Bộ Công thương lên tiếng về việc bà Hồ Thị Kim Thoa bất ngờ xin nghỉ việc

VietTimes -- Bộ Công thương cho biết, theo các quy định hiện hành, việc giải quyết đơn xin nghỉ việc của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định sau khi có ý kiến của Ban Bí thư và các cơ quan có liên quan. Và Bộ sẽ tổ chức triển khai thực hiện sau khi nhận được chỉ đạo của các cơ quan có thẩm quyền.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa trong một phiên họp tại TP.HCM.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa trong một phiên họp tại TP.HCM.

Đó là một trong những nội dung trong thông báo sáng nay (2/8) của Bộ Công thương liên quan đến đơn xin nghỉ việc của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

Cùng với đó, Bộ Công thương nêu rõ, đơn xin thôi việc vì lý do cá nhân của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa được gửi vào ngày 28/7 đến lãnh đạo Bộ Công thương. Căn cứ theo thời gian này, bà Thoa đã xin nghỉ công tác trước khi Uỷ ban Kiểm tra Trung ương công bố kỷ luật.

Trước đó, vào tối qua (1/8), Bộ Công thương đã xác nhận thông tin Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa đã bất ngờ nộp đơn xin thôi việc tới ban lãnh đạo Bộ. 

Trong các ngày chủ nhật và thứ 2 (ngày 30,31/7) vừa qua, bà Thoa vẫn có lịch hoạt động tại Bộ, nhưng đến thứ 3 (ngày 1/8), bà Thoa đã tạm nghỉ phép. Hiện nay, một số công việc mà Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa được phân công đảm nhiệm ở Bộ Công thương tạm thời đang được lãnh đạo Bộ giao cho một Thứ trưởng khác phụ trách, điều hành thay trong thời gian bà Thoa xin nghỉ phép.

Được biết, ngày 3/7/2017, tại kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra trung ương, UBKT TƯ đã có kết luận về việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công thương.

Theo đó, trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1/2004 đến 5/2010), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có các vi phạm, khuyết điểm:

- Vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

- Thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, Thành phố Hồ Chí Minh với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận.

Không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

- Mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ của Công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

- Trong thời gian dài, nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

UBKT TƯ nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của bà Kim Thoa là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật.

Mới đây, ngày 31/7, UBKT TƯ đã có thông tin cụ thể về phiên họp kỳ thứ 16 diễn ra từ 25 đến 27/72017 về nhiều vấn đề, trong đó có việc xem xét kỷ luật Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

Theo đó, UBKT T.Ư đã xem xét các vi phạm, khuyết điểm bà Thoa trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty bóng đèn Điện Quang (từ 1.2004-5.2010) và nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm là nghiêm trọng nên quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo; đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của bà Hồ Thị Kim Thoa.

Tuy nhiên, đại diện của Bộ Công thương cho biết, hiện Bộ Công thương mới nắm bắt thông tin về kỷ luật Thứ trưởng Thoa qua thông cáo báo chí của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, nên Bộ vẫn đang chờ thông báo chính thức từ Ủy ban Kiểm tra T.Ư để tiến hành theo quy trình xử lý cán bộ.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm