Bỏ quên trẻ trên xe ô tô: Đừng chủ quan với tính mạng của chính con mình!

VietTimes –Trẻ bị bỏ quên trên xe ô tô là việc không hề mới và nhiều vụ gây nên những hậu quả thương tâm. Đáng tiếc khi tình trạng này vẫn diễn ra, nhất là lại bỏ quên trẻ trong thời tiết nắng nóng, gây nguy cơ đe dọa tới tính mạng của trẻ. 
Bác sĩ chăm sóc bé 19 tháng tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.
Bác sĩ chăm sóc bé 19 tháng tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Bé trai 19 tháng tuổi hôn mê sau 2 tiếng trên xe ô tô

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc vừa cứu sống bé trai 19 tháng tuổi bị hôn mê do gia đình bỏ quên trên xe ô tô dưới thời tiết nắng nóng trên 40 độ C.

Theo lời gia đình kể lại, vào khoảng 12h trưa ngày 8/6, cháu T.V.L. (19 tháng tuổi sống ở xã Tử Du, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) được gia đình cho chơi trên xe ô tô. Sau đó, gia đình đi làm việc khác nên đã để quên bé trên xe trong khoảng 2 tiếng đồng hồ dưới trời nắng, xe không nổ máy, không có điều hòa nhiệt độ.

Đến khi gia đình phát hiện thì cháu bé đã mất ý thức, đi vệ sinh không tự chủ. Ngay sau khi sơ cứu tại Trạm Y tế xã, bé được chuyển tới Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch.

Tại Trung tâm Y tế huyện, cháu L. sốt 41 độ C và xuất hiện tình trạng co giật. Nhận thấy tình trạng sức khỏe của cháu rất nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng, các bác sĩ chuyển bé sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc để điều trị.

Cháu T.V.L. được tiếp nhận tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng hôn mê. Qua thăm khám, các bác sĩ kết luận cháu L. bị sốc nhiệt do ở trên xe ô tô dưới trời nắng quá lâu. Kết quả xét nghiệm cho thấy, cháu bị rối loạn đông máu, các chỉ số đều có dấu hiệu bất thường, rối loạn đông máu, rối loạn điện giải, hạ Kali,…

Ngay lập tức, cháu L. đã được các bác sĩ hồi sức tích cực kịp thời nên tình trạng ý thức đã khá hơn, các triệu chứng ban đầu đã dần ổn định. Tuy nhiên, cháu vẫn cần theo dõi liên tục.

BS. Nguyễn Văn Huy - Trưởng khoa Cấp cứu - cho hay: “Trong trường hợp này, nếu chỉ chậm trễ hơn 1 chút thì nguy cơ để lại di chứng cao, cơ hội cho trẻ trở lại bình thường rất khó. Chính vì vậy, các bác sĩ đã cố gắng giành giật từng giây, từng phút trong quá trình cấp cứu cho trẻ đảm bảo nhanh nhất, chuẩn xác nhất giúp trẻ hồi phục trọn vẹn”.

Thực tế cho thấy đã có rất nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị bỏ quên trên xe, hoặc người thân để trẻ ngồi lại trên xe trong lúc tranh thủ giải quyết công việc khác. Bản thân nhiều bậc cha mẹ vẫn nghĩ trẻ ngồi trong xe ô tô trong một thời gian ngắn sẽ an toàn hơn so với việc họ không thể kiểm soát được vì phải tập trung làm việc. Tuy nhiên, chỉ cần một chút sơ sẩy là có thể xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Chính vì thế, BS. Nguyễn Thị Hoan - Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc - khuyến cáo: Đối với những gia đình có trẻ nhỏ chưa biết cách xử lý khi gặp các tình huống nguy hiểm thì luôn cần có người lớn để ý, trông trẻ, tránh để trẻ nhỏ ở một mình trong bất cứ trường hợp nào. Với những trẻ đã lớn, có nhận thức hơn thì các bậc cha mẹ nên hướng dẫn con những kiến thức và kỹ năng cơ bản cần thiết khi gặp các tình huống nguy hiểm, bởi khi đó 1% cơ hội cũng giữ được mạng sống của mình.

Không để trẻ bị bỏ quên

Trước tình trạng nhiều trẻ không may bị bỏ quên trên xe ô tô phải đối mặt với nguy cơ đe dọa tới tính mạng, 2 học sinh của Trường THPT Bãi Cháy TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thiện mô hình “Cảnh báo quên trẻ em trong xe ô tô qua tin nhắn SMS và cuộc gọi điện thoại”.

Theo mô tả của tác giả, sau khi lái xe rời khỏi ghế, cảm biến siêu âm của thiết bị sẽ đo được khoảng cách lớn hơn 25cm được 10 phút, hệ thống sẽ bắt đầu kiểm tra cảm biến chuyển động. Nếu không phát hiện thấy chuyển động, hệ thống sẽ tiến hành bật còi chip trong xe đánh thức trẻ đề phòng trường hợp trẻ đang ngủ.

Sau khi bật còi 2 phút, hệ thống tắt còi và tiến hành kiểm tra cảm biến chuyển động lần 2. Nếu phát hiện có chuyển động, lập tức bật còi báo động ngoài xe và gửi tin nhắn: “Có thể bạn đã để quên trẻ trong xe, vui lòng kiểm tra!” đến số điện thoại của cha mẹ trẻ.

Trong trường hợp an toàn, bố mẹ sẽ nhắn lại cho thiết bị tin nhắn có nội dung “stop”, hệ thống sẽ dừng cảnh báo và chờ đến phiên tiếp theo, khi có lái xe vào và đi ra khỏi xe. Nếu không nhận được tin nhắn “stop”, hệ thống tiến hành cảnh báo cấp 2 bằng cách liên tục gọi điện đến số điện thoại của bố mẹ cho đến khi không còn nhận diện được chuyển động hoặc nhận được tin nhắn stop thì dừng hoàn toàn cảnh báo và chờ phiên làm việc tiếp theo.

Em Nguyễn Thành Đạt và Nguyễn Hồng Hà - tác giả của mô hình “Cảnh báo quên trẻ em trong xe ô tô qua tin nhắn SMS và cuộc gọi điện thoại” - cho hay, xuất phát từ thực tế khá nhức nhối, được nhiều phụ huynh quan tâm, đã có nhiều trường hợp trẻ em tử vong do người lớn bỏ lại trong xe ô tô quá lâu. Từ đó, các em đã nảy ra ý tưởng chế tạo thiết bị cảnh báo quên trẻ em trên xe ô tô sau khi xuống xe nhằm khắc phục tình trạng nêu trên và bắt tay vào thực hiện từ tháng 7/2019.

Đáng chú ý, thiết bị “Cảnh báo quên trẻ em trong xe ô tô qua tin nhắn SMS và cuộc gọi điện thoại” được thiết kế nhỏ gọn, lắp đặt đơn giản, tự động sạc pin, có thể hoạt động kể cả khi đã tắt máy xe với chi phí thực  sản phẩm chỉ khoảng 500 nghìn đồng.