Bộ Công thương đề nghị tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với xe sang

Điều chỉnh tăng, giảm thuế đối với ô tô căn cứ vào cơ sở hạ tầng đồng thời cân đối thu chi ngân sách… do đó các Bộ, ngành sẽ ngồi lại để đưa ra phương án cuối cùng, đại diện Vụ Công nghiệp nặng, Bộ Công thương cho biết.

Bộ Công thương đề nghị tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với xe sang

Bộ Công thương đề nghị tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với xe sang

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng cho biết, Bộ Công thương đề xuất mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dòng xe có dung tích xi lanh trên 3 lít tăng từ 60% lên 70%, không quy định chi tiết, dung tích xi lanh cụ thể 4 lít hay 5 lít để áp dụng mức thuế khác nhau. 

"Chúng tôi chỉ cho rằng đối với các dòng xe trên 3.0 thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ tăng 70%, không phải 200%, thậm chí dòng xe dưới 2.0 còn cần được hỗ trợ về thuế tiêu thụ đặc biệt", ông Thành khẳng định. Ông Thành cho biết, việc điều chỉnh thuế căn cứ vào hạ tầng, với một số dòng xe đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt do đây là một trong những dòng xe đang được nhà nước khuyến khích để nội địa hóa dần dần, giúp doanh nghiệp có thể sản xuất để cung cấp cho thị trường trong nước. Tuy nhiên, ông Thành cũng lưu ý, việc ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt cho dòng xe trên sẽ dẫn đến tăng tiêu dùng trong khi phải đáp ứng hạ tầng do đó cần phải cân đối lại.Đối với dòng xe sang, xe xa xỉ ông Thành nêu quan điểm, việc tăng thuế nhằm hạn chế dòng xe này nhập khẩu vào Việt Nam với lý do liên quan đến các tiêu chuẩn kỹ thuật, xả thải, xe có dung tích lớn xả thải ra môi trường cao.Đồng thời, làm tăng nhập siêu, kéo theo một số hệ lụy liên quan đến dòng xe được đánh giá là xe sang.Song quan trọng hơn là do thị phần của dòng xe này không lớn nên ảnh hưởng không quá nhiều bởi các chính sách thuế. "Chính sách thuế đối với mặt hàng ô tô có 2 mặt, được cái nọ sẽ mất cái kia. Tuy nhiên, chúng ta ngầm định tăng trưởng cần có sự hỗ trợ và ở đây là thuế", ông Thành phân tích. Ngoài ra, nhận định về số liệu tăng trưởng của xe nhập khẩu nguyên chiếc, xe sang tăng qua các cùng kỳ với đánh giá cho rằng Việt Nam giàu ông Thành cho biết, thực tế Việt Nam đang trong đánh giá ở mức độ trung bình với 69-70% dân số là nông dân. "Việc nhập xe sang, xe nguyên chiếc lớn đối với Việt Nam mang tính tiềm ẩn yếu tố thích hàng ngoại. Việt Nam chưa thực dụng do đôi khi coi ô tô là tài sản thay vì phương tiện", ông Thành kết luận. 

                                                                        Theo Bizlive

Có thể bạn quan tâm
Giá vàng hôm nay 26/11: Đi ngang

Giá vàng hôm nay 26/11: Đi ngang

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 26/11 trên thị trường thế giới không có nhiều biến động. Các chuyên gia vẫn rất lạc quan về triển vọng của vàng trong trung và dài hạn.

Giá vàng hôm nay 25/11: Tụt sâu, dò đáy 4 tháng

Giá vàng hôm nay 25/11: Tụt sâu, dò đáy 4 tháng

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 25/11 trên thị trường thế giới giảm mạnh chạm đáy 4 tháng khi những kỳ vọng về vắc-xin Covid-19 ngày càng cao. Trong khi đó, quá trình chuyển giao Tổng thống Mỹ cho ông Joe Biden cũng chính thức bắt đầu.

Giá vàng hôm nay 24/11: Rơi thảm

Giá vàng hôm nay 24/11: Rơi thảm

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 24/11 trên thị trường thế giới giảm mạnh trong bối cảnh dữ liệu kinh tế tốt hơn và tâm lý chấp nhận rủi ro cao hơn trước những tin tức tích cực về vắc-xin Covid-19.