Bộ Thông tin và Truyền thông giải đáp 5 vấn đề “nóng hổi” liên quan ứng dụng PC-Covid Quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – PC-Covid Quốc gia trở thành từ khoá được quan tâm nhất trong 2 ngày qua, khi có lượt truy vấn tăng vọt. Nhiều người dân bày tỏ băn khoăn khi gặp các vấn đề về cài đặt, cập nhật ứng dụng.
Ứng dụng có tên "PC-COVID Viet Nam" (tiếng Anh) và "PC-COVID Quốc gia" (tiếng Việt) đã xuất hiện trên 2 kho ứng dụng App Store (iOS) và Google Play Store (Android).
Ứng dụng có tên "PC-COVID Viet Nam" (tiếng Anh) và "PC-COVID Quốc gia" (tiếng Việt) đã xuất hiện trên 2 kho ứng dụng App Store (iOS) và Google Play Store (Android).

Tại buổi toạ đàm trực tuyến “Giới thiệu giải pháp công nghệ phục vụ phòng, chống dịch COVID-19” vừa diễn ra chiều nay (1/10), kết nối Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) với 63 tỉnh thành, lãnh đạo Bộ TT&TT – đơn vị đồng chủ trì phát triển và vận hành ứng dụng, cùng Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Quốc gia - đơn vị chịu trách nhiệm vận hành ứng dụng – đã giải đáp thẳng thắn 5 vấn đề người dân và báo chí quan tâm.

1. Ứng dụng PC-Covid gặp nhiều gián đoạn, sự cố trong ngày đầu đưa lên kho ứng dụng của Apple và Google

Trong ngày đầu tiên được đưa đến cho người dùng (30/9), đại diện Bộ TT&TT cho rằng đây là quá trình chuyển đổi ứng dụng phục vụ cho một lượng lớn người dùng, lên tới 1,7 triệu lượt truy vấn, nên xuất hiện những trục trặc không đáng có. Trong cả ngày 30/9, đội ngũ kỹ thuật đã hoạt động hết công suất để nâng cấp hạ tầng cho ứng dụng, qua đó hạn chế tối đa lỗi phát sinh.

2. Ứng dụng PC-Covid yêu cầu cấp nhiều quyền để cài đặt

Nhiều người dùng nghi ngờ nghi ngờ về tính bảo mật thông tin khi PC-Covid yêu cầu cấp nhiều quyền để cài đặt như quyền truy cập vào SMS, ảnh, video.... Lý giải điều này, ông Đỗ Lập Hiền – Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia cho biết, các quyền mà ứng dụng yêu cầu nhằm đảm bảo để hoạt động tốt nhất. Các quyền đòi hỏi truy cập SMS, ảnh, video,... chỉ để thực hiện tốt việc lưu trữ mã QR lên máy người dùng.

Liên quan việc này, đại diện Bộ TT&TT khẳng định, bất cứ phần mềm nào có tính năng tương tự PC-Covid đều có các yêu cầu tương tự để cài đặt lên máy người dùng.

“Thậm chí, có nhiều phần mềm khác còn có yêu cầu phức tạp hơn. Cục An toàn thông tin của Bộ TT&TT vẫn theo dõi các quyền mà PC-Covid yêu cầu người dùng, nếu yêu cầu nào quá mức sẽ được loại bỏ” – đại diện Bộ TT&TT cho biết.

3. Nghi ngại ứng dụng thu thập dữ liệu vị trí, gây ảnh hưởng tới quyền cá nhân

Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia khẳng định, ứng dụng PC-Covid chỉ lưu dữ liệu lịch sử tiếp xúc trên máy của người dùng và không thu thập vị trí.

Dữ liệu lịch sử tiếp xúc chỉ được sử dụng để phục vụ cơ quan y tế khi có sự đồng ý của người dùng hoặc trong trường hợp người dùng là ca nhiễm, ca nghi nhiễm. Dữ liệu của người dùng phục vụ phân tích, truy vết các ca nhiễm, ca nghi nhiễm sẽ được lưu trữ và bảo mật bởi cơ quan chính phủ và chỉ sử dụng vào mục đích giúp người dân bảo vệ sức khỏe và chống dịch bệnh, tuyệt đối không sử dụng vào mục đích thương mại, không xâm phạm đời tư.

4. Vì sao chọn Bluezone để nâng cấp thành PC-Covid mà không phát triển một ứng dụng mới

Bộ TT&TT giải thích rằng việc xây dựng một ứng dụng mới là tương đối dễ dàng nhưng lại gây nhiều rắc rối cho người dân khi phải gỡ ứng dụng cũ để cài đặt mới. Bluzone đã được hơn 40 triệu lượt tải về, với khoảng 10 triệu người dùng hàng ngày, 20 triệu người dùng hàng tuần. Đây là ứng dụng thích hợp về lượng người dùng để tích hợp thêm các tính năng thành PC-Covid.

Toạ đàm trực tuyến “Giới thiệu giải pháp công nghệ phục vụ phòng, chống dịch COVID-19” kết nối Bộ TT&TT với 63 tỉnh thành, vừa diễn ra chiều nay (1/10).

Toạ đàm trực tuyến “Giới thiệu giải pháp công nghệ phục vụ phòng, chống dịch COVID-19” kết nối Bộ TT&TT với 63 tỉnh thành, vừa diễn ra chiều nay (1/10).

5. Vấn đề liên thông dữ liệu gồm tiêm chủng, xét nghiệm, bảo hiểm xã hội, cơ sở dữ liệu về dân cư trên ứng dụng PC-Covid chưa thực sự chuẩn, một số thông tin chưa được cập nhật.

Nguyên nhân bắt nguồn từ việc đang có nhiều địa phương mới chỉ lưu dữ liệu giấy thay vì số hoá, quá trình người dùng khai báo sai nên khi đồng bộ dữ liệu sẽ gây ra các tình huống như: Số điện thoại của mình được khai báo cho người khác, tiêm 2 mũi nhưng hiển thị 1 mũi...

“Hiện Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia đã có nhiều kênh để người dùng sửa chữa những sai sót trên” – đại diện Bộ TT&TT khẳng định.

Một ứng dụng - Đa nền tảng

Giới thiệu về ứng dụng PC-Covid Quốc gia vừa lên các chợ ứng dụng ngày 30/9, ông Đỗ Lập Hiển cho biết, PC-Covid gồm 7 nền tảng cơ bản, gồm: Khai báo y tế; Xử lý phản ánh, Tổng đài 1022, Tra cứu, hỗ trợ an sinh xã hội; Kiểm soát ra vào bằng QR; Hỗ trợ lấy mẫu và trả kế quả; Hỗ trợ truy vết, Quản lý cách ly; Quản lý tiêm chủng.

Cùng với đó, PC-Covid còn tích hợp nền tảng Hỗ trợ điều phối xe cấp cứu; Hỗ trợ giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau; Đánh giá mức độ tuân thủ giãn cách; Hỗ trợ phát hiện người nhập cảnh trái phép; Báo cáo, thống kê, phân tích dữ liệu.

Có mặt trên 2 kho ứng dụng AppStore và Google Play từ 30/9, người dùng đã có thể tải xuống để sử dụng PC-Covid. Nếu người dùng đã từng cài Bluezone, chỉ cần cập nhật bản 4.0 thì ứng dụng sẽ tự động chuyển đổi thành PC-Covid.

Được biết, ứng dụng này được khẩn trương hoàn thành sau đúng 2 tuần kể từ khi Thủ tướng Chính phủ đưa ra yêu cầu thống nhất, phát triển duy nhất một ứng dụng phòng, chống, dịch COVID-19 trên toàn quốc.