Bỏ Nga, Pháp "vớ" được món hời?

Pháp hy vọng sẽ bán được 2 tàu trực thăng độ bổ lớp Mistral cho Ai Cập với cái giá “hời” là khoảng gần 1,5 tỷ USD. Đó là thông tin vừa được hãng tin Reuters dẫn lời một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Pháp đưa ra hôm nay (24/9).

Bỏ Nga, Pháp "vớ" được món hời?

Tuy nhiên, một số quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Pháp lại né tránh việc bình luận về diễn tiến cuộc đàm phán với phía Ai Cập, cũng như không tiết lộ về giá trị của hợp đồng này.
 
Một quan chức trong Bộ Quốc phòng Nga nói với TASS: “Tại thời điểm này, chúng tôi sẽ không đưa ra bất cứ bình luận nào”.

Trước đó, một nguồn tin đáng tin cậy thuộc Công ty DCNS, đơn vị đảm trách việc lắp đặt 2 tàu chiến Mistral theo hợp đồng với Nga từng tiết lộ, cho đến nay, hai bên đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ.
 
“Chi tiết về thỏa thuận này vẫn được thảo luận và xem xét”, quan chức trên nói thêm.
 
Ngay trước đó, tờ La Tribune của Pháp đưa tin, một đoàn đại biểu Ai Cập đã đến Pháp để thảo luận về việc mua lại 2 tàu chiến trên theo chỉ thị của Tổng thống Abdl Fattah al-Sisi.
 
Tuy nhiên, cho tới nay, vấn đề giá cả vẫn là vấn đề còn vướng mắc giữa hai bên. Tờ La Tribune cho biết, quyết định cuối cùng về tàu Mistral, có thể được thực hiện trước cuối tháng 10/2015.
 
Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Pháp ngày 23/9 thông báo: “Hôm nay, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã có một cuộc điện đàm với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi. Qua đó, họ đã nhất trí về nguyên tắc và các điều khoản yêu cầu của Ai Cập về 2 tàu chiến (Mistral)”.

Được biết, theo kế hoạch, nếu hợp đồng suôn sẻ, Cairo sẽ đưa các tàu Mistral tới Biển Đỏ và Địa Trung Hải để sẵn sàng trực chiến trong trường hợp xung đột ở Libya và Yemen leo thang.
 
Trước đó, hôm 21/9, hãng tin Itar-Tass đưa tin, một nhóm chuyên gia Nga đã lên đường tới Pháp và sau cuộc thảo luận với những người đồng cấp Pháp, quá trình tháo dỡ các thiết bị của Nga trên tàu Mistral đã được thực hiện. Như vậy, đến đây , Nga – Pháp đã “ân đoạn oán tuyệt” trong hợp đồng tàu chiến Mistral và về cơ bản từ nay, Pháp sẽ phải tìm cách xoay sở và chào mời một đối tác khác “thầu” lại lô tàu chiến có giá trị kinh tế lớn đối với Pháp này.
 
Tuy vậy, theo yêu cầu của phía Nga, trước khi Pháp quyết định bán tàu chiến này cho bên thứ 3, Paris cần phải đặt các lợi ích của Nga lên bàn cân nhắc. Trước thông tin về việc Pháp quyết định bán 2 tàu chiến Mistral, người phát ngôn của điện Kremlin – ông Dmitry Peskov cho biết, quyết định trên của Pháp không hề đi ngược với những thỏa thuận với Nga. 
 
Nói cách khác, việc Pháp quyết định bán 2 tàu chiến này cho Ai Cập là hoàn toàn đúng theo ý muốn của Nga, bởi chính Nga đã chủ động "bật đèn xanh" cho Pháp bán lại hai tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) hoặc Ai Cập. Trong đó, Cairo được chính Nga hỗ trợ một khoản vay có thể trả bằng hàng hóa, để mua lại con tàu này.
 
Siêu tàu chiến Mistral có trọng tải tối đa 21.300 tấn; có thể chuyên chở bốn sà lan đổ quân, 16 trực thăng hạng nặng, 2 tàu đệm không khí, một tiểu đoàn 40 xe tăng hạng nặng Leclerc, 450 binh sỹ... Tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral dài 199m, chiều ngang 32m, độ mớn nước 6,2m. Tàu được lắp đặt hệ thống radar cảnh giới MRR3D-NG, radar dẫn đường DRBN-38A; hệ thống hỏa lực gồm 2 hệ thống tên lửa phòng không MBDA Simbad, 2 khẩu đội pháo phòng không Breda-Mauser 30 mm, 4 súng máy 12,7 mm Browing M2-HB. Các liên đội Không quân dự kiến được biên chế trên các tàu lớp Mistral của Nga, bao gồm 8 chiếc máy bay trực thăng tấn công Kamov Ka-52K và 8 chiếc máy bay trực thăng vận tải tấn công Ka-29/31 Helix. Tàu có phạm vi hoạt động 40.000km.

Đan Khanh theo VnMedia