Bộ Công an thông tin toàn cảnh về vụ Đồng Tâm

VietTimes -- Sáng nay (14/1), Trung tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an đã thông tin với lãnh đạo các cơ quan báo chí về diễn tiến sự việc đêm 8, rạng sáng ngày 9/1 tại Đồng Tâm.

Trung tướng Lương Tam Quang – Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh: Bộ Công an.
Trung tướng Lương Tam Quang – Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh: Bộ Công an.

Theo ông Quang, sự việc tại Đồng Tâm có diễn biến phức tạp từ năm 2017, và trở nên đặc biệt phức tạp từ khi Thanh tra Chính phủ công bố kết quả rà soát kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội (tháng 7/2019).

Có kế hoạch kĩ lưỡng

Theo Thứ trưởng Quang, mục tiêu của việc triển khai nhiệm vụ này là đảm bảo an toàn dự án xây dựng tường rào sân bay Miếu Môn. Nhưng nếu như công an chỉ đảm bảo an toàn dự án, có khả năng các đối tượng sẽ đốt phá trụ sở ủy ban. Các đối tượng đã chuẩn bị bom xăng, cài để đốt phá trụ sở ủy ban, chuẩn bị vũ khí có thể sát hại cán bộ xã, chuẩn bị vũ khí đốt phá nhà văn hóa.

“Tài liệu chúng tôi thu được là có thể phá hủy cây xăng Miếu Môn, gây tiếng nổ để tạo tiếng vang; bắt cóc người già, thậm chí cả trẻ em để gây áp lực, buộc chúng ta phải dừng việc xây tường rào. Do vậy, ngoài xây dựng tường rào, chúng tôi phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cán bộ xã Đồng Tâm, trụ sở của chính quyền xã Đồng Tâm và phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nhân dân Đồng Tâm”, Trung tướng Lương Tam Quang thông tin.

Nói về việc cần phải tạo các chốt bảo vệ của lực lượng chức năng, Trung tướng Quang lí giải đây là bố trí các tổ công tác để đảm bảo an toàn nhất các tình huống có thể xảy ra. 

Về việc lực lượng triển khai vào lúc sáng sớm, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết việc triển khai chốt chặn để đảm bảo an toàn cho người dân Đồng Sênh, kiềm chế các đối tượng ra chống đối gây rối cho hoạt động xây dựng tại Đồng Sênh.

Bên nào tấn công trước?

Trao đổi về việc lực lượng bên nào tấn công trước – phía công an hay đối tượng, Thứ trưởng Bộ Công an cho hay: “Khi lực lượng vào cách cổng thôn Hoành khoảng 50m thì các đối tượng đã sử dụng lựu đạn tấn công anh em, nhưng anh em đã được đề phòng nên không có thương vong”.

Ông Quang cho biết, trong quá trình công an triển khai lập các chốt bảo vệ, công an được phép phép tiến hành bắt giữ theo quy định của pháp luật tất cả các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, chống lại người thi hành công vụ.

Đường qua khu vực xã Đồng Tâm sáng 9/1. Ảnh: Việt Đức - VnExpress
Đường qua khu vực xã Đồng Tâm sáng 9/1. Ảnh: Việt Đức - VnExpress

Do đó, “sau khi các đối tượng trong "Tổ đồng thuận" có những hành vi manh động, sử dụng vũ khí trái phép, sử dụng bom xăng để tấn công lại lực lượng chức năng, có thể làm nguy hiểm đến tính mạng người dân xung quanh, chúng tôi đã triển khai tất cả các biện pháp bắt giữ các đối tượng này”, ông Quang cho biết.

Không có chuyện đào hố chông, rải mảnh sành

Trao đổi với lãnh đạo các báo trong cuộc họp sáng nay, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định, ngay cả khi triển khai các biện pháp truy đuổi thì lực lượng công an vẫn kêu gọi hạ vũ khí, đầu hàng. Bất chấp việc này, các đối tượng tiếp tục tấn công từ trong nhà ra.

Khi tổ công tác ba người, gồm: Đại tá Nguyễn Huy Thịnh, Đại úy Phạm Công Huy và Thượng úy Dương Đức Hoàng Quân tiến hành truy đuối các đối tượng thì ngã xuống giếng trời giữa hai nhà, sâu khoảng 4m.

“Khi thấy lực lượng ngã xuống hố thì các đối tượng đổ xăng phóng hỏa (…), không có chuyện đào hố chông, rải mảnh sành như tin đồn” - Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định.

Trước tình huống đó, công an phải nổ súng và trong vòng nửa giờ đồng hồ, lực lượng chức năng đã bắt giữ hơn 30 đối tượng, thu giữ tại hiện trường tám quả lựu đạn. 

Liên quan đến vụ việc ở Đồng Tâm khiến 3 chiến sĩ công an hi sinh, Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 20 bị can về hành vi Giết người, gồm Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Uy, Bùi Văn Niên, Nguyễn Văn Tuyến, Trần Thị La, Bùi Thị Nối, Bùi Văn Tiến, Nguyễn Thị Lụa, Bùi Viết Hiểu, Bùi Văn Tuấn, Nguyễn Quốc Tiến, Lê Đình Doanh, Bùi Thị Đục, Lê Đình Quân, Lê Đình Quang, Nguyễn Văn Duệ, Nguyễn Thị Bét, Trịnh Văn Hải, Nguyễn Văn Quân.

Cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 2 bị can về hành vi Chống người thi hành công vụ, gồm Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến.

Ngoài ra, lực lượng chức năng đang tạm giữ hình sự các đối tượng Nguyễn Thị Dung về hành vi Chống người thi hành Công vụ; Nguyễn Xuân Điều, Trần Thị Phượng, Đào Thị Kim về hành vi Giết người.

Trước đó, Cổng thông tin điện tử Bộ Công an (mps.gov.vn) dẫn báo cáo của Công an TP. Hà Nội cho biết, ngày 9/01/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về 3 tội danh "Giết người", "Tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép" và "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội.