Các kỹ sư hạt nhân bị bắt vì khai thác tiền mật mã bằng Supercomputer

Các thông tin đã đưa ám chỉ rằng một số kỹ sư hạt nhân làm việc tại một cơ sở nghiên cứu vũ khí hạt nhân của Nga đã bị bắt vì 'đào tiền mật mã' ở ngay tại cơ sở nghiên cứu này.
Các kỹ sư hạt nhân bị bắt vì khai thác tiền mật mã bằng Supercomputer - Ảnh 1

Một số kỹ sư tại Trung tâm Hạt nhân Liên bang Nga đã bị bắt vì vi phạm sử dụng một trong những siêu máy tính lớn nhất của Nga để đào tiền Bitcoin (BTC), Interfax báo cáo vào ngày Thứ sáu 9 tháng 2.

Các thông tin từ Interfax chỉ ra rằng các kỹ sư hạt nhân giấu tên đã được bàn giao cho Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) sau khi phát hiện. Tatiana Zalesskaya, người đứng đầu dịch vụ báo chí cho viện nghiên cứu, nói với Interfax rằng "theo như cô ấy biết", một vụ án hình sự đã được đưa ra chống lại các kỹ sư.

"Đã có một sự xâm phạm không được phép sử dụng các thiết bị máy tính cho các mục đích cá nhân, bao gồm cái gọi là đào tiền mật mã", một đại diện của Viện nghiên cứu khoa học Vật lý Thực nghiệm cho biết.

Các kỹ sư cho biết đã sử dụng một siêu máy tính tại cơ sở nghiên cứu để tiến hành “đào tiền mật mã”, việc đào tiền mật mã là một quá trình sử dụng nhiều năng lượng, qua đó các giao dịch mới được thêm vào một blockchain (trong khi tạo ra đồng tiền mật mã mới trong quá trình này như một phần thưởng). Bộ phận an ninh của trung tâm nghiên cứu nhận được cảnh báo rằng máy đã được kết nối với Internet (vì lý do an ninh, theo các nguồn tin, những máy tính đó thường được giữ ở trạng thái ngoại tuyến - offline).

Được thành lập năm 1947, Viện nghiên cứu nổi tiếng là nơi mà Liên Xô cũ sản xuất bom hạt nhân đầu tiên.

Nga dự kiến ban hành văn bản pháp lý để hợp pháp hóa Bitcoin và công việc đó đang trong quá trình xây dựng, nhưng các quy định cụ thể về cách khai thác đào tiền mật mã sẽ được quy định quản lý, việc người đào tiền có cần phải đăng ký với một cơ quan quản lý hay không thì vẫn chưa rõ ràng. Vào giữa tháng 1 vừa rồi, Cointelegraph đã đưa tin rằng nhà kinh doanh người Nga Aleksey Kolesnik đã mua hai nhà máy điện cho các hoạt động khai thác tiền mật mã trong tương lai.

Các kỹ sư bị bắt trong tuần này không phải là người đầu tiên nghĩ đến việc sử dụng các không gian quân sự của Liên Xô cũ để khai thác tiền mật mã. Công ty Khai thác Ice Rock Mining đã có kế hoạch thiết lập các hoạt động khai thác tiền mật mã ở một căn cứ của Liên Xô cũ nằm trong một hang động tại Almaty, Kazakhstan.

Công ty cho biết nhiệt độ lạnh tự nhiên của hầm ngầm và vị trí của nó gần một nhà máy thủy điện như các yếu tố của một địa điểm lý tưởng cho việc khai thác tiền mật mã.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/internet/blockchain/cac-ky-su-hat-nhan-bi-bat-vi-khai-thac-tien-mat-ma-bang-supercomputer-164325.ict