Campuchia "chối phăng" đã thỏa thuận riêng với Trung Quốc về Biển Đông

Ngày 24/4, ngoại trưởng Trung Quốc ca ngợi đạt đồng thuận riêng rẽ về Biển Đông với ba thành viên ASEAN, trong đó có Campuchia, về việc các tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông. Một ngày sau chính quyền Phnom Penh lên tiếng bác bỏ thông tin này.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và đồng nhiệm Campuchia Prak Sokhonn trước cuộc họp tại bộ Ngoại giao ở Phnom Penh ngày 22/4/2016

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và đồng nhiệm Campuchia Prak Sokhonn trước cuộc họp tại bộ Ngoại giao ở Phnom Penh ngày 22/4/2016

Tờ Phnompenh Post hôm 25/4 cho biết: Người phát ngôn của chính phủ, ông Phay Siphan, đã nhấn mạnh không có bất cứ một thỏa thuận nào được thông qua trong chuyến công du của ngoại trưởng Trung Quốc, “không có thỏa thuận, không có thảo luận, chỉ có chuyến công du của một ngoại trưởng Trung Quốc”. Theo The Phnom Penh Post, chính quyền Cam Bốt “đã tìm cách giảm thiểu rạn nứt hiện có trong nội bộ khối ASEAN về các tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông”.

Báo Campuchia cũng dẫn lời Tổng thư ký ASEAN, nhà ngoại giao Việt Nam Lê Lương Minh. Trả lời báo Channel News Asia, trụ sở tại Singapour, ngày 25/04, tổng thư ký ASEAN bày tỏ lo ngại trước các động thái mới khiến các thành viên ASEAN xa rời với thỏa thuận 2012, theo đó các nước Đông Nam Á cần đàm phán với tư cách một khối thống nhất.

Theo nhật báo Singapore The Straits Times, trong một hội nghị tại Jakarta cũng ngày hôm qua, nhiều nhà ngoại giao kỳ cựu của ASEAN phê phán các hoạt động của Trung Quốc nhằm gây chia rẽ nội bộ ASEAN. Cựu tổng thư ký ASEAN, nhà ngoại giao Singapour Ong Keng Kong thẳng thừng đặt câu hỏi về khả năng Bắc Kinh “can thiệp vào công việc nội bộ của ASEAN” nhân chuyến công du Lào, Campuchia và Brunei cuối tuần trước.