Các siêu máy tính mạnh nhất thế giới “tham chiến” chống Covid-19

VietTimes – Các nhà khoa học đã và đang tận dụng mọi công nghệ tiên tiến vào tuyến đầu chống “giặc” Covid-19, trong đó, có cả các siêu máy tính mạnh nhất thế giới.
Ảnh: News Info Park
Ảnh: News Info Park

Thực tế, các siêu máy tính đã được đưa vào sử dụng để đối phó với đại dịch Covid-19 trên nhiều phương diện như: dự đoán sự lây lan của Covid-19, phát hiện nhanh các dấu hiệu tiếp xúc với nguồn bệnh, phân chia các nguồn lực và cung cấp các quyết định cho bác sĩ, phát triển vắc-xin và bộ công cụ xét nghiệm nhanh…

Các dự án điều chế thuốc chữa trị Covid-19 bằng cách sử dụng các siêu máy tính được triển khai phổ biến nhất. Các siêu máy tính cho phép các nhà khoa học thực hiện một cách tiếp cận hợp lý hơn và nhằm mục tiêu chọn lọc các protein mà SARS-CoV-2, loại virus gây ra đại dịch Covid-19 cần cho vòng đời của nó.

Hệ gen của virus mã hóa gồm các protein cần thiết để chúng có thể lây nhiễm sang người và tái tạo. Trong số này, có một loại nguy hiểm - protein gai (spike) có khả năng phát hiện và xâm nhập nhanh chóng vào các mục tiêu là tế bào con người (vật chủ). Do đó, việc tìm ra các loại thuốc có thể ức chế loại protein này là một phương pháp chữa trị khả thi. 

Kể từ những năm 1990, sức mạnh của các siêu máy tính đã tăng lên một cách chóng mặt. Siêu máy tính Summit của Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge hiện đang là siêu máy tính mạnh nhất thế giới, có sức mạnh tương đương khoảng 1 triệu máy tính xách tay.

Tuy nhiên, để tăng tốc độ tính toán, các siêu máy tính đã được xây dựng để trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Chúng từng sử dụng các con chip đơn nhưng hiệu suất mạnh mẽ, giúp các chương trình đơn giản hơn và nhanh hơn. Hiện tại, những siêu máy tính này chứa hàng nghìn bộ xử lý có thể thực hiện nhiều phép tính toán, ví dụ như thử nghiệm tiềm năng của các loại thuốc nhằm ngăn chặn nguồn bệnh hoặc protein của tế bào, được tiến hành trong cùng một khoảng thời gian.

Ngoài Summit, một siêu máy tính khác của Oak Ridge có tên Frontier đang được lên kế hoạch “tham chiến” trong năm tới. Frontier được dự đoán sẽ đem đến sức mạnh gấp Summit tới 10 lần, mở ra kỷ nguyên siêu máy tính “exascale” (nói về khả năng xử lý ít nhất 1 exaflop của hệ thống máy tính, tức là 1 tỷ tỷ phép tính mỗi giây).

Nhiều người kỳ vọng, việc trang bị nhiều siêu máy tính mạnh nhất thế giới sẽ giúp các nhà khoa học sớm tìm ra thuốc chữa trị Covid-19 trong bối cảnh đại dịch đã lây lan ra toàn cầu và gây nên những cuộc khủng hoảng sức khỏe, kinh tế toàn cầu chưa từng thấy.

Theo News Info Park