luật đối với 3 tướng công an và 1 tướng quân đội bằng hình thức Cảnh cáo.
Ông Tất Thành Cang - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh
Ông Tất Thành Cang - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Từ ngày 03 đến 06/12/2018, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT Trung ương) đã họp kỳ 32 dưới sự chủ trì của ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Tại kỳ họp này, UBKT Trung ương đã xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Tất Thành Cang (Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh) về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại kỳ họp 31 của UBKT Trung ương.

Cụ thể, xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương đã đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với ông Tất Thành Cang.

Cũng tại kỳ họp, UBKT Trung ương đã tiến hành xem xét, thi hành kỷ luật đối với các tướng công an, bao gồm: Trung tướng Nguyễn Công Sơn (nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát); Trung tướng Nguyễn Văn Ba (nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) và Thiếu tướng Lê Đình Nhường (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, nguyên Đảng ủy viên, nguyên Chánh Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an) vì các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại kỳ họp 30 của ủy ban này.

Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với các ông Nguyễn Công Sơn, Nguyễn Văn Ba, Lê Đình Nhường.

Bên cạnh đó, UBKT Trung ương cũng xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa (Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội).

Được biết, ông Đăng Ngọc Nghĩa trong thời gian giữ chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế (từ tháng 04/2005 - 01/2012) đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong tham mưu và thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Nam Đông - A Lưới, dẫn đến công trình kém chất lượng, nhiều đoạn đường bị hư hỏng nặng, không sử dụng được, gây thất thoát, lãng phí lớn ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, quân đội và cá nhân ông.

Ngoài ra, UBKT Trung ương cũng tiến hành xem xét các báo cáo kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBKT Tỉnh ủy các tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp, Phú Yên, Ban Thường vụ Đảng ủy và UBKT Đảng ủy Bộ Khoa học và Công nghệ; kết quả giám sát đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang, Bình Định.

Qua kết quả kiểm tra, giám sát, UBKT Trung ương đã chỉ ra những ưu điểm, hạn chế, khuyết điểm và yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, các cá nhân rút kinh nghiệm, sớm có biện pháp khắc phục, sửa chữa trong thời gian tới.

Cũng trong kỳ họp này, UBKT Trung ương đã xem xét, giải quyết tố cáo 01 tổ chức và 02 cá nhân; giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng 05 trường hợp và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng khác./.