Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện đặc biệt lưu ý người bệnh đến từ Trung Quốc

VietTimes -- Trước diễn biến của dịch Corona ngày càng phức tạp, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) gây ra.

Chuyển bệnh nhân nghi nhiễm virus tại bệnh viện Jinyintan ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc ngày 18/1/2020. Ảnh: AFP
Chuyển bệnh nhân nghi nhiễm virus tại bệnh viện Jinyintan ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc ngày 18/1/2020. Ảnh: AFP

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã yêu cầu các bệnh viện, Sở Y tế tiếp tục khẩn trương thực hiện, chỉ đạo thực hiện các cơ sở khám, chữa bệnh sẵn sàng ứng phó, điều trị và quản lý người nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV.

Theo đó, Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở y tế sẵn sàng tổ chức phân loại bệnh nhân ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh; phân luồng và bố trí buồng khám riêng đối với người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt,…); đặc biệt lưu ý yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày.

Các bệnh viện nghiêm túc tổ chức thường trực cấp cứu thường xuyên, liên tục; sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị, quản lý ca bệnh theo phân tuyến điều trị.

Nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ khi làm việc tại Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán. Ảnh: AFP

Nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ khi làm việc tại Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán. Ảnh: AFP

Bộ Y tế chỉ đạo: Khi bệnh nhân có diễn biến nặng hoặc được xác định dương tính với nCoV, sẽ được chuyển tới bệnh viện tuyến cuối theo phân tuyến điều trị.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung) là nơi tiếp nhận người bệnh từ Hà Tĩnh trở ra.

Trường hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hết giường bệnh dự phòng, người bệnh sẽ được chuyển đến: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận người bệnh khu vực các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên (từ Quảng Bình đến Phú Yên).

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận người bệnh thuộc các tỉnh từ Khánh Hòa trở vào. Trường hợp hết giường bệnh dự phòng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh, người bệnh sẽ được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Bộ Y tế
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Bộ Y tế

Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV và gửi mẫu bệnh phẩm tới: Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với các tỉnh khu vực phía Bắc; Viện Pasteur Nha Trang đối với các tỉnh khu vực Miền Trung và Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đối với các tỉnh khu vực phía Nam.

Bộ Y tế đã kích hoạt Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC Việt Nam) để đáp ứng tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra từ ngày 24/1-24/2/2020. Trong trường hợp cần thiết có thể gia hạn thời gian kích hoạt tiếp theoo để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh. 

Ngay khi phát hiện các trường hợp nghi mắc bệnh, các bệnh viện đã bảo đảm nguyên tắc cách ly triệt để người nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo 3 khu vực lưu: khu người bệnh nghi ngờ; khu người bệnh đã được chẩn đoán xác định và khu người bệnh trước khi xuất viện.
Cùng với đó, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám, chữa bệnh.
Các bệnh viện phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cho các cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám, điều trị, chăm sóc người bệnh, không để xảy ra hiện tượng lây nhiễm sang cán bộ y tế.
Phó Thủ tướng kiểm tra cơ sở vật chất tại bệnh viện. Ảnh: Bộ Y tế
Phó Thủ tướng kiểm tra cơ sở vật chất tại bệnh viện. Ảnh: Bộ Y tế

Theo Bộ Y tế, hiện các bệnh viện Trung ương, bệnh viện tuyến cuối đã thành lập Đội cơ động thường trực phòng, chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV, để sẵn sàng hỗ trợ cho các bệnh viện tuyến dưới theo lệnh điều động của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện chuẩn bị các phương án mở rộng khả năng thu dung người bệnh, huy động nguồn lực bệnh viện để kịp thời ứng phó khi dịch bệnh bùng phát lan rộng. Từ đó, tăng cường công tác truyền thông trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh, người nhà người bệnh về các biện pháp phòng hộ cá nhân (sử dụng khẩu trang, rửa tay thường xuyên,…) cho cán bộ y tế về quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng hộ cá nhân.