Bộ Tư lệnh tác chiến Không gian mạng: PC-Covid không thu thập trái phép thông tin người dùng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Tư lệnh 86 và các bên tham gia đều thống nhất đánh giá mã nguồn PC-Covid không thu thập thông tin người dùng ngoài phạm vi chức năng phục vụ công tác phòng, chống dịch. 
Tại toạ đàm, các chuyên gia thống nhất rằng những quyền truy cập mà ứng dụng yêu cầu người dùng cấp đều phục vụ cho phòng chống dịch.
Tại toạ đàm, các chuyên gia thống nhất rằng những quyền truy cập mà ứng dụng yêu cầu người dùng cấp đều phục vụ cho phòng chống dịch.

Thông tin trên được công bố tại buổi Tọa đàm về tính an toàn của ứng dụng PC-Covid. Tọa đàm do Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia tổ chức sáng 7/10.

Các cơ quan độc lập giám sát PC-Covid

Phía Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cho biết, để giám sát tính an toàn của PC-Covid, mới đây, cơ quan này đã kết hợp với Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), Bộ tư lệnh Tác chiến không gian mạng (Bộ Tư lệnh 86, Bộ Quốc phòng), Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam VNISA, nhằm kiểm tra, đánh giá về các quyền mã nguồn của ứng dụng PC-Covid.

Kết quả, các bên tham gia đều thống nhất về việc không phát hiện ứng dụng PC-Covid thu thập thông tin ngoài phạm vi thực hiện của các chức năng đã được mô tả trong ứng dụng này.

Đại tá Nguyễn Trọng Thái - Trưởng phòng An toàn thông tin, Bộ Tư lệnh 86 - cho biết , các đơn vị đã cử những cán bộ có chuyên môn cao, có kinh nghiệm để phối hợp với nhà phát triển kiểm tra một cách bài bản không chỉ phần mềm đóng gói cài đặt mà cả mã nguồn của ứng dụng PC-Covid.

Đại tá Nguyễn Trọng Thái phát biểu tại Tọa đàm
Đại tá Nguyễn Trọng Thái phát biểu tại Tọa đàm

“Qua rà soát từng dòng lệnh, chúng tôi thấy rằng PC-Covid yêu cầu người dân cấp 4 quyền để sử dụng là phù hợp với nhu cầu, đặc điểm phòng chống dịch hiện nay. Nếu bỏ đi quyền nào, bức tranh phòng chống dịch sẽ có sự khiếm khuyết, không toàn diện và ảnh hưởng đến hiệu quả” - Đại tá Nguyễn Trọng Thái nêu quan điểm.

Cũng theo chuyên gia của Bộ Tư lệnh 86, PC-Covid được phát triển theo một tiêu chuẩn tốt. Và thực tế, PC-Covid đã được Google và Apple duyệt đưa lên các kho ứng dụng.

Mọi phản ánh đúng đều được tiếp thu và sửa đổi

Đặc biệt, với việc nhà phát triển PC-Covid là cơ quan chức năng có thẩm quyền, cộng thêm kết quả đánh giá độc lập, chuyên gia của Bộ Tư lệnh 86 khẳng định người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về an toàn, bảo mật thông tin của PC-Covid: “Kiểm tra mã nguồn và nhà phát triển, không có bằng chứng, dòng lệnh hay module nào cho thấy có việc thu thập thông tin cá nhân. Bản thân tôi cũng đang dùng PC-Covid”.

Chưa ứng dụng thẻ xanh - vàng - đỏ

Hôm qua (6/10), PC-Covid đã được cập nhật phiên bản mới. Màu của ứng dụng được chuyển đổi sang xanh nhạt, nhằm tránh sự nhầm lẫn đây là thẻ xanh COVID-19. Tới thời điểm hiện tại, do chưa có quy định cụ thể về việc cấp thẻ xanh - vàng - đỏ nên tính năng này chưa được đưa vào ứng dụng.

Đáng chú ý, tính năng bảo mật mã QR trên PC-Covid cũng được nâng cấp. Khi kích hoạt tính năng ẩn mã QR, hình ảnh của mã này sẽ không hiển thị đầy đủ thông tin cá nhân của người dùng mà thay thế bằng các ký tự * . Tuy nhiên người dùng vẫn có thể sử dụng để quét khi ra vào các địa điểm.

Theo đại diện của Cục An toàn thông tin, trong suốt giai đoạn ứng dụng PC-Covid được đưa tới tay người dùng, mọi ý kiến, phản ánh đúng đều được đội ngũ phát triển tiếp thu và sửa đổi. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có nhiều ý kiến không căn cứ cho rằng PC-Covid đang thu thập trái phép dữ liệu mà chưa được người dùng đồng ý.

Đại diện Cục An toàn thông tin khẳng định không chỉ PC-Covid mà mọi ứng dụng có chức năng thu thập thông tin người dùng được đẩy lên các kho phần mềm như App Store và Google Play đều được Google và Apple kiểm soát rất chặt chẽ. Nếu chạy ngầm những chức năng trên mà không thông báo rõ tới người dùng thì sẽ ngay lập tức bị xóa hoặc thậm chí không xuất hiện nổi trên App Store và Google Play.

Về tổng thể, để PC-Covid có thể hoạt động trơn tru, ứng dụng sẽ yêu cầu tổng cộng 4 quyền truy cập trên điện thoại. Những quyền này đều được nêu rõ trong điều khoản sử dụng của ứng dụng cũng như các công bố về tính năng từng được Bộ TT&TT đưa ra.