Chuyên đề tiền điện tử

Bong bóng tiền ảo có thể vỡ tung trong những ngày tới?

VietTimes -- Thị trường tiền ảo thực sự bùng nổ trong năm 2017 với hơn 1.100 đơn vị đang được lưu hành. Theo trang CoinMarketCap.com, tổng giá trị của tất cả các đơn vị tiền điện tử này đã vượt qua con số 175 tỷ đô la, dẫn đầu là đồng Bitcoin khi vừa phá vỡ mốc 8.000 USD vào ngày hôm qua
Bong bóng tiền ảo có thể vỡ tung trong những ngày tới (Ảnh: Business Insider)
Bong bóng tiền ảo có thể vỡ tung trong những ngày tới (Ảnh: Business Insider)
Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết trong chuyên đề Tiền điện tử:
----------------------------------------------------------
Ngân hàng UBS đã cảnh báo khách hàng rằng giá trị của những loại tiền ảo gia tăng một cách nhanh chóng có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro và nhận định rằng đây có thể là hiện tượng bong bóng đầu cơ.

Văn phòng đầu tư của UBS cũng đã đưa ra những so sánh giữa hiện tượng trên với những vụ bong bóng kinh tế chấn động lịch sử thế giới như bóng bóng hoa Tulip cuối thế kỷ 17, bong bóng South Sea và bong bóng Dot-com.

Chuyên gia phân tích kinh tế của UBS cho biết, vấn đề đáng lo ngại ở đây là việc các nhà đầu tư tiền ảo liên tục khẳng định rằng “lần này không giống với những lần trước”.

“Những nhà đầu tư tiền ảo này cũng khẳng định rằng hiện tượng bong bóng chắc chắn sẽ không xảy ra và tuyên bố những những người lo sợ hiện tượng này đơn giản là họ không hiểu rằng thế giới đã thay đổi. Tuy nhiên, vấn đề trong lập luận này là thế giới không hề thay đổi nhiều”.

Giống như những hiện tượng bong bóng trong quá khứ, hiện tượng gia tăng giá trị tiền ảo này cũng được đảm bảo bằng những lời hứa “thề non hẹn biển” như: những đồng tiền ảo này được mã hóa và bảo vệ bằng công nghệ Blockchain do đó việc đầu tư vào tiền ảo sẽ giảm thiểu tối đa rủi ro, nhanh chóng thu về lợi nhuận và sẽ thành công mỹ mãn. Hay nói cách khác, chúng ta đang đầu cơ vào tương lai.

Những nhà phân tích của UBS cho rằng:

“Các giao dịch đầu tư cần một vài năm để có thể đạt được lợi nhuận thực tế. Tuy nhiên, doanh thu đến từ việc đầu tư vào tiền ảo đang đi ngược lại với quy luật thực tế này. Chúng tôi khuyến nghị những người đang đầu tư vào tiền ảo đừng bao giờ hi vọng sử dụng tiền điện tử vào các giao dịch thực tế”

“Điều khó đánh giá nhất đó chính là giá trị cơ bản, vì không giống như những đồng tiền do chính phủ phát hành, những đồng tiền ảo này không được hậu thuẫn bởi các tổ chức tài chính. Những gì đang diễn ra với đồng Bitcoin khi giá trị của chúng đã tăng gấp 20 lần trong 2 năm qua cho thấy đây gần như chắc chắn là một hiện tượng bong bóng tài chính.”

UBS cùng với giám đốc điều hành Jamie Dimon của JP Morgan luôn bày tỏ hoài nghi về lĩnh vực tiền ảo này. Tuy nhiên, một số ngân hàng đầu tư khác như Goldman Sachs và Morgan Standley lại có cái nhìn lạc quan hơn về lĩnh vực mới nổi này.

Trong khi UBS vẫn giữ quan điểm hoài nghi , một số ngân hàng đầu tư khác vẫn tin tưởng vào tiềm năng của công nghệ mã hóa tiền tệ: Blockchain. Tuy nhiên, UBS lại cho rằng: đầu tư vào làn sóng Blockchain chẳng khác nào đầu tư vào Internet giữa những năm 90. 

UBS cũng khuyên những nhà đầu tư nên đầu tư tiền vào các lĩnh vực công nghệ như phần mềm, chất bán dẫn hay lĩnh vực tài chính, sản xuất, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ tiện ích khác.

Bitcoin đâm thủng “bức tường” 8.000 USD

VietTimes – Giá trị của đồng tiền ảo Bitcoin đã vượt mốc 8.000 USD. Mức giá của Bitcoin đã phục hồi sau khi nó rơi xuống 5.600 USD vào cuối tuần qua. Sự tăng giá này xảy ra trong bối cảnh thị trường tiền điện tử có thêm nhiều các quy tắc mới.
Hoài Nam - /
Giá Bitcoin đang tăng với tốc độ phi mã (ảnh: Fortune)Giá Bitcoin đang tăng với tốc độ phi mã (ảnh: Fortune)

Nhu cầu về Bitcoin đã tăng lên chóng mặt khiến cho nó đạt được kỷ lục mới là 8.000 USD trên các sàn giao dịch lớn.

Dưới đây là biểu đồ giá Bitcoin ngày 17/11 trên sàn Bitfinex Exchange do Investing.com thống kê:

Bitcoin đâm thủng “bức tường” 8.000 USD - ảnh 1Nguồn: Investing.com

Như chúng ta đã thấy, giá của Bitcoin đã phục hồi sau khi nó bị rớt xuống 5.600 USD vào cuối tuần qua do ảnh hưởng của “người anh em” Bitcoin Cash – đồng tiền điện tử vừa được đưa vào giao dịch đầu tháng 8 vừa qua. Hiện tại thì giá của Bitcoin Cash đang giảm sau thời điểm tăng mạnh gần đây.

Sự bùng nổ của Bitcoin diễn ra trong bối cảnh thị trường tiền ảo đã được bổ sung thêm nhiều quy tắc giao dịch mới.

Rạng sáng nay, CEO của sàn Chicago Mercantile Exchange (CME) cho biết họ sẽ đưa ra các biện pháp hạn chế sự biến động tương lai của Bitcoin. Động thái này được đưa ra sau tuyên bố hồi đầu tháng của CME rằng họ sẽ triển khai giao dịch Bitcoin kỳ hạn trước cuối năm nay.

Không gian đầu tư mới này đang thu hút sự quan tâm ngày càng tăng từ các nhà đầu tư tổ chức. Coinbase - một sàn giao dịch Bitcoin lớn của Mỹ - vừa thông báo áp dụng một nền tảng bảo mật mới nhằm thu hút các quỹ dự phòng lớn hơn. 

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết chuyên đề Tiền điện tử đã đăng tải trên VietTimes: