Camera Note 8 “đấu” camera iPhone 7 Plus: ai thắng?

VietTimes - Samsung Galaxy Note 8 và iPhone 7 Plus đều là 2 chiếc smartphone cao cấp sở hữu khả năng chụp hình cực "đỉnh". Nhưng nếu tranh tài chụp ảnh với nhau thì chiếc nào sẽ chiến thắng? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé.

Samsung Galaxy Note 8 và iPhone 7 Plus (ảnh: Phone Arena)

Samsung Galaxy Note 8 và iPhone 7 Plus (ảnh: Phone Arena)

Điểm tương đồng nổi bật nhất giữa Samsung Galaxy Note 8 và iPhone 7 Plus chính là cách thiết lập các camera. Cả hai smartphone này đều được trang bị cụm camera kép ở mặt sau, trong đó có một camera chụp ảnh chính ở bất kỳ thiết lập nào, và camera còn lại sẽ mang đối tượng ở xa lại gần hơn bằng khả năng zoom quang học 2X. Tuy nhiên ở bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào tính năng chụp ảnh xóa phông (hay "bokeh"), tính năng này được Apple đặt tên là Portrait Mode còn Samsung gọi là Live Focus.

Có lẽ bạn đã quen thuộc với Portrait Mode - chế độ chụp ảnh chân dung của Apple. Về cơ bản, chế độ này sử dụng camera phụ để lấy nét đối tượng, trong khi các thuật toán xử lý hình ảnh phát hiện và làm mờ hậu cảnh, nhờ đó khiến chủ thể nổi bật hơn. Galaxy Note 8 có cách tiếp cận tương tự nhưng thêm khả năng kiểm soát độ mờ khi xem trước ảnh chụp và ngay sau khi chụp ảnh. Ngoài ra, vì camera zoom 2x của Note 8 được trang bị khả năng chống rung quang học, không như camera zoom của iPhone 7 Plus, nên Note 8 sẽ cho hình ảnh rõ nét hơn. Bây giờ chúng ta hãy cùng ngắm nhìn một số hình ảnh được chụp bởi Galaxy Note 8 và iPhone 7 Plus  để đưa ra nhận xét nhé:

Cảnh 1

Camera Note 8 “đấu” camera iPhone 7 Plus: ai thắng? ảnh 1

Galaxy Note 8 và iPhone 7 Plus đều có sự khởi đầu tốt. Cả 2 chiếc smartphone tạo ra độ mờ vừa phải, làm chủ thể trở nên nổi bật, dễ dàng thu hút sự chú ý của người nhìn. Nhưng nếu xem kỹ hơn, chúng ta sẽ nhận ra ảnh của Note 8 có sự chuyển giữa chủ thể và hậu cảnh khá thô, không được mượt như ảnh của iPhone 7 Plus. Ngoài ra, màu sắc trong ảnh chụp bằng iPhone 7 Plus trông đẹp mắt hơn. Vì vậy, tuy Note 8 chụp khá tốt, nhưng chúng tôi đánh giá rằng iPhone 7 Plus đã làm tốt hơn.

Thắng: iPhone 7 Plus

Cảnh 2

Camera Note 8 “đấu” camera iPhone 7 Plus: ai thắng? ảnh 2

Ở lần này, chúng tôi bị thu hút bởi hình ảnh chụp từ Note 8 hơn. So với iPhone 7 Plus, ảnh trên Note 8 có màu sắc sống động và tươi sáng với nhiều ánh sáng hướng tới chủ thể hơn. Với cả hai smartphone, các phần của tóc đều bị mờ nhưng không ảnh hưởng gì vì khi phóng to thì mới thấy rõ.

Thắng: Galaxy Note 8

Cảnh 3

Camera Note 8 “đấu” camera iPhone 7 Plus: ai thắng? ảnh 3

Note 8 có khuynh hướng làm màu sắc trong ảnh rực lên. Điều này có thể tốt trong một số trường hợp, nhưng chúng tôi thấy ảnh chụp lần này không thuộc 1 trong số đó. Trong khi iPhone 7 Plus có tông màu tự nhiên, thì màu da của chủ thể trong ảnh của Note 8 khá chói. Tuy nhiên, cả hai chiếc smartphone đều làm khá tốt khi áp dụng hiệu ứng bokeh, trừ một chút không hoàn hảo. Điểm duy nhất cả hai bỏ lỡ là khoảng trống nhỏ ở góc dưới bên phải.

Thắng: iPhone 7 Plus

Cảnh 4

Camera Note 8 “đấu” camera iPhone 7 Plus: ai thắng? ảnh 4

Điều đáng chú ý là iPhone 7 Plus có tầm nhìn hẹp hơn. Từ cùng một khoảng cách, thiết bị cầm tay của Apple cho hình ảnh to hơn so với Note 8. Đây không phải là một sự khác biệt lớn, và không phải là một khuyết điểm hay lợi thế. Nhưng đây là điều chúng ta nên chú ý vì có thể thấy rõ sự khác nhau trong cặp hình ảnh này.

Lần này, chúng tôi đánh giá cao ảnh chụp bằng iPhone 7 Plus hơn. Về tái tạo màu sắc, iPhone 7 Plus cho hình ảnh trung thực hơn, trong khi ảnh của Note 8 trông quá bão hòa. Chất lượng của hiệu ứng làm mờ khá tốt, nhưng không hoàn hảo với sự chồng chéo lên nhau quanh tóc của chủ thể.

Thắng: iPhone 7 Plus

Cảnh 5

Camera Note 8 “đấu” camera iPhone 7 Plus: ai thắng? ảnh 5

Do hành lang khách sạn không đủ ánh sáng nên các hình ảnh chụp lần này trông mờ hơn. Cả hai smartphone đều chụp được một lượng chi tiết gần như nhau và không phải rất nhiều. Với khả năng tái tạo màu sắc chân thực hơn, iPhone 7 Plus đã thể hiện ưu thế so với Note 8 trong lần chụp này.

Thắng: iPhone 7 Plus

Cảnh 6

Camera Note 8 “đấu” camera iPhone 7 Plus: ai thắng? ảnh 6

Ở lần này, Note 8 đã giành chiến thắng dễ dàng vì nhìn tổng thể hình ảnh chụp bởi Note 8 sáng hơn và sống động hơn. Tuy nhiên hình ảnh của iPhone 7 Plus cũng không tệ.

Thắng: Galaxy Note 8

Kết luận

Mặc dù Samsung Galaxy Note 8 có ưu thế kỹ thuật, nhưng iPhone 7 Plus đã giành chiến thắng với tỉ số 4 - 2 trong cuộc đọ sức chụp ảnh chân dung này. Lý do chính chúng tôi chọn iPhone 7 Plus là vì tổng thể các hình ảnh chụp bởi iPhone 7 Plus trông tự nhiên hơn, trong khi Note 8 thường cố gắng làm nổi bật hình ảnh bằng cách tăng độ bão hòa màu. Như đã nói ở trên, cách tiếp cận của Note 8 có thể làm một số cảnh cụ thể nổi bật lên, nhưng với chụp chân dung thì hiếm khi cho kết quả tuyệt vời.

Về mô phỏng bokeh, cả 2 smartphone đều áp dụng hiệu ứng này rất tốt, có thể đánh giá đây là 2 chiếc điện thoại có camera kép tốt nhất để tạo ra các thủ thuật như vậy hiện nay. Nhưng khi nhìn các bức ảnh đặt cạnh nhau kỹ hơn, chúng ta nhận thấy rằng Galaxy Note 8 có sự chuyển tiếp từ tiền cảnh sang hậu cảnh sắc nét hơn, trong khi iPhone tạo ra một đường biên dần dần giữa tiền cảnh và hậu cảnh trong các ảnh chân dung. Đây không phải là vấn đề lớn vì bạn hầu như sẽ không nhìn ảnh chân dung ở kích thước gốc nên sẽ không nhận ra điều này. Tuy nhiên, điều này cho thấy camera của Galaxy Note 8 có thể cần điều chỉnh một chút trước khi so sánh với iPhone 7 Plus.

Nguồn ảnh: Phone Arena