Bộ TNMT khẳng định biển miền Trung “đã an toàn“

VietTimes -- Lấy kêt quả của 2 lần quan trắc, kiểm tra hồi tháng 8, tháng 9/2016, mới đây Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công văn số 380 gửi các địa phương bị ảnh hưởng bỏi sự cố môi trường biển, khẳng định môi trường biển đã an toàn và đề nghị các địa phương trên tuyên truyền cho cộng đồng được biết
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Cụ thể, theo thông tin từ các địa phương bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển cho hay, ngày 13/2, các địa phương trên đã nhận được Công văn số 380 do ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng bộ TNMT ký, gửi, khẳng định môi trường biển đã an toàn.

Công văn nêu rõ: sau quá trình quan trắc, kiểm tra, ngày 22.8.2016 tại Quảng Trị, Bộ TNMT đã công bố hiện trạng môi trường bốn tỉnh ven biển miền Trung. Theo đó, hàm lượng các chất ô nhiễm trong môi trường biển từ sự cố môi trường do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra đã giảm theo thời gian.

Cụ thể, chất lượng nước biển, trầm tích biển, diễn biến tồn lưu trong màng bám hệ keo sắt tại tất cả các khu vực được quan trắc đã nằm trong giới hạn quy định của QCVN 10-MT:2015/BTNMT, QCVN 43:2012/BTNMT đối với bãi tắm, thể thao dưới nước, nuôi trồng thủy sản, bảo tồn thủy sinh, chất lượng trầm tích biển. 

Tuy nhiên, tại thời điểm đó, vẫn còn có 3 khu vực chịu tác động của dòng xoáy cục bộ có một số thông số trong nước biển cao hơn các khu vực khác, gồm khu vực Sơn Dương-Hà Tĩnh (diện tích khoảng 300km2), cửa Nhật Lệ-Quảng Bình (diện tích khoảng 330km2) và hòn Sơn Chà-Thừa Thiên - Huế (diện tích khoảng 160km2). 

Trong tháng 9.2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục thực hiện đánh giá bổ sung tại 3 khu vực nêu trên. Kết quả cho thấy, chất lượng nước biển, trầm tích đáy ở 3 khu vực này đã ổn định, không còn các giá trị cao hơn các khu vực khác và đều nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 10-MT:2015/BTNMT, QCVN 43:2012/BTNMT đối với vùng nuôi trồng thủy sản và bảo tồn thủy sinh.

Kết quả này đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì ngày 22.9.2016, cụ thể: Môi trường biển miền Trung đã an toàn trên cơ sở phân tích nước giữa và nước mặt, trầm tích đáy, màng bám hệ keo sắt. Các hoạt động đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, du lịch, tắm biển có thể tiến hành bình thường. 

Công văn cũng lưu ý việc các cơ quan liên quan của địa phương nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo định kỳ kết quả quan trắc về Bộ TNMT (thông qua Tổng cục môi trường) để công bố trên cổng thông tin điện tử của Bộ cũng như các phương tiện thông tin đại chúng.