Các nhà khoa học chứng minh chó thông minh hơn chúng ta tưởng

VietTimes -- Nuôi chó hay nuôi mèo? Đây là vấn đề đã được tranh luận trong nhiều năm nay. Minh chứng khoa học dưới đây sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn về lựa chọn thú cưng. Khoa học chứng minh chó có thể phân tích mức độ đáng tin cậy của một người và chúng thực sự có thể nói cho chúng ta biết nên tin tưởng một ai đó hay không.

Ảnh minh họa. Nguồn: Bright Side

Ảnh minh họa. Nguồn: Bright Side

Nghiên cứu được thực hiện bởi Akiko Takaoka của Đại học Kyoto ở Nhật Bản. Ông và các đồng nghiệp thực hiện thí nghiệm xem một con chó có tin vào một người nói dối nó không. Các nhà nghiên cứu chia thí nghiệm thành 3 phần. Họ muốn biết liệu con chó có thể hiểu được người đó đáng tin cậy hay không.

Các nhà khoa học chứng minh chó thông minh hơn chúng ta tưởng ảnh 1

Trong thử nghiệm, chủ của chó trước tiên sẽ trỏ đến một thùng chứa thức ăn. Con chó sẽ chạy đến đó. Sau đó, họ lại chỉ vào một thùng không có thức ăn. Những con chó đã bị lừa và tiếp cận đến thùng này. Trước đây người ta biết rằng chó sẽ chạy đến một vật mà chủ nhân của chúng chỉ tới. Do đó, chó được cho là có khả năng hiểu được cử chỉ của con người. Và nếu cử chỉ không nhất quán, con chó có thể trở nên hoảng sợ.

Lần thứ ba, những con chó sẽ không chạy đến hướng tay họ chỉ. Nó không tin những kẻ nói dối. Theo tạp chí Animal Cognition Journal, 34 con chó đã tham gia thí nghiệm và tất cả đều cho thấy kết quả tương tự. Chó sẽ sử dụng kinh nghiệm trước đó để biết rằng một người có đáng tin cậy hay không.

Ông Takaoka dự định tiếp tục thử nghiệm với những con sói vì chúng là chủng loài thân nhất với chó nhà. Thí nghiệm hiện tại cũng chứng minh rằng những con chó hay tò mò về những điều mới mẻ.

Nhiều nghiên cứu cho biết chó cũng kiểm soát cách người khác tương tác với chủ nhân của chúng. Trong một thử nghiệm, chủ chú chó yêu cầu mọi người giúp đỡ cho chúng ăn. Thế nhưng, phản ứng của những chú chó lại khiến mọi người ngạc nhiên.

Những con chó sẽ không nhận sự giúp đỡ từ những người cư xử một cách xấu xa hoặc thô lỗ đối với chủ nhân của chúng. Chúng thích được cho ăn bởi những người giúp đỡ chủ nhân của họ. Như vậy, những người thô lỗ và hung dữ không thể có được sự tin tưởng của chú chó.

Các nhà khoa học chứng minh chó thông minh hơn chúng ta tưởng ảnh 2

Một nghiên cứu khác cho thấy chó đọc được rõ ràng sự giao tiếp giữa chủ nhân và người lạ. Trong thử nghiệm, chủ nhân chú chó yêu cầu 2 nhóm người lạ giúp đỡ. Những con chó cho thấy một sự hiểu biết tốt về các quy tắc xã hội. Chúng tránh những người đối xử không tốt với chủ nhân của chúng.

Một nghiên cứu trước đó từng chứng minh được rằng chó có thể đọc cử chỉ và nét mặt của con người. Bây giờ chúng ta đã biết nhiều hơn về chúng và quả thực chúng thông minh hơn nhiều so với chúng ta tưởng! Chúng có thể giải mã cử chỉ của con người. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy chó chủ yếu sống trong hiện tại mà không cân nhắc nhiều về quá khứ hay tương lai.

Nếu bạn đánh lừa con chó của bạn, nó sẽ không tin tưởng hoặc tuân theo bạn. Nếu con chó của bạn không thích bạn bè của bạn, có thể nó đã thấy được điều gì đó bất thường ở người bạn đó?

Theo Bright Side