Bộ Tài chính muốn tăng thuế nhập khẩu ôtô đầu kéo đã qua sử dụng

VietTimes -- Theo Bộ Tài chính, thuế nhập khẩu đối với ôtô đầu kéo đã qua sử dụng dự kiến sẽ tăng từ 5% lên 30%, đồng thời giảm thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng lắp ráp, sản xuất ôtô đầu kéo và sơ mi rơ-moóc xuống 0% để khuyến khích sản xuất, lắp ráp xe trong nước 
Bộ Tài chính muốn tăng thuế nhập khẩu ôtô đầu kéo đã qua sử dụng

Cũng theo Bộ Tài chính, thống kê của Tổng cục Hải quan, hiện 75% lượng ôtô đầu kéo và hơn 90% sơ mi rơ-moóc nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu từ thị trường Trung Quốc.

Năm 2015, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này là 675 triệu USD. Trong đó, nhập từ thị trường Trung Quốc là 427 triệu USD. Kim ngạch nhập khẩu xe sơ mi rơ-mooc là 269 triệu USD, trong đó 261 triệu USD  từ Trung Quốc.

Theo Tổng cục Hải quan, xe đầu kéo và sơ mi rơ-mooc nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tỷ lệ lơn có nguyên nhân do thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Khu vực mậu dịch tự do ASEAN - Trung Quốc (ACFTA) là 0%.  Trong khi thuế suất đối với ôtô đầu kéo là 5%, sơ mi rơ-moóc là 5% - 20%.

Do vậy, để khuyến khích sản xuất, lắp ráp xe trong nước và không ảnh hưởng đến định hướng sản xuất, linh kiện phụ tùng ôtô, Bộ Tài chính dự kiến tăng thuế nhập khẩu đối với xe ô tô đầu kéo đã qua sử dụng từ 5% lên 30%. Đồng thời, giảm thuế nhập khẩu linh kiện ôtô đầu kéo và sơ mi rơ-moóc để sản xuất, lắp ráp ôtô đầu kéo và sơ mi rơ-moóc xuống 0%.