C-1, xe máy lai ôtô tự cân bằng của Lit Motors

Ý tưởng về một chiếc xe vận hành như một xe hơi mà chỉ có hai bánh không phải là mới, nhưng thêm khả năng tự giữ thăng bằng trên hai bánh thì hiếm. Hãng LIT Motors ở Mỹ đã giới thiệu một mẫu xe như thế từ năm 2012.
LIT Motors C1 - Xe ô tô 2 bánh
LIT Motors C1 - Xe ô tô 2 bánh

Tuy nhiên, mẫu xe khá lý tưởng cho giao thông đô thị, đặc biệt là các nước đang phát triển, này hiện vẫn ở dạng thử nghiệm, chưa đưa vào sản xuất chính thức.

Theo video do hãng tin BBC sản xuất, mẫu xe này mang tên LIT Motors C1, chạy hoàn toàn bằng điện. Điểm đặc biệt của xe là sử dụng con quay hồi chuyển và động cơ điện để giữ cân bằng. Khó có thể làm cho xe đổ, ngay cả khi dùng một chiếc SUV kéo.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, xe C1 có thể chạy quãng đường 320 km sau mỗi lần sạc pin, thiết kế hai chỗ ngồi, khả năng tăng tốc từ 0 đến 100 km/h trong chưa đầy 6 giây và chỉ nặng khoảng 363 kg.

Xe có chiều ngang chỉ khoảng 1016mm, nên khi lưu thông trên đường có thể dễ dàng luồn lách. Xe có mui kín và điều khiển bằng vô-lăng như ô tô.

Xe C1 được giới thiệu từ năm 2012 và từ đó đến nay vẫn tiếp tục được phát triển. Dự kiến chiếc xe đầu tiên sẽ đến tay khách hàng vào quý IV năm nay.

Để có thể sở hữu một chiếc LIT Motors C1, khách hàng chỉ phải đặt cọc 250 USD. Hiện hãng đã nhận được 370 đơn đặt hàng. Giá bán của xe LIT Motors C1 là khoảng 24.000 USD.

Phạm Trung Đức

Theo MotorAuthority