Cái chết bi tráng của phi công Su-25 Nga bị bắn hạ tại Syria

VietTimes -- Phi công phụ trên chiếc máy bay Su-25 bị khủng bố bắn rơi tại Syria đã tiết lộ, thiếu tá Roman Filipov sau khi nhảy từ chiếc máy bay đã lựa chọn tự sát bằng lựu đạn thay vì để mình bị khủng bố bắt.
Phi công phụ trên chiếc Su-25 cho biết sau khi máy bay bị trúng tên lửa thiếu tá Roman Filipov đã ra lệnh cho anh bay tới vùng an toàn. Anh chống lệnh và cố gắng bảo vệ thiếu tá từ trên không trong khi Roman Filipov đang chiến đấu với khủng bố ở dưới mặt đất. Sau khi hạ 2 tên khủng bố, Filipov đã tự sát bằng lựu đạn để khỏi rơi vào tay chúng. 
Trong đoạn video quay bởi quân khủng bố, Filipov đã hét lên: "Điều này là cho người của chúng ta!" trước khi rút chốt lựu đạn. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố viên phi công 33 tuổi đã chiến đấu với khủng bố cho tới phút cuối cùng và đã cho nổ lựu đạn khi bị bao vây. Filipov đã được Kremlin trao tăng huân chương cao quý nhất của nước Nga: Anh hùng Nga. 
Video phút cuối của thiếu tá Filipov.
Những lời cuối cùng của Filipov trên máy bay là: "Tôi đã bị bắn trúng... động cơ phải bị cháy, động cơ trái cũng sắp mất". Trong thông báo của Bộ Quốc phòng, viên phi công đã nhảy dù khỏi chiếc Su-25 sau khi bị bắn trúng bởi tên lửa vác vai đất đối không tại Idlib, Syria. 
Phát ngôn viên của Kremlin Dimitry Peskov nói rằng hiện quá sớm để biết được ai đã cung cấp vũ khí cho những tên khủng bố bắn hạ máy bay. Nhưng việc những quả tên lửa rơi vào tay khủng bố là rất đáng lo ngại. 
Khoảnh khắc cuối cùng của thiếu tá Filipov trước khi tự sát bằng lựu đạn.Khoảnh khắc cuối cùng của thiếu tá Filipov trước khi tự sát bằng lựu đạn.
Lời cuối của Filipov trong đoạn video quay bởi khủng bố là: Lời cuối của Filipov trong đoạn video quay bởi khủng bố là: "Điều này là cho người của chúng ta!"
Phát ngôn viên của Kremlin Dimitry Peskov nói rằng hiện quá sớm để biết được ai đã cung cấp vũ khí cho những tên khủng bố bắn hạ máy bay.Phát ngôn viên của Kremlin Dimitry Peskov nói rằng hiện còn quá sớm để biết được ai đã cung cấp vũ khí cho những tên khủng bố bắn hạ máy bay cường kích Su-25.
Cô giáo của Filipov bà Lyudmila Lazareva nói: Cô giáo của Filipov bà Lyudmila Lazareva nhận xét: "Cậu ấy là người rất trưởng thành, nghiêm túc, biết lẽ phải và biết cân nhắc. Cậu ấy là một trong những học sinh tốt nhất".
Chỉ huy của Filipov coi anh là một phi công dũng cảm, người có uy tín trong đội ngũ và cả với cấp dưới trong phi đoàn.Chỉ huy của Filipov coi anh là một phi công dũng cảm, người có uy tín trong đội ngũ và cả với cấp dưới trong phi đoàn.
Viên phi công 33 tuổi đã bị khủng bố tấn công khi bay trên vùng trời của tỉnh Idlib, Syria.Viên phi công 33 tuổi đã bị khủng bố tấn công khi bay trên vùng trời của tỉnh Idlib, Syria.
Một tên khủng bố đã chụp ảnh xác chiếc Su-25 tại thành phố Saraqib, tây nam của Aleppo.Xác chiếc Su-25 tại thành phố Saraqib, tây nam Aleppo.
Cũng có nguồn tin khác nói thiếu tá Filipov bị bắt sau khi chiếc máy bay bị bắn hạ.Cũng có nguồn tin khác nói thiếu tá Filipov bị bắt sau khi chiếc máy bay bị bắn hạ.
Thiếu tá Filipov đã bắn hạ hai tay khủng bố bằng súng lục trước khi tự sát.Thiếu tá Filipov đã bắn hạ hai tay khủng bố bằng súng lục trước khi rút chốt lựu đạn tự sát.
Tư trang thuộc về thiếu tá Filipov trong đoạn video quay bởi khủng bố.Tư trang thuộc về thiếu tá Filipov trong đoạn video quay bởi phiến quân Syria.
Thiếu tá Filipov đã nhân được huân chương cao quý nhất của Kremlin: Anh hùng nước Nga.Thiếu tá Filipov đã nhân được huân chương cao quý nhất của Kremlin: Anh hùng nước Nga.
Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các mục tiêu của họ ở Syria là khủng bố Hồi giáo cực đoan.Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các mục tiêu của họ ở Syria là khủng bố Hồi giáo cực đoan.