Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn:

Chuyển đổi số gắn với việc triển khai các Chương trình mục tiêu Quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nói về việc lựa chọn các Chương trình mục tiêu Quốc gia (CTMTQG), Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cho rằng các Sở TT&TT cần bắt đầu thực hiện chuyển đổi số gắn với việc triển khai các CTMTQG trong giai đoạn mới.
Thứ trưởng  Phạm Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh MIC.
Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh MIC.

Thông tin trên được trao đổi tại Hội nghị tổng kết thực hiện nội dung thành phần về TT&TT trong các CTMTQG giai đoạn 2016-2020 - vừa diễn ra sáng nay (16/9).

Thứ trưởng cho biết, hiện các Sở TT&TT đã quan tâm đến các chương trình, dự án thuộc CTMTQG giảm nghèo bền vững và CTMTQG xây dựng nông thôn mới. Trên cơ sở đó, các Sở cần bắt đầu thực hiện chuyển đổi số gắn với việc thực hiện các CTMTQG trong giai đoạn mới. Để làm được điều này các Sở TT&TT cần phải thay đổi cả về nhận thức và cách thức triển khai.

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn nhận định, CTMTQG giai đoạn 2021-2025 sẽ gặp khó khăn về kinh phí, Do đó, ông lưu ý các bộ, ngành có liên quan và các địa phương cần phải lựa chọn kỹ các chương trình, dự án thuộc CTMTQG để đầu tư sao cho hiệu quả, thiết thực.

Thứ trưởng đề nghị, về chủ trì 2 chương trình mục tiêu quốc gia CTMTQG giảm nghèo bền vững và CTMTQG xây dựng nông thôn mới, Bộ NNPTNT, Bộ LĐTBXH cần thống nhất nội dung đề xuất, ưu tiên bố trí vốn Trung ương và địa phương để thực hiện chương trình được thuận lợi. 
Các bộ, ngành, địa phương ưu tiên bố trí vốn thực hiện nhiệm vụ của ngành TT&TT. Bộ TT&TT sẽ hoàn thiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội, các dự án thành phần triển khai hiệu quả. Sở TT&TT cần hoàn thành các nhiệm vụ còn lại, đánh giá chương trình tại đơn vị mình và đề xuất các việc tiếp theo.

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cũng yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT có liên quan đến chương trình khẩn trương hoàn thiện các nhiệm vụ còn lại, hoàn thiện đề xuất các tiêu chí, nội dung, cách làm cho giai đoạn mới. Ông cũng giao các đơn vị này hướng dẫn cho các Sở TT&TT để chuẩn hóa cách làm, đặc biệt ưu tiên các địa phương miền núi gặp nhiều khó khăn.

Theo báo cáo về CTMTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, Bộ TT&TT đã thiết lập mới trên 2.000 đài truyền thanh cấp xã; nâng cấp trên 3.200 đài truyền thanh cấp xã; nâng cấp trên 300 đài phát thanh, truyền hình cấp huyện và trạm phát lại phát thanh truyền hình; thiết lập mới trên 4.500 trạm truyền thanh thôn, bản thuộc xã khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo xa trung tâm xã.