Các kỹ sư tên lửa của SpaceX từng đình công vì bị bỏ đói trên hòn đảo không có thức ăn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Câu chuyện trên được tiết lộ trong một cuốn sách mới xuất bản có tên "Liftoff" của tác giả Eric Berger.
Elon Musk - nhà sáng lập của tập đoàn SpaceX (Ảnh Business Insider)
Elon Musk - nhà sáng lập của tập đoàn SpaceX (Ảnh Business Insider)

Eric Berger, biên tập viên cao cấp tại Ars Technica đã mô tả những ngày đầu thành lập công ty tên lửa của Elon Musk trong cuốn sách mới xuất bản của mình có tên "Liftoff". Trong sách, Berger đã kể về giai đoạn khởi đầu của SpaceX với đầy những chi tiết chưa từng được tiết lộ trước đây, chẳng hạn như việc thử nghiệm phóng tên lửa bị cản trở bởi nước biển, hay một cuộc đình công do những công nhân không được ăn uống đầy đủ xảy ra vào năm 2005.

Vào thời điểm đó, các kỹ sư của SpaceX đang sống và làm việc trên Omelek, một phần của đảo san hô Kwajalein thuộc Quần đảo Marshall. Lý do SpaceX chọn địa điểm này là bởi đó là nơi cho phép công ty có thể thoát khỏi sự kiểm soát của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ. Quân đội Mỹ đã trì hoãn vô thời hạn dự án của SpaceX tại California, tuy nhiên cơ quan giám sát các đảo san hô lại tỏ ra hợp tác với những kế hoạch của SpaceX. Một phần SpaceX chọn hòn đảo này là vì hòn đảo Kwajalein nằm ở gần đường xích đạo, điều này giúp cho tên lửa dề dàng phóng lên quỹ đạo hơn.

Trong năm đầu tiên thực hiện dự án, vấn đề về thực phẩm cho công nhân được tiến hành rất kém. Việc giao hàng bằng máy bay thường bị trì hoãn và các công nhân đôi khi không có thức ăn.

"Chúng tôi như những con vật hoang dã trên đảo, chờ đợi thức ăn"

Sau khi Musk thành lập SpaceX vào năm 2002, ông đã phải chứng minh rằng công ty mình thực sự có thể phóng tên lửa nhanh hơn và rẻ hơn so với các nhà cung cấp bệ phóng truyền thống. Chính bởi phải thực hiện điều này một cách nhanh chóng nên SpaceX đã sử dụng các đảo trong quần đảo san hô Kwajalein để thử nghiệm phóng tên lửa trong 4 năm. Bulent Altan, một kỹ sư làm việc cho SpaceX vào thời điểm đó cho biết các công nhân làm việc cho công ty thời đó cảm thấy mình như nô lệ trên Omelek, với tất cả quyền lực bị tước bỏ.

Một ngày mùa thu năm 2005, căng thẳng giữa các công nhân và SpaceX đã lên đến đình điểm dẫn đến một cuộc đình công quy mô lớn. Mọi chuyện bắt đầu khi một quản lý của SpaceX đã chỉ trích các kỹ sư đang làm việc trên đảo Omelek một cách thậm tệ vì không ghi chép đầy đủ các thay đổi của tên lửa. Một số công nhân cảm thấy rằng họ đang phải làm việc quá sức để quá trình được thúc đẩy nhanh hơn.

Tên lửa Falcon 1 của SpaceX trên bệ phóng tại Bãi thử Tên lửa Đạn đạo Ronald Reagan trên Đảo Omelek thuộc Quần đảo Marshall vào ngày 25 tháng 11 năm 2005 (Ảnh: Business Insider)

Tên lửa Falcon 1 của SpaceX trên bệ phóng tại Bãi thử Tên lửa Đạn đạo Ronald Reagan trên Đảo Omelek thuộc Quần đảo Marshall vào ngày 25 tháng 11 năm 2005 (Ảnh: Business Insider)

Jeremy Hollman, kỹ sư dẫn đầu nhóm Omelek nhớ lại: "Tại thời điểm đó, mọi người đã phát chán và quyết định rằng chúng tôi cần phải tìm cách để họ biết rằng chúng tôi cũng là một phần của đội này". Hollman đã gọi điện cho giám đốc dự án - Tim Buzza để giải thích rằng các thành viên nhóm Omelek sẽ đình công cho đến khi họ nhận được thực phẩm và thuốc lá. Buzza ngay lập tức nhận ra mức độ nghiêm trọng của tình hình, vì vậy ông đã gọi trực thăng của quân đội để mang thuốc lá và đồ ăn đến Omelek ngay trong ngày hôm đó.

Ed Thomas, một kỹ thuật viện SpaceX vào thời điểm đó đã bức xúc nói với tác giả của cuốn sách: "Chúng tôi giống như những con vật hoang dã trên đảo, chờ đợi thức ăn". Lúc đầu, có vẻ như việc tiếp tế đồ ăn bằng trực thăng không khả thi. Phi công đã từ chối hạ cánh với lý do tòa tháp mà các công nhân đang xây trên bệ phóng khiến cho trực thăng khó có thể đáp xuống. Nhưng sau khi Buzza hứa sẽ mua cho anh ta một chút đồ uống, viên phi công đã thả đồ ăn tiếp tế xuống cho các công nhân. Sau khi nhận được đồ ăn, các công nhân đã bắt đầu làm việc trở lại.

SpaceX đã thử phóng tên lửa lần đầu tiên vào mùa xuân năm sau đó, những tên lửa đã bốc cháy và rơi xuống đại dương. Để cải thiện tinh thần, Musk đã đặt một chuyến bay Zero-G cho khoảng ba chục nhân viên để họ có thể trải nghiệm trong một khoảng thời gian ngắn cảm giác không trọng lực, vốn là thứ mà các phi hành gia được trải nghiệm.

Vào tháng 3 năm 2007, tên lửa đầu tiên của SpaceX cuối cùng cũng đã được phóng thành công lên không gian. SpaceX hiện không còn "đóng quân" tại quần đảo Marshall nữa. Công ty hiện đang thử nghiệm các nghiên cứu tên lửa tại cơ sở riêng của mình ở Boca Chica, bang Texas, Mỹ.

Theo Business Insider