Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về chuyển đổi số đại học:

Nâng cao chất lượng đào tạo nhưng giảm tải cho giáo viên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mục tiêu của chuyển đổi số đại học là nâng cao chất lượng đào tạo nhưng giảm tải cho giáo viên, đổi mới mô hình dạy và học, hỗ trợ các công cụ giảng dạy mới cho giáo viên.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: HVCNBCVT
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: HVCNBCVT

Thông tin trên được trao đổi tại Lễ công bố quyết định công nhận Hội đồng, Chủ tịch hội đồng nhiệm kỳ 2020-2025 của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông - sự kiện vừa diễn ra ngày 16/9.

Bộ trưởng phân tích, chuyển đổi số đại học chính là tập trung thay đổi mô hình đào tạo thông qua việc áp dụng các công nghệ số. 

Nói cụ thể về trường hợp của Học viện, Bộ trưởng gợi ý Học viện đầu tư xây dựng các nền tảng số để ít nhất 70% nội dung giảng dạy được đẩy trên nền tảng. Giáo viên sẽ tập trung vào việc tạo ra giá trị gia tăng dựa trên các nền tảng này. 

Tinh hoa nhân loại, tinh hoa Việt Nam, tinh hoa đại học, tinh hoa của Học viện và tinh hoa của công nghệ sẽ được đưa lên nền tảng này. Nền tảng này là nền tảng mở để liên tục được cập nhật, tốt lên từng ngày. Nền tảng này không chỉ là nội dung mà còn là cách thức giảng dạy, cách thức thi, kiểm tra. Học viện làm xong nền tảng này thì mặt bằng của Học viện sẽ ngay lập tức được nâng lên một mức rất đáng kể.

Nâng cao chất lượng đào tạo nhưng giảm tải cho giáo viên ảnh 1
Sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông trong giờ thực hành. Ảnh: HVCNBCVT

Bộ trưởng giao cho Học viện trong năm 2020 - 2021 phải tập trung xây dựng các nền tảng và các doanh nghiệp công nghệ trong ngành có thể hỗ trợ. Học viện sẽ ngày càng giống một công ty công nghệ hơn là một trường đại học truyền thống với vai trò phát triển công nghệ và nội dung dạy học. Học viện sẽ là một công ty công nghệ bằng cách hợp tác với các công ty công nghệ để đưa tri thức dạy học của mình lên các nền tảng.

Người đứng đầu ngành thông tin và truyền thông cũng nêu quan điểm, muốn chuyển đổi số đại học thì việc đầu tiên là đưa toàn bộ Học viện thành một quốc gia số thu nhỏ. Toàn bộ hoạt động của Học viện, của giáo viên, sinh viên sẽ chuyển lên môi trường số. Mỗi người trong Học viện sẽ có một định danh số. 

Học viện là một xã hội thu nhỏ, mà là người trẻ năng động về công nghệ sẽ rất thuận lợi để xây dựng một xã hội số tại đây. Muốn đào tạo nhân lực chuyển đổi số thì hãy cho họ sống, học tập và làm việc trong môi trường số và đây cũng là cách đào tạo công nghệ số tốt nhất.

Lắng nghe chỉ đạo, gợi ý của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, ông Từ Minh Phương - Chủ tịch Hội đồng Học viện - cho biết, hiện nay Học viện đã phát triển lên quy mô 14.000 sinh viên, thuộc tốp trường đứng đầu quốc gia về chất lượng đào tạo, đặc biệt đối với những ngành liên quan đến công nghệ số.

Học viện đã thực hiện cơ chế tự chủ cách đây 5 năm, đến nay đã hoàn toàn tự chủ về kinh phí. Học viện là trường đại học trực thuộc Bộ TT&TT – cơ quan đang dẫn dắt quốc gia về chuyển đổi số, là đơn vị nghiên cứu có truyền thống lâu năm và có cơ sở đào tạo trên cả hai miền đất nước. Đây là thuận lợi cơ bản, tiền đề quan trọng cho những bước phát triển tiếp theo của Học viện.