BMW lập kế hoạch sản xuất xe điện tương lai trong không gian ảo của Nvidia Omniverse

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tại hội nghị Nvidia GTC, BMW cho biết, nhà máy ảo đầu tiên trên thế giới, được xây dựng trên nền tảng điện toán ảo tiên tiến của Nvidia Omniverse sẽ sản xuất các xe điện Neue Klasse thế hệ tiếp theo.

Nền tảng Nvidia Omniverse về cơ bản là công nghệ mô phỏng gần gũi nhất với thế giới thực, sử dụng Trí tuệ Nhân tạo cho phép người dùng tạo và vận hành những ứng dụng công nghệ trong metaverse (không gian ảo).

Công nghệ đột phá của NVIDIA cho phép người dùng tạo ra các chương trình quy mô lớn, chính xác về mặt vật lý, đưa các ý tưởng sáng tạo vào thực tế theo phương pháp mới hoặc còn được gọi bản sao song sinh kỹ thuật số.

Tập đoàn BMW đã đưa quy hoạch nhà máy lên một tầm cao mới – thiết lập cột mốc mới nhất trong quá trình số hóa sản xuất ô tô. Hơn 2 năm trước khi chính thức ra mắt dây chuyền sản xuất hàng loạt tại nhà máy, hoạt động sản xuất xe đã được thực hiện tại nhà máy tương lai Debrecen Hunggary trong không gian ảo, Debrecen là cơ sở đầu tiên của Tập đoàn BMW được lên kế hoạch và kiểm tra hoạt động sản xuất hoàn toàn ảo.

Ý tưởng lập kế hoạch đột phá và sáng tạo này được hiện thực hóa với sự cộng tác của công ty đối tác Nvidia. Nhà máy tương lai Debrecen dự kiến ​​khai trương vào năm 2025. Quá trình xây dựng mới chỉ bắt đầu và cơ sở mới dự kiến ​​sẽ sản xuất thế hệ tiếp theo những mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện của tập đoàn BMW, dòng xe Neue Klasse, đã được sản xuất với số lượng nhỏ 2 năm trước.

Tập đoàn BMW áp dụng phương thức tiếp cận kỹ thuật số để xác thực và tối ưu hóa những hệ thống sản xuất phức tạp trên toàn mạng lưới sản xuất của doanh nghiệp bằng phương pháp sử dụng Nvidia Omniverse Enterprise, nền tảng xây dựng và vận hành những ứng dụng metaverse công nghiệp 3D, chạy các mô phỏng song sinh kỹ thuật số theo thời gian thực nhằm tối ưu hóa bố cục, robot hóa sản xuất và hệ thống hậu cần hầu kỹ thuật. Omniverse sẽ được mở rộng trên toàn bộ mạng lưới cung cấp sản phẩm của BMW trên toàn thế giới.

Milan Nedeljković, giám đốc sản xuất của BMW giải thích: “Ảo hóa và trí tuệ nhân tạo đang tăng tốc và tinh chỉnh kế hoạch của chúng tôi. Với các hệ thống lập kế hoạch khác nhau được hợp nhất trong một bản sao song sinh kỹ thuật số, các nhóm của công ty trên khắp thế giới giờ đây có thể làm việc cùng nhau trong thời gian thực và đưa ra quyết định nhanh hơn trên một nền tảng vững chắc hơn. Kỹ thuật số giúp chúng tôi giải quyết vấn đề nhanh, hiệu quả và tiết kiệm chi phí.”

Jensen Huang, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Nvidia cho biết: “Số hóa đang phát triển nhanh nhất trong ngành công nghiệp ô tô và BMW là công ty đi đầu trong việc thúc đẩy tầm nhìn này. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với BMW, sử dụng Nvidia Omniverse giúp hợp lý hóa quy trình sản xuất của công ty, tăng cường hợp tác và hiệu quả hơn. Sự hợp tác của Nvidia sẽ tiếp tục thúc đẩy ranh giới tích hợp ảo cho thế hệ tiếp theo của những nhà máy thông minh, được kết nối trên toàn thế giới”.

Trong một bản demo chung tại Nvidia GTC, hội nghị toàn cầu về kỷ nguyên AI và metaverse, Milan Nedeljković đã mời Huang tham gia một phiên lập kế hoạch ảo cho một nhà xưởng mới. Nedeljković mô tả sự hợp tác trong thời gian thực giữa những bộ phận lập kế hoạch khác nhau của Tập đoàn BMW và những đối tác của công ty là một “cuộc cách mạng trong lập kế hoạch xây dựng và sản xuất của nhà máy”, được thực hiện trên nền tảng Omniverse của NVIDIA, cho phép thực hiện sản xuất ảo lần đầu tiên trên thế giới.

Tập đoàn BMW giới thiệu Nhà máy ảo đầu tiên trên thế giới trong Nvidia Omniverse. Video Nvidia

Các chuyên gia lập kế hoạch và kỹ thuật của hai công ty, những nhà lãnh đạo trong các lĩnh vực đã hợp tác chặt chẽ giúp BMW xây dựng những ứng dụng Omniverse đáp ứng các yêu cầu cụ thể của Tập đoàn BMW. Phương pháp lập kế hoạch ảo cho nhà máy sản xuất xe mới hiện được coi là kế hoạch chi tiết cho tất cả những quy trình lập kế hoạch xây dựng trong tương lai tại Tập đoàn BMW.

Tạo điều kiện hợp tác toàn cầu

Những tính năng kỹ thuật số tiên tiến của NVIDIA Omniverse giúp việc cộng tác giữa những địa điểm và múi giờ trở nên dễ dàng hơn, hỗ trợ lập kế hoạch xây dựng, thiết kế các cấu trúc, hệ thống sản xuất và quy trình ở cấp độ công nghệ hoàn toàn mới.

Nvidia hoạt động như một “buồng điều khiển”, cung cấp khả năng truy cập nhanh chóng, dễ dàng vào thế giới lập kế hoạch kỹ thuật số của BMW. Cuối tháng 3, Omniverse, cả phần xây dựng trên đám mây và độc lập ngoài đám mây, sẽ sẵn sàng cho các chuyên gia BMW thuộc các bộ phận lập kế hoạch và phát triển công nghệ khác nhau.

Kế hoạch ảo của nhà sản xuất ô tô bổ sung vào “kế hoạch tổng thể cho sản xuất ô tô của tương lai” được đặt tên là BMW iFACTORY.

Cột mốc tiếp theo trong BMW iFACTORY

Việc lập kế hoạch ảo nhất quán trong các quy trình sản xuất xe điện với độ phức tạp cao thể hiện bước quan trọng tiếp theo của Tập đoàn BMW trong quá trình chuyển đổi sang BMW iFACTORY. Được giới thiệu lần đầu tiên vào đầu năm 2022, khái niệm iFACTORY được Nedeljković mô tả là “kế hoạch tổng thể của chúng tôi về sản xuất ô tô của tương lai”.

Dựa trên kiến ​​trúc xe hoàn toàn mới, quy trình sản xuất Neue Klasse cho thấy sự chuyển đổi cơ bản hệ thống sản xuất sang BMW iFACTORY. Chương trình iFACTORY bắt đầu năm 2020, khi tất cả các nhà máy sản xuất xe và động cơ của Tập đoàn BMW đều được quét 3D. Kể từ tháng 11/2021, hơn 7 triệu mét vuông không gian sản xuất trong nhà và 15 triệu mét vuông ngoài trời đã hình thành mô hình 3D. Những sửa đổi khác nhau tiếp theo cũng sẽ được tích hợp vào thế giới kỹ thuật số bằng phương thức quét lại, đảm bảo dữ liệu có sẵn luôn được cập nhật.

Trong khi đó, quy hoạch ảo đang được tiến hành cho khoảng 1,4 km2 xưởng sản xuất cho Neue Klasse ở Debrecen, Hungary. Nvidia Omniverse cho phép các chuyên gia sản xuất sử dụng dữ liệu trực tiếp cả nội bộ và với các nhà cung cấp để lập kế hoạch chi tiết và tối ưu hóa các quy trình cũng như hệ thống riêng lẻ – mà không gặp vấn đề về khả năng tương thích.

Theo thời gian, tất cả những dữ liệu liên quan đến sản phẩm, quy trình, chất lượng và chi phí cũng sẽ dần được tích hợp sẵn trong Omniverse cùng với những quy trình phát triển, lập kế hoạch và sản xuất. Nền tảng này cũng sẽ có những bước phát triển tiếp theo, dự kiến ​​sẽ bao gồm các quy trình “vô hình” như tiêu thụ năng lượng và tài nguyên.

Nhà máy của BMW tại Hungary dự kiến ​​sẽ khai trương vào năm 2025, sản xuất những chiếc Neue Klasse EV thế hệ tiếp theo đầu tiên của công ty, khi nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới bắt đầu kỷ nguyên số.

Theo Press BMWgroup