Bộ trưởng Thăng thị sát công trình, ra “tối hậu thư” cho chủ đầu tư

Sáng 3/3, ngay tại dự án BOT QL38, Bộ trưởng Đinh La Thăng ra tối hậu thư: “Hết tháng 3 không có chuyển biển sẽ thay thế nhà đầu tư dự án”.
Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu xem xét, đánh giá lại năng lực của nhà đầu tư BOT QL 38
Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu xem xét, đánh giá lại năng lực của nhà đầu tư BOT QL 38
Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu xem xét, đánh giá lại năng lực của nhà đầu tư BOT QL 38
Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu xem xét, đánh giá lại năng lực của nhà đầu tư BOT QL 38

Sáng nay (3/3), Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã trực tiếp kiểm tra hiện trường thi công dự án BOT QL38 đoạn nối QL1 với QL5 đoạn qua hai tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh.

Kiểm tra hiện trường các gói thầu của dự án này, Bộ trưởng Đinh La Thăng không hài lòng với cách phối hợp của các đơn vị trong quá trình triển khai thực hiện. Các gói thầu xây lắp chính được thi công từ tháng 7/2014, nhưng đến nay khối lượng đạt được rất hạn chế.

Bộ trưởng truy trách nhiệm nhà đầu tư (Công ty CP BOT 38), Ban QLDA2, thì đại diện các đơn vị này đổ lỗi do địa phương chậm bàn giao mặt bằng. Trong khi đó, theo giải thích của ông Nguyễn Anh Cương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, nhiều đoạn tuyến, tỉnh và huyện đã bàn giao mặt bằng sạch nhưng không thấy đơn vị nào triển khai thi công. “Ban Quản lý dự án và nhà đầu tư cần đánh giá, xem xét lại năng lực của mình”, ông Cương đề nghị.

Không chấp nhận tình trạng này, Bộ trưởng chỉ đích danh trách nhiệm đầu tiên thuộc về nhà đầu tư: “Vấn đề mấu chốt là năng lực nhà đầu tư yếu kém, không đáp ứng được yêu cầu về tài chính, Ban QLDA làm việc lơ mơ, không nắm được việc. Các ông báo cáo tất cả đều tốt mà sản phẩm chẳng thấy đâu, chứng tỏ khâu tổ chức thực hiện có vấn đề”. 

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng chỉ ra một bất cập khác là việc công ty BOT ký hợp đồng thi công với một đơn vị nằm trong liên danh nhà đầu tư của mình là Công ty CP Đầu tư khai thác cảng. “Tôi đồng ý với việc nhà đầu tư đồng thời cũng là nhà thầu thi công nhưng đó phải là nhà thầu chuyên nghiệp, chứ các ông chuyên về quản lý, khai thác cảng lại đi thi công đường, cách làm như vậy là lòng vòng, bất hợp lý. Chúng ta cần con đường để phát triển KT-XH, đảm bảo ATGT cho người dân, chứ đây không là chỗ để các ông thử việc, đào tạo đội trưởng thi công”, Bộ trưởng Thăng gay gắt.

Người đứng đầu ngành GTVT chỉ đạo Ban PPP lập tức đánh giá lại năng lực nhà đầu tư; Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông thẩm định lại các hợp đồng thi công, thiết kế, tiến độ của dự án để làm căn cứ triển khai.

Ngay tại hiện trường dự án, Bộ trưởng yêu cầu liên danh nhà đầu tư xem xét lại năng lực giám đốc điều hành dự án. “Tôi cho các ông cơ hội đến hết tháng 3, nếu không chuyển biến, Bộ GTVT sẽ thay thế nhà đầu tư bằng một đơn vị khác”, Bộ trưởng nói. 

Tổng giám đốc Ban QLDA 2 cũng nhận "lệnh" khẩn trương đánh giá lại năng lực của lãnh đạo trực tiếp theo dõi dự án, nếu không đáp ứng được phải thay thế ngay. 

Trưa cùng ngày, Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng trực tiếp kiểm tra và đưa ra những chỉ đạo quyết liệt để dự án BOT Hà Nội – Bắc Giang về đích đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Bộ trưởng yêu cầu chủ đầu tư dự án sớm góp đủ 100% vốn chủ sở hữu, khẩn trương hoàn thiện các thủ tục vay vốn tín dụng để giải ngân cho dự án, thanh toán kịp thời cho các nhà thầu.

Theo Giao thông