Bộ Giao thông vận tải yêu cầu xử lý nghiêm lái xe uống rượu, bia

VietTimes -- Trước tình trạng những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên tiếp xảy ra do sử dụng rượu, bia, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã ra Chỉ thị về việc tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến việc sử dụng rượu, bia.
Tai nạn giao thông (Ảnh minh họa)
Tai nạn giao thông (Ảnh minh họa)

Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chủ trì, phối hợp với Vụ An toàn giao thông và các đơn vị liên quan nghiên cứu tăng mức xử phạt đối với một số nhóm hành vi vi phạm có nguy cơ cao, gây mất an toàn giao thông, đặc biệt là người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có nồng độ cồn trong máu, hoặc hơi thở vượt quá mức cho phép.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng phối hợp với Sở GTVT các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra người điều khiển phương tiện trước khi xuất bến tại các bến xe, đầu nguồn hàng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, người lái xe có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp chặt chẽ với lực lượng Cảnh sát giao thông xử phạt các lái xe có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép khi tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong ngành GTVT, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc đơn vị không sử dụng rượu, bia, các chất có cồn trong thời gian làm nhiệm vụ, khi điều khiển phương tiện giao thông; nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Các cơ quan, đơn vị trong ngành GTVT tăng cường tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về tác hại của việc sử dụng rượu, bia, chất có cồn khi tham gia giao thông; quy định về xử phạt, xử lý vi phạm đối với người sử dụng rượu, bia, chất có cồn khi thực hiện nhiệm vụ và khi lái xe...