Cẩm nang Chuyển đổi số: Chuyển đổi số không khó như chúng ta tưởng!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chuyển đổi số những gì? Chuyển đổi số như thế nào? Chuyển đổi số tốn bao nhiêu tiền? Chuyển đổi số đem lại những gì? Hơn 100 câu hỏi liên quan quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam được giải đáp chính xác với thông tin cập nhật theo góc nhìn của người Việt Nam trong Cẩm nang Chuyển đổi số vừa được chính thức ra mắt chiều nay (18/9).
Cẩm nang Chuyển đổi số vừa ra mắt hôm nay (18/9).
Cẩm nang Chuyển đổi số vừa ra mắt hôm nay (18/9).

Cuốn sách truyền cảm hứng này là tài liệu miễn phí dành cho mọi người và được cung cấp phiên bản điện tử tại địa chỉ: https://dx.mic.gov.vn.

Cẩm nang Chuyển đổi số bao gồm hơn 20 câu hỏi lớn và 100 câu hỏi nhỏ, ghi tóm lược những điều quan trọng và thiết yếu của chuyển đổi số, được trình bày một cách ngắn gọn, súc tích, trong sáng để đảm bảo mọi người dễ đọc, dễ hiểu và cảm thấy thú vị. Câu trả lời được trình bày gồm trước tiên là nội dung giải thích ngắn gọn nhất, sau đó là một số câu hỏi và câu trả lời mang tính giải thích sâu hơn, dành cho những người muốn quan tâm sâu hơn, và cuối cùng là một số ví dụ minh họa, dành cho những ai muốn liên hệ thực tế.

Cuốn Cẩm nang này được xây dựng trên cơ sở thực tiễn của những người đã trăn trở, đã trực tiếp tham gia hoạch định cơ chế, chính sách, chiến lược chuyển đổi số trong 2 năm qua, với sự chung tay, giúp sức, kế thừa tri thức của nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nhân Việt Nam.

Tuy thế, nội dung cuốn Cẩm nang này còn xa mới đạt được mục tiêu đề ra. Bởi lẽ, chuyển đổi số là một vấn đề hết sức mới mẻ, chưa có tiền lệ. Một số nội dung trong cuốn Cẩm nang này đã được thực tế kiểm nghiệm, một số thì chưa.

Nội dung Cẩm nang được cấu trúc thành 4 phần chính, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau: Cẩm nang cơ bản, Cẩm nang cho người dân, Cẩm nang cho doanh nghiệp, Cẩm nang cho cơ quan nhà nước.

Phần minh họa của Cẩm nang có giới thiệu những nền tảng số Make in Vietnam để giúp người đọc có những hình dung trực quan về tính năng và vai trò của nền tảng trong thực hiện chuyển đổi số.

Đọc một cuốn sách như đi vạn dặm đường. Cẩm nang chuyển đổi số có nhiều tầng nấc tri thức phục vụ nhu cầu tìm hiểu từ nông đến sâu của người đọc. Cẩm nang cũng mang đến với người đọc các câu chuyện về chuyển đổi số từ khắp nơi trên thế giới.

Độc giả có thể xem nó như một cuốn sách phổ biến kiến thức thông thường để đọc khi rỗi rãi. Thậm chí hơn thế, người dân có thể dùng nó như một cuốn từ điển, khi gặp băn khoăn, thắc mắc gì thì mở ra tra cứu.

“Nhưng điều những người biên soạn mong muốn nhất là cuốn Cẩm nang này có thể trở thành một cuốn sách truyền cảm hứng, để mỗi khi đọc nó. người dân, doanh nghiệp, tổ chức thấy chuyển đổi số không phải là việc xa vời mà rất gần gũi, không phải việc khó khăn mà kỳ thực rất đơn giản, để có thêm động lực để khởi đầu và tiếp tục quá trình chuyển đổi số cho bản thân và đơn vị” – Đại diện đơn vị xây dựng và hoàn thiện Cẩm nang Chuyển đổi số bày tỏ.

Chuyển đổi số, bắt đầu từ những đột phá công nghệ số, nhưng chuyển đổi số không phải chỉ là công nghệ số, mà quan trọng hơn, chuyển đổi số là chấp nhận cái mới. Do đó, chuyển đổi số là cuộc cách mạng về nhận thức nhiều hơn là một cuộc cách mạng về công nghệ.