Boeing sáng chế tàu bay chở container

Tháng 12.2015 qua, tập đoàn Boeing đã được cấp bằng chứng nhận cho sáng chế loại máy bay chỉ dùng chở container, cạnh tranh với các tàu thuỷ chở container hiện nay.
Ý tưởng máy bay chở container của Boeing
Ý tưởng máy bay chở container của Boeing

Theo trang tin PatentYogi (Mỹ) ngày 11.1, hiện nay đến 90% hàng hoá vận chuyển trên thế giới là bằng container, với phương tiện vận chuyển là các tàu hàng container đồ sộ. 

Loại tàu chở container lớn nhất có thể chở lượng container nhiều đến mức có thể chất đầy 30 đoàn tàu lửa, mỗi đoàn tàu dài 1,6 km với 2 container trên 1 toa. Số lượng container khủng cỡ này có thể xếp 36.000 chiếc ô tô hay 863 triệu lon đậu nấu chín.

Tuy nhiên nhược điểm của tàu hàng container là chậm chạp, ví dụ chở hàng từ Trung Quốc sang Mỹ phải mất 15 ngày.

Nay hãng Boeing muốn sản xuất một loại máy bay đặc biệt có thể chở container để giao hàng nhanh chóng hơn, với thời gian chỉ tính bằng giờ.

Boeing sáng chế tàu bay chở container ảnh 1

Boeing sáng chế tàu bay chở container ảnh 2

Boeing sáng chế tàu bay chở container ảnh 3

Boeing sáng chế tàu bay chở container ảnh 4

Container xếp hàng trên đường băng, máy bay chỉ việc di chuyển cho container vào vị trí dưới bụng rồi hạ thấp thân xuống, nâng container lên vào khoang

Loại máy bay đặc biệt này hoạt động theo nguyên tắc: người ta xếp một dãy container cần chở trên đường băng, máy bay lùi lại để dãy container nằm dưới khoang bụng, rồi hạ thấp thân xuống, nâng dãy container lên vào trong bụng máy bay. Sau đó máy bay cất cánh bay đến địa chỉ cần giao hàng.

Hiện nay container loại 20 và 40 feet chở bằng tàu thuỷ, xe tải hay xe lửa không thể vận chuyển bằng máy bay, mà các máy bay vận tải đòi hỏi loại container riêng. Với loại máy bay chở container theo bằng sáng chế của Boeing, chủ hàng khỏi cần tìm kiếm container đặc biệt để chở bằng máy bay.

Mời bạn xem clip mô tả hoạt động của loại máy bay chở container do Boeing sáng chế này:

 Theo Thanh Niên