Bộ Thông tin và Truyền thông vào cuộc vụ giải thể Thời báo Kinh tế Việt Nam

VietTimes – Sau 1 tháng kể từ khi báo chí, mạng xã hội đăng tải thông tin về "lệnh" giải thể của Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam đối với Thời báo Kinh tế Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có công văn đề nghị Hội chuyển đổi hình thức của pháp nhân Thời báo Kinh tế Việt Nam thành Tạp chí Kinh tế Việt Nam.
Tài sản, bất động sản được cho là một trong những vấn đề chính làm chậm tiến trình quy hoạch báo chí tại TBKTVN.
Tài sản, bất động sản được cho là một trong những vấn đề chính làm chậm tiến trình quy hoạch báo chí tại TBKTVN.

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có công văn do Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo ký, gửi Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam (KHKTVN), Tạp chí Kinh tế Việt Nam (KTVN), Công đoàn Thời báo Kinh tế Việt Nam (TBKTVN).

Công văn nêu rõ, theo quy hoạch quản lý báo chí đến năm 2025 phương án sắp xếp đối với báo, tạp chí điện tử tương tự như đối với báo, tạp chí in. Các báo điện tử hiện có cơ quan chủ quản là các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, doanh nghiệp nhà nước thì thực hiện chuyển đổi cơ quan chủ quản hoặc chuyển thành tạp chí.

Vì thế, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Hội KHKTVN thực hiện đúng nội dung quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết địinh số 362/QĐ-TTg ngày 3/4/2019

Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Hội KHKTVN chuyển đổi hình thức của pháp nhân TBKTVN thành Tạp chí KTVN; chỉ đạo tạp chí xây dựng phương án, lộ trình cụ thể, phù hợp về cơ cấu tổ chức, vị trí việc làm của tạp chí, tạo điều kiện cho đội ngũ những người làm công tác báo chí cống hiến và phát triển.

Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Hội KHKT VN chuyển đổi hình thức của pháp nhân TBKTVN thành Tạp chí KTVN.
Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Hội KHKT VN chuyển đổi hình thức của pháp nhân TBKTVN thành Tạp chí KTVN.

Bộ cũng nêu rõ: "Tạp chí KTVN sớm xuất bản sản phẩm báo chí theo Giấy phép hoạt động báo chí đã được cấp. Quá thời hạn 3 tháng kể từ ngày Giấy phép có hiệu lực, Tạp chí KTVN không có sản phẩm báo chí xuất bản, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ ra quyết định thu hồi Giấy phép.

Liên quan việc quy hoạch báo chí đối với cơ quan ngôn luận của Hội KHKTVN, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có Quyết định số 1072 về việc thu hồi giấy phép của TBKTVN và Quyết định số 272 cấp phép hoạt động cho cho tờ Tạp chí KTVN.

Cả 2 quyết định này cùng được phê duyệt vào ngày 26/6/2020.

Trước đó, như VietTimes đã thông tin, ngày 1/7/2020, Chủ tịch Hội KHKTVN đã ra quyết định chấm dứt hoạt động của TBKTVN kể từ ngày 15/7/2020.

Lý giải việc Hội KHKTVN từ chối chuyển đổi hình thức của pháp nhân của TBKTVN theo cách mà hơn 20 tổ chức Hội đã thực hiện theo tinh thần quy hoạch báo chí, Hội KHKT VN cho rằng họ không thể thực hiện việc thuần chuyển đổi  từ báo sang tạp chí bởi Hội đặt mục tiêu sản xuất 2 dòng sản phẩm là tạp chí khoa học và tạp chí kinh tế ứng dụng. Cả hai dòng sản phẩm này đều đòi hỏi cao về chất lượng đội ngũ, nên Hội KHKTVN phải giải thể TBKTVN và chỉ lựa chọn người đáp ứng yêu cầu.

Trái ngược với giải thích của Ban lãnh đạo Hội KHKTVN, đại diện Bộ Biên tập và đại diện Công đoàn, người lao động TBKTVN cho rằng quyết định giải thể TBKTVN chỉ quan tâm đến vấn đề tài sản và giải thể, thu hồi tài sản.

"Quyết định giải thể TBKTVN là tước đoạt toàn bộ  tài sản 30 năm hoạt động của TBKTVN, đẩy 180 lao động từ chỗ có việc thành mất việc. Quyết định này gây nên sự bất công đối với người lao động, làm mất lòng tin vào chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước cũng như ảnh hưởng đến công tác quản lý Hội của Bộ Nội vụ" - Đại diện Công đoàn của TBKTVN bức xúc.

Tính chính danh của Hội KHKTVN?

Cũng liên quan việc giải quyết lùm xùm tại Hội KHKTVN, Bộ Thông tin và Truyền thông có công văn 3088/BTTTT-CBC do Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo ký, gửi Bộ Nội vụ.
Công văn nêu ra ý kiến của đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên TBKTVN về nhân sự lãnh đạo hội hoa học Kinh tế Việt Nam tuổi đã quá cao. Trong đó, Chủ tịch 94 tuổi, 2 Phó Chủ tịch và 1 Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký đều trên 80 tuổi; 2 Phó Tổng Thư ký trên 70 tuổi. Đặc biệt, Ban thường vụ Trung ương Hội được bầu từ năm 2006, hoạt động cho tới nay chưa tổ chức đại hội. 

"Vấn đề này, nếu thực sự đúng như phản ánh, sẽ đặt ra câu hỏi về "tính chính danh' của Hội KHKTVN với tư cách là cơ quan chủ quản báo chí" - công văn nêu rõ.