Kỳ họp lần thứ 8 - Quốc hội khóa XIV

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông: Kiến nghị với Thủ tướng về việc quy định hành lang pháp lý không cho phép các trang web thu thập thông tin về trẻ em nếu như không được bố mẹ đồng ý

VietTimes - Trong phiên họp chất vấn tại Quốc hội chiều 8/11, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã đưa ra những quan điểm của mình về vấn đề quản lý trẻ em trên các phương tiện truyền thông.
Bộ trưởng Nguyễn Manh Hùng trả lời chất vấn trước Quốc hội ngày 8/11
Bộ trưởng Nguyễn Manh Hùng trả lời chất vấn trước Quốc hội ngày 8/11

Trong phiên họp chất vấn chiều ngày 8/11/2019, một số đại biểu quốc hội đã đặt những câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng xoay quanh vấn đề quản lý giám sát trẻ em trên các phương tiện thông tin truyền thông.

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung ở Long An đưa ra câu hỏi liên quan đến việc nội dung dành cho trẻ em hiện nay rất ít, nếu chiếu lại không đúng đúng giờ các em có thể xem được. Giờ vàng thì lại chỉ tập trung vào khai thác thương mại.

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ:" Đây là một câu chuyện có thực vì giờ vàng để dành dành cho quảng cáo, nhắm vào những đối tượng có thể trả tiền quảng cáo, cho nên các cơ quan báo chí cũng tận dụng thời gian này. Phim nước ngoài hiện nay cũng chiếm xung quanh 70% và cũng bị ảnh hưởng với câu chuyện văn hóa của nước khác". 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ thêm: "Về vấn đề phim cho trẻ em, hiện nay chúng ta có nhiều cách xem ví dụ như xem trên truyền hình trả tiền. Trên truyền hình trả tiền có những gói rất thấp chỉ khoảng 50.000/tháng mà chúng ta có thể chủ động chọn các nội dung phù hợp với trẻ em. Ngoài ra cũng có khá nhiều nội dung cho trẻ em trên nền tảng xã hội ví dụ như trên YouTube. Chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch để đưa ra các giải pháp sử dụng khung giờ vàng một cách hợp lý, vừa có thể khai thác thương mại vừa có tính tuyên truyền. Thông tư của Bộ bộ ban hành năm 2019, Thông tư số 09 đã quy định rất rõ tỷ lệ thời gian dành cho trẻ em từ 2% đến 5% trên các đài truyền hình và các chương trình không phù hợp với trẻ em thì bắt buộc phải cảnh báo". 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về việc quản lý trẻ em trên các phương tiện truyền thông

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh tầm quan trọng của phụ huynh trong việc quản lý con cái các phương tiện thông tin truyền thông: "Các phụ huynh cần phải quản lý chặt chẽ trong việc cho con em sử dụng smartphone, dùng iPad, cần quản lý sát sao những nội dung mà con em mình xem ở trên mạng xã hội. Một vấn đề trong việc quản lý nội dung của trẻ em mà có lẽ các phụ huynh không biết đó là các đầu thu truyền hình đều có chức năng cài đặt khóa một số kênh có nội dung không phù hợp với trẻ em. Đây là tiêu chuẩn quy định bắt buộc trên các đầu thu truyền hình. Về các video độc hại trên các nền tảng xã hội, Bộ đang ngày một quản lý khắt khe hơn và sẽ gỡ ngay lập tức các nội dụng có ảnh hưởng xấu đến trẻ nhỏ".  

Tiếp nối về vấn đề trẻ em trên các phương tiện thông tin truyền thông, đại biểu Hoàng Văn Liên ở Long An có đặt câu hỏi về các hành động của Bộ Thông tin & Truyền thông liên quan đến việc phòng chống xâm hại trẻ em trên không gian mạng. 

Ông Hoàng Văn Liên đề cập đến vấn đề đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng (Ảnh: quochoi.vn)
Ông Hoàng Văn Liên đề cập đến vấn đề đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng (Ảnh: quochoi.vn)

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: "Mỗi năm có khoảng 2.000 vụ xâm hại trẻ em và có chiều hướng gia tăng. Chúng tôi đã đưa các hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến việc đưa thông tin ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ em vào trong luật  báo chí, đã ban hành tại Thông tư 09 năm 2017 về việc bắt buộc cảnh báo nội dung không phù hợp với trẻ em và đảm bảo thời lượng phát sóng cho trẻ em. Nghị định 72 cũng đề cập đến các biện pháp về giới hạn giờ chơi và loại trò chơi với trẻ em. Chỉ đạo các cơ quan báo chí truyền thông và tuyên truyền về phòng chống xâm hại trẻ em. Quy định rất rõ về khoảng cách giữa nhà trường với điểm cung cấp dịch vụ game".

Về những giải pháp trong thời gian sắp tới, ông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ:" Chúng tôi sẽ kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ về việc quy định hành lang pháp lý không cho phép các trang web thu thập thông tin về trẻ em nếu như không được bố mẹ đồng ý. Thứ hai, quy định về độ tuổi khi trẻ em tham gia mạng xã hội khi tham gia phải được sự đồng ý của bố mẹ, đẩy mạnh công tác thanh tra tại các địa phương liên quan đến chơi game. Ban hành các quy chuẩn truyền thông về xâm hại trẻ em. Phối hợp với Bộ Công an về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng và kiến nghị với Bộ Giáo dục nên đưa giáo dục kỹ năng số, sống trên không gian mạng cho trẻ em vào từ cấp phổ thông".

"Bộ sẽ chỉ đạo truyền thông tài liệu hướng dẫn về an toàn trên mạng cho trẻ em do Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối hợp với Liên minh quyền trẻ em châu Á. Chúng tôi sẽ tổ chức truyền thông rộng rãi trên các cơ quan báo chí", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.