Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Chuyển đổi số để phục vụ người dân tốt hơn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Hội nghị Chuyển đổi số y tế Quốc gia cho thấy hướng ưu tiên của ngành y tế thời gian tới là tận dụng tối đa việc ứng dụng CNTT để y tế phát triển.
Kết nối dịch vụ công thứ 100 của Bộ Y tế tích hợp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia
Kết nối dịch vụ công thứ 100 của Bộ Y tế tích hợp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Chuỗi hội nghị “Chuyển đổi số y tế Quốc gia – Điểm sáng 2020” do Chính phủ và Bộ Y tế vừa tổ chức thành công cho thấy hướng đi ưu tiên của ngành y tế trong thời gian tới là hoàn toàn đúng, bắt nhịp với xu thế chung của nhân loại với việc tận dụng tối ưu việc ứng dụng công nghệ thông tin để thúc đẩy y tế phát triển. Nhân sự kiện quan trọng này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có cuộc trao với báo giới về vấn đề chuyển đổi số (CĐS) y tế.

PV: Xin Bộ trưởng cho biết, với ngành y tế, việc CĐS có ý nghĩa thế nào?

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: CĐS góp phần xây dựng hệ thống y tế Việt Nam chất lượng, công bằng và hội nhập quốc tế, để phục vụ người dân tốt hơn; giúp người dân dễ dàng tiếp cận thông tin để sử dụng các dịch vụ y tế có hiệu quả và được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe suốt đời.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

CĐSn sẽ tác động làm thay đổi cốt lõi ngành y tế: Tác động đến cách thức quản lý, chỉ đạo điều hành nội bộ của cơ quan quản lý, hướng đến cách thức quản lý công việc và ra quyết định trên nền tảng công nghệ số; Tác động trực tiếp đến các đối tượng và các dịch vụ của ngành y tế, thay đổi cách tiếp nhận dịch vụ y tế truyền thống sang dịch vụ y tế số mà nền tảng là dữ liệu số; tác động đến cách thức thực hiện các hoạt động chuyên môn, thay đổi cách thức làm việc của ngành y tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu bấm nút khai trương 3 nền tảng y tế thông minh ảnh 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu bấm nút khai trương 3 nền tảng y tế thông minh

Quá trình CĐS sẽ thúc đẩy các cơ quan quản lý, các cơ sở y tế đầu tư vào số hóa dữ liệu và ứng dụng CNTT mạnh mẽ. Do đó, tương lai của ngành y tế gắn liền với khả năng kết nối, trao đổi, sử dụng và phân tích dữ liệu. Điều này đòi hỏi ngành y tế phải thay đổi cách thức làm việc, chuyển đổi sang làm việc trên dữ liệu số thay vì ] trên giấy tờ và từng bước hoàn hiện việc kết nối, trao đổi, sử dụng và phân tích dữ liệu số.

PV. Chính phủ đánh giá cao công tác CĐS của Bộ Y tế. Bộ trưởng có thể cho biết những kết quả bước đầu mà Bộ Y tế đã có được?

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bộ Y tế đã có sự chuẩn bị rất sớm cho việc CĐS bằng việc xây dựng và ban hành nhiều văn bản góp phần hoàn thiện thể chế, môi trường pháp lý để triển khai CNTT, làm cơ sở cho CĐS cùng với đầu tư xây dựng hạ tầng, nền tảng kỹ thuật CNTT.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm triển lãm các gian hàng của các doanh nghiệp về các ứng dụng CNTT trong CĐS quốc gia. ảnh 3

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm triển lãm các gian hàng của các doanh nghiệp về các ứng dụng CNTT trong CĐS quốc gia.

Bộ Y tế đã xây dựng trung tâm dữ liệu y tế và dần hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho việc lưu trữ, quản lý, khai thác dữ liệu tập trung. Bộ cũng đã triển khai hệ thống quản lý văn bản điều hành, hệ thống thư điện tử trong cơ quan nhà nước; 100% hoạt động quản lý văn bản điều hành, thư điện tử đã thực hiện trên môi trường mạng và được ký số. Đến ngày 30/6/2020 đã hoàn thành 100% thủ tục hành chính của Bộ Y tế, triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, về đích trước thời hạn 5 năm mà Chính phủ giao.

Đặc biệt, Bộ Y tế đã ra mắt Cổng công khai Y tế để người dân và doanh nghiệp tra cứu các thông tin về giá thuốc, giá trang thiết bị y tế, giá vật tư y tế, giá sinh phẩm chẩn đoán, giá khám, chữa bệnh, giá niêm yết, giá đấu thầu, thông tin về các sản phẩm đang lưu hành hoặc đã được thu hồi, kết quả xử lý thủ tục hành chính, những vi phạm trong quảng cáo…Thông qua Cổng công khai Y tế người dân thực hiện quyền được biết và giám sát các dịch vụ mà ngành Y tế cung cấp.

Bộ Y tế đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong bệnh viện (BV) nên 100% BV trên toàn quốc đã triển khai hệ thống thông tin quản lý BV; 10 BV và 1 phòng khám đã triển khai bệnh án điện tử thay cho bệnh án giấy; 23 BV đã triển khai hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) thay cho in phim.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khai trương Cổng công khai y tế ảnh 4

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khai trương Cổng công khai y tế

Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam kết nối liên thông giữa các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước với cơ quan Bảo hiểm xã hội nên đã có 99.5% cơ sở y tế kết nối liên thông.

Bộ Y tế cũng đã xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa với 1.000 điểm. Suốt quá trình chống dịch COVID-19, ngành y tế đã triển khai nhiều ứng dụng CNTT hỗ trợ như các phần mềm khai báo y tế tự nguyện (NCOVI), khai báo y tế bắt buộc cho người nhập cảnh, Bluezone, An toàn COVID-19 ….

PV: Xin Bộ trưởng chia sẻ một số nội dung của CĐS mà ngành y tế đang tập trung hướng tới?

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: CĐS y tế là nền tảng để hướng tới một nền y tế hiện đại, công bằng và hội nhập quốc tế. Thực hiện CĐS y tế, ngành y tế phải hoàn thành hệ thống thông tin y tế quốc gia thông qua nền tảng số. Thông tin y tế được thu thập đầy đủ, chất lượng, kịp thời và được chia sẻ theo phân quyền và bảo mật phù hợp cho tất cả cả cơ sở y tế, cơ quan, doanh nghiệp, người dân và cơ quan quản lý. Thông tin y tế sử dụng hiệu quả trong công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân, công tác quản lý theo dõi dịch bệnh và ra quyết định chính sách của ngành y tế.

Ngành Y tế phải thực hiện được hầu hết các dịch vụ y tế được cung cấp chủ yếu trên nền tảng số, đảm bảo hiệu quả, nhanh chóng, tức thời. Người dân được theo dõi, xét nghiệm, tư vấn chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh kịp thời ở mọi lúc, mọi nơi. Mỗi người dân có một hồ sơ sức khỏe cá nhân, kết nối với tất cả các cơ sở y tế trên toàn quốc. Mỗi người dân có thể tự quản lý, kiểm soát và thông báo thông tin sức khỏe của mình thông qua hồ sơ sức khỏe cá nhân.

PV: Bộ trưởng có thể cho biết những ưu tiên về CĐS thời gian tới ở lĩnh vực nào?

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Lĩnh vực mà Bộ Y tế ưu tiên CĐS là chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh và trong BV. Trước hết, chúnhg tôi triển khai sáng kiến “Mỗi người dân có một bác sĩ riêng”, nhằm từng người dân có một hồ sơ số về sức khỏe cá nhân, trên cơ sở đó được bác sĩ tư vấn, chăm sóc như là bác sĩ riêng và thông tin sức khỏe của người dân được cập nhật kịp thời.

Bộ Y tế hoàn thành Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 ảnh 5

Bộ Y tế hoàn thành Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4

CĐS trong dự phòng để phát triển hệ thống tiêm chủng, bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm…; phát triển ứng dụng giám sát dịch bệnh thông qua việc thu thập các dữ liệu từ tất cả các nguồn như người dân, doanh nghiệp, cơ sở y tế, mạng xã hội, các chương trình điều tra và dự báo ổ dịch thông qua các công nghệ phân tích dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo.

CĐS để phát triển các ứng dụng cung cấp kiến thức phòng bệnh, khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân; phát triển các ứng dụng thông minh cho phép cung cấp các dịch vụ trợ giúp, chăm sóc sức khỏe người dân từ xa, kết nối trực tuyến giữa người bệnh, các thiết bị theo dõi sức khỏe và cán bộ y tế.

CĐS giúp nhanh chóng triển khai phần mềm quản lý trạm y tế xã, để đáp ứng được tất cả các nghiệp vụ của trạm y tế xã, đáp ứng các quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế về xây dựng và triển khai hệ thống thông tin quản lý trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Việc CĐS trong BV được chúng tôi ưu tiên các nội dung chính như triển khai hệ thống phần mềm quản lý BV tuân thủ các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế, bảo đảm khả năng kết nối liên thông, chia sẻ, tích hợp dữ liệu, đồng thời kết nối liên thông với tất cả các trang thiết bị hiện có trong cơ sở y tế như máy xét nghiệm, máy chẩn đoán hình ảnh, các màn hình tương tác, các thiết bị cầm tay cá nhân, … trên mạng nhằm nâng cao khả năng tự động hóa. CĐS cũng giúp đồng bộ mã số định danh Y tế (ID): Sử dụng mã số BHXH của người dân để xây dựng ID y tế và triển khai thực hiện trên toàn quốc.

Các cơ sở y xây dựng lộ trình đáp ứng “BV thông minh”; Triển khai hồ sơ bệnh án điện tử tại tất cả các cơ sở y tế, tiến tới không sử dụng bệnh án giấy, thanh toán viện phí điện tử không dùng tiền mặt; Triển khai tư vấn khám, chữa bệnh từ xa theo chỉ đạo của Bộ Y tế và đăng ký khám, chữa bệnh trực tuyến tại các cơ sở y tế; Triển khai hệ thống quản lý đơn thuốc điện tử quốc gia tại tất cả cả cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và tư nhân trên cả nước; Phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám chữa bệnh. Các BV xây dựng chuẩn kết nối các thiết bị liên quan đến chăm sóc sức khỏe làm nền tảng xây dựng các hệ thống chuyên gia hỗ trợ ra quyết định lâm sàng…

PV: Xin cám ơn Bộ trưởng đã chia sẻ!