Các mẫu điện thoại đắt tiền đang ngày càng khó bán

Nhiều điện thoại giá trên 1.000 USD đang có xu hướng không được lòng người dùng do giá cao và không có nhiều sự khác biệt với các mẫu tầm trung.

Theo CNET, 2 ông lớn trong ngành điện thoại là Apple và Samsung đã công bố số liệu tài chính với kết quả không khả quan. Cụ thể, với "nhà Táo", doanh số iPhone giảm tới 12% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời thu nhập ròng cũng giảm 13%.

Các nhà phân tích cho rằng mẫu iPhone XR (749 USD) mới là thiết bị mang lại doanh thu cho công ty vì phù hợp đại đa số người dùng. Trong khi XS (999 USD) và XS Max (1.099 USD) ít được quan tâm hơn vì giá cao. Bên cạnh đó, tâm lý chờ iPhone 11 vào tháng 9 cũng khiến quý tài chính mới nhất của hãng không như mong đợi.

Dân Mỹ ưa chuộng iPhone XR hơn XS hay XS Max. Ảnh: CNET.
Dân Mỹ ưa chuộng iPhone XR hơn XS hay XS Max. Ảnh: CNET.

Trong khi đó, ở thị trường Mỹ, doanh thu từ mảng điện thoại của Samsung tăng khoảng 7%, lên 20 tỷ USD. Hãng điện tử Hàn Quốc này vẫn dẫn đầu thị trường với thị phần tăng 2%, tức chiếm 22%.

Tuy nhiên, theo Strategy Analytics, dòng Galaxy A mới đem lại doanh số cao, thay vì 2 dòng cao cấp như S hay Note. Bên cạnh đó, lợi nhuận hoạt động ở mảng smartphone của hãng cũng giảm 42% so với năm trước. Chính Samsung cũng thừa nhận, Galaxy S - dòng máy với khởi điểm 750 USD (S10e) cũng giảm do "đà bán hàng yếu và nhu cầu sản phẩm cao cấp bị đình trệ".

Xu hướng giữ máy

Những kết quả trên phản ánh đúng thực tế về thị trường smartphone hiện tại, bởi giá điện thoại tăng lên đồng nghĩa với việc nâng cấp ít thường xuyên hơn. "Nếu ai đó mua thiết bị 1.000 USD, họ thường có xu hướng giữ chúng lâu hơn trước", chuyên gia giải thích.

Người dùng điện thoại cao cấp có xu hướng giữ gìn thiết bị lâu hơn. Ảnh: CNET.
Người dùng điện thoại cao cấp có xu hướng giữ gìn thiết bị lâu hơn. Ảnh: CNET.

Theo một nghiên cứu tại Mỹ, người dùng ở đây có xu hướng kéo dài thời gian nâng cấp thiết bị từ 2 lên 3 năm. Bên cạnh phần cứng chưa lỗi thời, việc các nhà sản xuất hỗ trợ cập nhật cho máy thường xuyên hơn cũng là yếu tố khiến việc nâng cấp máy chậm lại.

"Đổi mới về phần mềm đang nhiều hơn phần cứng. Việc giữ smartphone lâu hơn, bởi vì người dùng nhận được nhiều hơn. Họ sẽ cảm thấy điện thoại cũ của mình trở nên mới lại", Carolina Milanesi, nhà phân tích của Creative Strategies, nhận định.

Nhiều tính năng mới trên điện thoại tầm trung 

Smartphone đang đắt giá hơn, nhưng nó không đồng nghĩa với người dùng muốn mua chúng hơn. Bởi thực tế phần cứng điện thoại không có sự thay đổi lớn trong vài năm trở lại đây. Các tính năng cao cấp cũng xuất hiện ngày càng nhiều trên nhiều model tầm trung hoặc cận cao cấp.

Chẳng hạn, iPhone XR cũng có đa số tính năng mà XS và XS Max đang sở hữu, ngoại trừ một số chi tiết về công nghệ màn hình, camera... trong khi giá bán thấp hơn tới 250 USD. Thiết bị được chuyên gia công nghệ Scott Stein đánh giá là "tốt nhất trong tầm giá".

Kết quả tài chính quý mới nhất cũng cho thấy, iPhone XR chiếm tới 38% doanh số bán hàng. Với Samsung, Galaxy S10e là sản phẩm "biến giấc mơ của những người yêu thích điện thoại kích thước nhỏ thành hiện thực", theo lời của chuyên gia Jessica Dolcourt.

Galaxy S10e phù hợp với túi tiền của người dùng. Ảnh: CNET.
Galaxy S10e phù hợp với túi tiền của người dùng. Ảnh: CNET.

Công ty Hàn Quốc cũng nhanh tay đưa các công nghệ cao cấp lên model tầm trung, đặc biệt là dòng A. Chẳng hạn, chỉ với 350 USD, người dùng có thể mua Galaxy A50 với màn hình 6,4 inch và camera 3 ống kính phía sau. Hai tính năng này cũng được tìm thấy trên Galaxy S10+ giá 1.000 USD. Thậm chí, Samsung còn tích hợp những tính năng mới mà điện thoại trên 1.000 USD của hãng không có. Chẳng hạn máy ảnh lật xoay dạng pop-up trên Galaxy A80. Model này cũng là sản phẩm có cảm biến camera chính 48 megapixel đầu tiên, trong khi S10 chỉ dừng lại ở 12 megapixel.

Chính Samsung thừa nhận trong báo cáo tài chính, dòng Galaxy A mà nổi bật là Galaxy A50 và A70 đang tạo nên "doanh số lớn" cho hãng. Trong khi đó, số liệu từ Canalys cũng cho thấy các thiết bị từ A10 đến A80 chiếm tới 50% doanh số smartphone Samsung trong quý 2/2019. "Sự tăng trưởng của dòng Galaxy A sẽ tiếp tục trong phần còn lại của năm", một chuyên gia của công ty phân tích Canalys đánh giá.

Theo Tạp chí Nghe nhìn VN

https://nghenhinvietnam.vn/tin-tuc/cac-mau-dien-thoai-dat-tien-dang-ngay-cang-kho-ban-52971.html