Các tác giả CVNSS 4.0 kỳ vọng bộ gõ chuyển đổi sang chữ Quốc ngữ sẽ được nhiều người sử dụng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, anh Kiều Trường Lâm - đồng tác giả của Chữ Việt Nam song song 4.0 cho biết, các tác giả đã đặt hàng một chuyên gia CNTT để xây dựng bộ gõ chuyển đổi sang chữ Quốc ngữ trên hệ điều hành Android. 
Các tác giả Chữ Việt Nam song song 4.0 đã bỏ tiền túi để thuê chuyên gia làm công cụ chuyển đổi sang chữ quốc ngữ trên môi trường Android.
Các tác giả Chữ Việt Nam song song 4.0 đã bỏ tiền túi để thuê chuyên gia làm công cụ chuyển đổi sang chữ quốc ngữ trên môi trường Android.

Theo anh Kiều Trường Lâm, các đồng tác giả Chữ Việt Nam song song 4.0 (CVNSS 4.0) đã chấp nhận bỏ tiền túi khá lớn để thuê chuyên gia CNTT phát triển bộ gõ. Theo dự kiến, sản phẩm này sẽ hoàn thành để cung cấp miễn phí trên mạng vào tháng 9/2021. Tuy nhiên, đồng tác giả Kiều Trường Lâm không tiết lộ danh tính chuyên gia được họ thuê.

Với việc chính thức có sản phẩm này, những "môn đệ" của CVNSS 4.0 có thể dùng điện thoại thông minh để soạn thảo nhanh ra chữ Quốc ngữ. Còn việc soạn thảo ra chữ Quốc ngữ trên máy tính thông thường thông qua CVNSS 4.0, đồng tác giả Kiều Trường Lâm cho biết là người dùng hoàn toàn có thể khai báo gõ tắt vào các công cụ có sẵn như Unikey và Vietkey. Tuy nhiên, anh Kiều Trường Lâm bày tỏ mong muốn tác giả của các công cụ này là Phạm Kim Long và Đặng Minh Tuấn chính thức có sự "gật đầu".

Các tác giả CVNSS 4.0 cũng kỳ vọng một tổ chức nào đó sẽ đứng ra tổ chức các cuộc thi soạn thảo nhanh chữ Quốc ngữ trên máy tính và điện thoại thông minh như đã có ở nhiều nước. Khi đó, hy vọng các thí sinh sử dụng CVNSS 4.0 sẽ có cơ thắng thế với thời gian hoàn thành bài thi trong thời gian sớm nhất.

Chữ Việt Nam song song 4.0 là sự kết hợp giữa công trình nghiên cứu về chữ Việt không dấu của ông Kiều Trường Lâm trong suốt 27 năm với công trình Chữ Việt nhanh của ông Trần Tư Bình được sáng tạo năm 2008.

Chữ VN song song 4.0 là chữ viết không dấu chỉ sử dụng 26 chữ cái La tinh và trong đó dùng 18 chữ cái La tinh để thay thế dấu thanh và dấu phụ cho chữ quốc ngữ.

Chữ Việt Nam song song 4.0 đã được Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp giấy chứng nhận bản quyền số 1850/2020/QTG