Cách nhận biết iPhone của bạn đã cần thay pin mới hay chưa?

Nếu iPhone của bạn đã được sử dụng khoảng hơn 18 tháng thì có khă năng pin của nó đã mòn. Hay iPhone của bạn dạo gần đây chạy chậm hẳn, bỗng nhiệm sập nguồn, thời lượng pin 100% chỉ dùng được trong 1 vài giờ. Là những dấu hiệu cho thấy pin có vấn đề, nhưng có cần thay mới hay không thì phải xét nhiều yếu tố.

Pin có thể hao mòn theo thời gian

Tháng 12/2017, có thông tin cho rằng Apple cố tình làm chậm các thiết bị cũ bằng cách tiến hành tinh chỉnh trên hệ điều hành iOS, cụ thể hiệu suất của các phiên bản iPhone cũ giảm đi rất nhiều và pin có dấu hiệu bị mài mòn. Vấn đề ở đây là rất nhiều người dùng không biết nguyên nhân nào khiến pin bị hao mòn.

Theo Apple, pin của iPhone sẽ chỉ còn khoảng 80% công suất ban đầu nếu nó đã trải qua khoảng 500 lần sạc. Vì vậy, nếu khả năng sạc đầy của pin trên iPhone là ít hơn 80% công suất thiết kế ban đầu, nó được coi là đã bị mòn. Vấn đề là Apple đã không đưa ra bất cứ cảnh báo nào đến người dùng, trừ khi có một ai đó quá cẩn thận ghi chép lại số lần sạc pin cho thiết bị, nhưng có vẻ như không ai có thời gian để làm điều này.

Nếu đang dùng iPhone chạy phần mềm iOS 11.3 hoặc mới hơn nữa, bạn có thể dễ dàng tìm hiểu và theo dõi cách thức hoạt động của pin, cũng như đối phó với các vấn đề trên đó như mở tính năng Cài đặt và nhấp vào mục Pin, sau đó tìm đến mục Battery Health (Beta). Lưu ý rằng tính năng này chỉ áp dụng cho iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone SE, iPhone 7 và iPhone 7 Plus. Nếu thấy pin là OK, bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Nhưng nếu pin đã bị mòn, bạn có thể phải điều chỉnh hiệu suất của thiết bị và nhận được thông tin về cách thay thế pin. Nếu iPhone bất ngờ sập nguồn và tắt máy đột ngột nhiều lần, bạn có thể nghĩ ngay đến vấn đề của pin.

Một cách khác để biết liệu pin có bị mòn hay không, nếu iPhone khởi động lại và bạn sẽ thấy thông báo rằng iPhone đã tắt máy đột ngột. Sau mỗi lần như vậy, iOS sẽ tự động kích hoạt tính năng điều chỉnh hiệu suất.

Liệu hiệu suất của máy có bị tác động từ bên ngoài và dẫn đến bị vô hiệu hóa không? Theo các chuyên gia, ngoài khả năng làm cho thiết bị bị tắt đột ngột, còn lại không thể can thiệp từ bên ngoài. Trên thực tế, nếu thiết bị của bạn bị rơi 1 vài lần, hiệu suất của máy có thể ảnh hưởng theo ngày, tuần hoặc tháng.

Và điều quan trọng cần lưu ý là ngay cả iPhone mới hơn cũng có thể bị hao mòn pin. Đây là kinh nghiệm của một số người dùng iPhone và bắt đầu gặp phải vấn đề sau 18 tháng sử dụng.

Nếu iPhone bị rơi hoặc va đập, bạn quyết định tắt ứng dụng điều chỉnh hiệu suất của máy, dưới đây là một số mẹo giúp giảm thiểu sự cố có thể xảy ra với thiết bị sau này. Đầu tiên, cố gắng không để iPhone của bạn tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, vì cả hai đều gây áp lực cho bộ phận pin, làm cho nó có nhiều khả năng sập nguồn bất ngờ hơn. Tiếp đến, giảm độ sáng màn hình, bởi vì màn hình hiển thị để mức sáng cao sẽ khiến pin tiêu hao nhanh hơn và nóng hơn, nên giảm hoặc tắt màn hình sẽ giúp giải phóng nhiệt năng. Một số ứng dụng có thể bị tiêu tốn điện năng hơn, vì vậy bạn nên tránh sử dụng chúng cho đến khi thay viên pin mới cho iPhone.

Cách nào để kiểm tra

Để chắc chắn hơn về tình trang của pin, bạn có thể sử dụng thêm một công cụ kiểm tra của bên thứ 3 gọi là Pin dừa (coconut Battery), nhưng bạn phải truy cập bằng máy tính Mac vì tính năng này không có sẵn cho các thiết bị chạy Windows / Linux.

Sau khi tải xuống và cài đặt phần mềm, bạn có thể tận dụng bản dùng thử miễn phí 14 ngày để kiểm tra pin của iPhone. Với iPhone của bạn được kết nối với Mac chạy pin dừa, bạn sẽ có quyền truy cập vào các chỉ số về iPhone để xác định xem bạn có cần phải thay pin mới hay không.

Dưới đây là kết quả thử nghiệm trên iPhone 6 Plus, trong đó có 03 chỉ số đáng xem:

• Công suất thiết kế: Đây là dung lượng của pin khi mới

• Dung lượng sạc đầy: Đây là dung lượng pin hiện tại

• Chu kỳ đếm: Đây là số lượng chu kỳ sạc mà pin đã trải qua

Có thể thấy, khả năng sạc đầy của iPhone 6 Plus trong thử nghiệm này là trên 80% công suất thiết kế, nhưng người dùng mới chỉ tiến hành 300 lần sạc pin, có nghĩa là viên pin vẫn chưa vượt quá ngưỡng chu kỳ sạc (500 lần), nhưng trong tương lại hiện tượng mòn pin là điều khó tránh khỏi. Để tăng hiệu suất của máy, đồng thời tránh hiện tượng mòn pin khi hiệu suất của máy không được điều chỉnh bởi hệ điều hành iOS dẫn đến sập nguồn nhanh, bạn có thể thay viên pin mới.

Theo XHTT

http://xahoithongtin.com.vn/trai-nghiem/201806/cach-nhan-biet-iphone-cua-ban-da-can-thay-pin-moi-hay-chua-604959/