Các sản phẩm công nghệ Việt chung tay “chiến đấu” với dịch virus Corona

VietTimes – Các công ty công nghệ Việt đang ra sức tuyên truyền về dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona bằng nhiều hình thức khác nhau. Một số sản phẩm cập nhật thông tin chỉ số lây nhiễm virus Corona tại Việt Nam và trên thế giới, sản phẩm khác lại sử dụng AI để lọc tin giả về dịch bệnh, có sản phảm còn đưa ra dự đoán về số ca lây nhiễm trong tương lai.
Bộ Y tế liên tục gửi cảnh báo và hướng dẫn phòng dịch virus Corona. Đồng hành cùng cơ quan này, nhiều doanh nghiệp công nghệ Việt cũng chung tay minh bạch thông tin về dịch. Ảnh: VnReview.
Bộ Y tế liên tục gửi cảnh báo và hướng dẫn phòng dịch virus Corona. Đồng hành cùng cơ quan này, nhiều doanh nghiệp công nghệ Việt cũng chung tay minh bạch thông tin về dịch. Ảnh: VnReview.

Cập nhật số liệu dịch bệnh theo thời gian thực

Gần đây, Appota vừa cho ra mắt phiên bản mới của ứng dụng Lịch Như Ý mobile với tính năng mới là cập nhật thời gian thực và thông tin về dịch Corona. Đại diện Appota cho biết, tính năng mới này sẽ giúp cho người dùng có thể cập nhật tình hình dịch bệnh một cách đơn giản và dễ dàng nhất, là xem chính trên bộ lịch nằm trên điện thoại của mình. 

Ứng dụng lịch Như Ý giúp người dùng cập nhật tình hình dịch bệnh do virus Corona.
Ứng dụng lịch Như Ý giúp người dùng cập nhật tình hình dịch bệnh do virus Corona.

Các thông tin được cập nhật theo thời gian thực, dẫn nguồn từ Tổ chức Y tế thế giới, (WHO), Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) và Bộ Y tế Việt Nam.

Phổ biến kĩ năng phòng chống dịch bệnh

Các mạng xã hội đang góp phần đầy lùi dịch bệnh theo hướng này. Đơn cử như ứng dụng Zalo, các khuyến cáo phòng ngừa dịch bệnh đối với cá nhân và những diễn biến mới nhất cũng được liên tục được gửi đến các tài khoản Zalo thông qua tài khoản Bộ Y tế trên mạng xã hội này.

Tiện ích trên ứng dụng Mocha là Mocha IQ cũng thực hiện chương trình mỗi ngày một chủ đề về đại dịch Corona nhằm phổ cập các kiến thức đến người dùng và cộng đồng. Chương trình được diễn ra vào 21h hàng ngày (từ ngày 3/2 đến ngày 9/2). 

Tương tự, eDoctor – một ứng dụng khởi nghiệp về y tế và chăm sóc sức khỏe - tổ chức các đường dây nóng trả lời thắc mắc và tư vấn cho người dùng gọi tới; tổ chức các buổi livestream với các bác sĩ, nhà chuyên môn để tọa đàm, trao đổi… về virus Corona và cách phòng tránh.

Phòng chống tin giả (Fake News)

Gần đây, một website là Ncov.vn được ra mắt, cho phép người sử dụng theo dõi các tin tức nóng hổi trên Facebook về dịch virus Corona, đồng thời tạo ra công cụ giúp cộng đồng tự phân loại tin giả mạo, bằng chính sức mạnh của cộng đồng. Đây là một tính năng hết sức thiết thực khi mà người dân đang phải đối mặt với vô số các thông tin nhiễu loạn trên MXH.

Xây dựng biểu đồ dự đoán tình hình dịch bệnh trong tương lai

Dự án dashboard https://public.tableau.com, của tác giả Doãn Trung Tùng xây dựng biểu đồ lịch sử các chỉ số về virus nCoV như: Số ca hồi phục, số ca tử vong theo tỷ lệ từng ngày. Từ đó đưa ra con số ước tính dự về tình hình dịch bệnh cho 5 ngày tới.

Dashboard đưa ra tham khảo về số ca nhiễm bệnh dự đoán trong 5 ngày tới.
Dashboard đưa ra tham khảo về số ca nhiễm bệnh dự đoán trong 5 ngày tới.

Việc này giúp cảnh báo người dân thời kì đỉnh điểm của mùa dịch, giúp tăng cường công tác phòng tránh và bảo vệ sức khỏe.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra (diễn ra ngày 5/2),  Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, các doanh nghiệp công nghệ thông tin cũng vào cuộc tích cực, sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện loại bỏ những thông tin sai lệch, tin giả và lan tỏa mạnh mẽ những thông tin chính thống, những tấm gương, những nghĩa cử cao đẹp đến với người sử dụng,…

"Trong những lúc khó khăn, truyền thống nhân ái, chia ngọt, sẻ bùi, thương người như thể thương thân của dân tộc lại được phát huy. Mọi người, đồng lòng, đồng thuận, đoàn kết cùng hướng tới mục tiêu chung là ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ.