Bộ trưởng Thăng: Làm không xong thì thuê tôi!

Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng tại buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng và các đơn vị liên quan sáng 12-8 về dự án đầu tư xây dựng nhà ga hành khách quốc tế, cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng
Bộ trưởng Đinh La Thăng chủ trì buổi họp
Bộ trưởng Đinh La Thăng chủ trì buổi họp

Theo báo cáo của ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (ACV), nhà ga hành khách quốc tế mới Đà Nẵng được thiết kế có tổng diện tích 44.000 m2 sàn, gồm 2 cao trình đi và đến tách biệt với 4 tầng lầu; cùng hệ thống đường tầng, đường giao thông, sân đỗ ô tô, các công trình phụ trợ tương ứng với công suất 4 triệu khách/năm; tổng mức đầu tư 3.200 tỉ đồng.

Công trình do ACV và Công ty Cổ phần Đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT) thực hiện. Dự kiến, tháng 12-2015, dự án khởi công xây dựng, hoàn thành vào tháng 6-2017 và chính thức đưa vào hoạt động đầu tháng 9-2017.

Ông Lê Mạnh Hùng kiến nghị Bộ GTVT sớm tiến hành phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 để làm cơ sở pháp lý cho công tác triển khai dự án; tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp cùng nhà đầu tư, UBND TP Đà Nẵng, Cục Hàng không Việt Nam tổ chức thực hiện công tác di dời, giải tỏa để tạo mặt bằng xây dựng nhà ga đúng tiến độ.

Đại diện Bộ Quốc phòng cũng đề nghị Đà Nẵng khẩn trương hỗ trợ đền bù di dời tại 9 ha đất quốc phòng để xây dựng Nhà ga quốc tế mới Đà Nẵng. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết TP sẽ tích cực hỗ trợ hết mình để sớm triển khai thi công dự án quan trọng này.

Hành khách làm thủ tục tại nhà ga quốc tế Đà Nẵng

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng đây là dự án hết sức quan trọng, cần thiết và là dự án trong điểm. Vì vậy, trong tuần này sẽ hoàn thành phê duyệt quy hoạch tổng thể. Bộ trưởng cũng đề nghị đơn vị đầu tư khẩn trương hoàn tất các thủ tục để khởi công trong quý 4-2015 và phải hoàn thành trong quý 1-2017.

“Đây là dự án quan trọng, cấp bách, trong khi điều kiện kỹ thuật xây dựng bây giờ rất tiên tiến. Vì vậy, nếu chủ đầu tư làm không xong đúng tiến độ thì thuê tôi, tôi chỉ huy cho, nhất định dự án sẽ hoàn thành” - Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Trước đó, vào tháng 9-2011, Bộ trưởng Đinh La Thăng từng ra quyết định "trảm tướng" tại công trình dự án Nhà ga hành khách Cảng HKQT Đà Nẵng, cũng do chậm tiến độ. Sau khi thay lãnh đạo, đến ngày 25-12-2011, dự án chính thức đưa vào sử dụng, với công suất phục vụ 4 - 6 triệu hành khách/năm.

Niềm nở phục vụ tại ga hành khách quốc tế Đà Nẵng

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, mong muốn sớm di dời ga đường sắt

Khi đề cập việc di dời nhà ga đường sắt Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo ngành đường sắt cho biết đang lập thiết kế cùng lúc 2 dự án đường sắt: đầu tư xây dựng đường sắt qua hầm Hải Vân, dự kiến kinh phí 9.500 tỉ đồng và di dời ga đường sắt Đà Nẵng (tổng kinh phí 6.800 tỉ đồng). Nếu 2 dự án này cùng xây dựng một lúc sẽ tiết kiệm được khoảng 1.600 tỉ đồng, nhờ rút ngắn được chiều dài đoạn đường. Tuy nhiên, muốn thực hiện được phải vay nguồn vốn đầu tư của Nhật Bản nên rất khó khăn.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị Bộ GTVT nên ưu tiên di dời ga đường sắt Đà Nẵng trước, bởi đây là vấn đề hết sức cần thiết. Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng cho rằng rất muốn triển khai cùng lúc nhưng nguồn lực dành cho đường sắt rất khó khăn. Vì vậy, trước hết sẽ tập trung ưu tiên cho việc di dời ga đường sắt.

Theo Người Lao động