Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Xây tháp truyền hình cao là bình thường

Người phát ngôn của Chính phủ cho rằng đây là công trình biểu tượng của đất nước và xây cao hơn các công trình hiện có 1-2m là điều bình thường.
Tháp truyền hình Việt Nam dự kiến thuộc hàng cao nhất trong khu vực.
Tháp truyền hình Việt Nam dự kiến thuộc hàng cao nhất trong khu vực.

Trao đổi với VnExpress bên lề họp báo Chính phủ chiều 1/4, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết chủ trương xây dựng tháp truyền hình là hoàn toàn đúng đắn và cần nhận được sự ủng hộ.

"Tháp truyền hình không chỉ phục vụ ngành truyền hình mà còn để thu hút du lịch, là điểm nhấn cho phát triển kinh tế. Công trình này không đơn thuần là một trụ tháp mà ở nhiều nước nó là biểu tượng", ông Nên nói. 

Thông tin Việt Nam xây tháp truyền hình đang thu hút sự chú ý, đặc biệt về chiều cao 636 m - cao hàng đầu thế giới. Người phát ngôn của Chính phủ cho rằng đây là biểu tượng của đất nước và việc xây cao các công trình hiện tại 1-2m là bình thường. "Chủ trương xây tháp đã có từ năm 1995 nhưng do không có tiền nên không thực hiện được", ông nói và cho biết Chính phủ đã thông qua cơ chế huy động các nguồn vốn xã hội để thực hiện dự án.

Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đang phối hợp với Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), Tập đoàn BRG triển khai thủ tục thành lập công ty cổ phần làm pháp nhân thực hiện dự án. "Sau khi có đủ cơ sở về tổ chức, nguồn vốn thì sẽ tiến hành thực hiện dự án. Những gì quá tầm sẽ phải báo cáo Chính phủ", Bộ trưởng Nên cho biết.

Tháng 3/2015, VTV, SCIC và Tập đoàn BRG đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư xây dựng tháp truyền hình Việt Nam. Tổng giám đốc Trần Bình Minh cho hay độ cao của tháp dự kiến sẽ là 636m, hơn tháp cao nhất châu Á hiện nay là Sky Tree ở Tokyo - Nhật Bản (634m) và tháp truyền hình Quảng Châu - Trung Quốc (600m).

Trước đó, Thủ tướng đã đồng ý về chủ trương nghiên cứu, hợp tác đầu tư dự án Tháp truyền hình Việt Nam. Công trình dự kiến được xây dựng trên khu đất hơn 14 ha tại khu trung tâm đô thị Tây Hồ Tây. Đây được đánh giá là dự án tầm cỡ quốc tế, có tính chất đặc thù nên cần có cơ chế đặc biệt do Thủ tướng quyết định về vốn, hình thức giao đất và phương thức chọn nhà thầu. Dự án cũng được áp dụng chính sách ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật.

Tập đoàn BRG được lựa chọn sau khi Thủ tướng cho phép Đài Truyền hình Việt Nam chọn thêm đối tác là doanh nghiệp tư nhân có năng lực tài chính và kinh doanh, góp vốn cùng tham gia dự án.

Theo Vnexpress