Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định số liệu GDP là đáng tin cậy

VietTimes -- Trước ý kiến số GDP mấy quý gần đây có biến động đột ngột với những lý giải không thuyết phục, Bộ trưởng Bộ KH&ĐTT Nguyễn Chí Dũng khẳng định số liệu đưa ra là đáng tin cậy, phương pháp thống kê có cơ sở khoa học và khách quan, đúng theo quy định của pháp luật và được nhiều tổ chức lớn của thế giới như WB, IMF thừa nhận.
Bộ trưởng Bộ KH&ĐTT Nguyễn Chí Dũng
Bộ trưởng Bộ KH&ĐTT Nguyễn Chí Dũng

Tại phần thảo luận của Quốc hội sáng 31/10, đại biểu Hoàng Quang Hàm (đoàn Phú Thọ) đã phản ánh việc nhiều cử tri cho rằng số liệu tăng trưởng GDP gần đây là không hợp lý, có sự lên xuống đột ngột giữa các quý, “tăng trưởng rơi thì tự do, còn lên thì thần kỳ”.

Đại biểu Hàm dẫn chứng quý 4/2015 cả nước tăng trưởng đạt 7,01% thì quý 1/2016 rơi xuống 5,48%, sau đó nhích nhẹ lên trong 2 quý tiếp đó và đạt 6,68% ở quý 4/2016, nhưng lại giảm đột ngột xuống 5,1% ở ngay quý 1/2017. Và GDP lại đang tăng tốc rất thần kỳ ở các quý cuối năm 2017 (quý 3 đạt 7,46% và dự báo quý 4 là 7,31%. Tuy nhiên, quý 1/2018 có thoát khỏi quy luật bất thường này không thì chưa rõ.

“Với số liệu thống kê như vậy, cử tri cho rằng nếu thống kê đúng thì tặng trưởng có những bất hợp lý, trái với logic thông thường. Vậy, đề nghị Chính phủ có những biện pháp khắc phục ngay” – Đại biểu Hàm nói.

Phản hồi ý kiến này, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT khẳng định số liệu đưa ra là đáng tin cậy, phương pháp thống kê có cơ sở khoa học và khách quan, đúng theo quy định của pháp luật và được nhiều tổ chức lớn của thế giới như WB, IMF thừa nhận.

Ông Dũng cho biết, quý 3 năm nay tăng trưởng tăng vọt thì quý 4 chỉ cần tăng 7,31% là cả năm đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7%. Để các đại biểu yên tâm hơn, Bộ trưởng Dũng đã đưa ra các số liệu kinh tế quan trọng như: chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,7% (9 tháng chỉ tăng 7,1%), vốn FDI đăng ký đạt 28,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 37,4% so cùng kỳ; xuất khẩu tăng mạnh, đạt 125,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 20,7% so với cùng kỳ năm ngoái… Bộ trưởng nhận định "kết quả 10 tháng đang diễn biến tích cực cho thấy tín hiệu khả quan để đạt mục tiêu cả năm".

Nhất trí với đại biểu Hàm là có sự khác biệt, tăng giảm giữa các quý trong năm, nhưng Bộ trưởng Dũng cho rằng đó chỉ là ảnh hưởng của chu kỳ sản xuất và yếu tố mùa vụ. “Việc quý 1 năm sau thấp hơn quý 4 năm trước đã được các tổ chức quốc tế tại Việt Nam như IMF tổng kết. Tính bình quân, GDP quý 1 chiếm 18%, GDP quý 2 chiếm 24%, quý 3 chiếm 26% và quý 4 là 32% tổng giá trị GDP cả năm. Để đánh giá chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế cần đánh giá cả năm, trung hạn và dài hạn” – ông Dũng nói.

Về chất lượng, Bộ trưởng Dũng đánh giá đã có nhiều cải thiện và đang được nâng lên, thế hiện ở 10 chỉ tiêu được UNDP và WB đánh giá như: tập trung ở tốc độ tăng trưởng GDP được duy trì ở mức cao, ổn định từ 2011-2017 với bình quân trên 6%, tăng trưởng kinh tế gắn với chuyển dịch kinh tế sử dụng hiệu quả các yếu tố đầu vào, phát huy các yếu tố đầu ra, giảm dần sự phụ thuộc vào tài nguyên, môi trường, năng lực kinh doanh có nhiều tiến bộ đáng kể và tăng trưởng nhưng không làm mất đi mà còn thúc đẩy sự công bằng trong xã hội.

Về kế hoạch năm 2018, Người đứng đầu Bộ KH& ĐT cho biết mục tiêu GDP sẽ là 6,5 – 6,7%. Lý do cho con số này được ông Dũng giải thích: Thứ nhất, kinh tế thế giới được dự báo là sẽ phục hồi dù vậy vẫn cần phải cẩn trọng ở nguy cơ bất ổn an ninh, xu thế bảo hộ mậu dịch ở một số nước. Thứ hai, các ngành chế biến chế tạo trong nước đi vào sản xuất, đóng góp tích cực cho sự tăng trưởng. Ngoài ra, Bộ trưởng Dũng cho rằng, việc tiếp tục cải cách thể tiếp tục được phát huy sẽ hỗ trợ tốt cho mục tiêu này.