Bộ Công thương chuẩn bị thay đổi một loạt nhân sự chủ chốt

VietTimes – Một số nguồn tin báo chí sáng nay cho biết Bộ Công Thương đang dự kiến sẽ thay đổi một số nhân sự lãnh đạo cục, vụ…trực thuộc, thời gian thay đổi sẽ tiến hành ngay trong tháng 9/2016.
Trụ sở Bộ Công thương. Ảnh minh họa
Trụ sở Bộ Công thương. Ảnh minh họa

Trước đó, việc cơ cấu lại nhân sự chủ chốt tại Bộ Công thương đã được tiến hành. Cụ thể, đã bổ nhiệm ông Trần Hữu Linh - nguyên Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Công nghệ Thông tin - làm Chánh văn phòng Bộ Công Thương. Và bổ nhiệm ông Dương Duy Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - làm Vụ trưởng Vụ Kế hoạch.

Tờ Dân trí dẫn lời một lãnh đạo của Bộ Công thương cho biết việc cơ cấu lại các nhân sự này trong tháng 9/2016 là việc “cấp bách cần làm ngay, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Việc cải cách nhân sự được tiến hành công khai, minh bạch đúng quy định nhằm đảm bảo bộ máy được vận hành hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội".

Tuy nhiên, thông tin đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận là việc xem xét quy trình tuyển dụng, bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải – con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng – thì hiện vẫn chưa có kết luận.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng đã yêu cầu các phòng ban có thẩm quyền khẩn trương rà soát lại công tác cán bộ và quy trình nhân sự trong giai đoạn 2013-2015. Việc rà soát này bao gồm cả các trường hợp tiếp nhận người từ bên ngoài về, và các trường hợp được điều động từ Bộ về nắm giữ các vị trí trong Hội đồng quản trị, ban giám đốc của các Tập đoàn, Tổng công ty, Công ty thuộc Bộ. Trong đó, đương nhiên có việc rà soát việc tuyển dụng, bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, Trịnh Xuân Thanh và một số cán bộ khác…

Trước đó, liên quan đến việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm ủy viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Sabeco, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ Công thương rà soát lại hồ sơ cán bộ để làm rõ những vấn đề mà báo chí nêu, báo cáo tập thể Ban Cán sự. Cụ thể, Văn phòng Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương phải phối hợp với Vụ tổ chức cán bộ rà soát và báo cáo toàn bộ quá trình tiếp nhận ông Vũ Quang Hải về công tác tại Bộ và sau đó là quá trình bổ nhiệm, điều động về Sabeco.

Đồng thời, Bộ Nội vụ cũng đang tiến hành xác minh thông tin liên quan tới vụ việc này, trên cơ sở chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình

Tuy nhiên, đến nay cả hai cơ quan đều chưa có kết luận cụ thể liên quan tới trường hợp ông Vũ Quang Hải nói riêng, các cán bộ khác tại Bộ Công thương nói chung (trong đó có cả trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh).