Bitcoin lên 100.000 USD, thay thế vàng làm tài sản tích trữ: Tại sao không?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – “Nếu chỉ là tài sản ‘đầu cơ’, sau khi rơi từ đỉnh, nó sẽ nằm im mãi ở đáy, không bao giờ có thể quay lại đỉnh cũ. Còn ngược lại, nếu là tài sản ‘có giá trị’ sẽ luôn quay lại để vượt đỉnh lịch sử”…
Liệu Bitcoin đã thực sự trở thành một loại tài sản? (Ảnh minh hoạ - Nguồn: Internet)
Liệu Bitcoin đã thực sự trở thành một loại tài sản? (Ảnh minh hoạ - Nguồn: Internet)

Ngay những ngày giao dịch đầu tiên của năm 2021, Bitcoin đã thiết lập đỉnh mới.

Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày 3/1, đồng tiền kỹ thuật số này đã tăng 7,8% lên mức 34.182,75 USD, trước khi giảm trở lại mức 33.970 USD vào lúc 15h theo giờ Singapore.

Trước đó, trong năm 2020, đồng tiền này cũng đã tăng bằng lần, vượt mốc 20.000 USD.

Xuất hiện cách đây hơn 1 thập kỷ, Bitcoin từ đồng tiền kỹ thuật số vô danh nay trở thành cái tên “hot” gần như nhà đầu tư nào cũng biết tới. Có những lúc, đồng tiền này tưởng chừng như sẽ rơi vào quên lãng sau khi vượt ngưỡng 19.000 USD rồi lao dốc khi bong bóng đầu cơ đổ vỡ.

Tuy nhiên, khó có thể phủ nhận rằng, quan điểm của các quỹ đầu tư về đồng tiền điện tử này hiện có nhiều thay đổi so với trước đây.

Trao đổi với VietTimes, ông Daniel Hoang - Phó Chủ tịch Quỹ đầu tư AlphaGrep (Singapore) – cho biết Bitcoin có thể sẽ trở thành tài sản tích trữ trong thời đại công nghệ 4.0 thay thế các tài sản truyền thống như vàng trong vòng 5 đến 10 năm tới.

“Để làm được điều đó, Bitcoin cần phải đáp ứng được 2 tiêu chí. Đó là thanh khoản và niềm tin của giới đầu tư. Điều này cần có thời gian. Tôi tin rằng một ngày không xa chúng ta sẽ không còn coi Bitcoin là một sản phẩm đầu cơ và có tính rủi ro cao nữa, mà thay vào đó nó sẽ trở thành một loại tài sản để tích trữ của cải cũng như phòng tránh rủi ro giống như vàng hiện nay” – ông Daniel Hoang nói.

Diễn biến giá Bitcoin trong giai đoạn 2014 - 2020 (Nguồn: coindesk)

Diễn biến giá Bitcoin trong giai đoạn 2014 - 2020 (Nguồn: coindesk)

Bitcoin có thể vượt ngưỡng 100 nghìn USD?

Ông Daniel Hoang cũng lưu ý yếu tố đầu cơ hiện vẫn đang chi phối thị trường Bitcoin, do đó, đồng tiền này sẽ vẫn còn biến động mạnh trong thời gian tới song về dài hạn sẽ là một kênh đầu tư rất tiềm năng.

Theo đó, nếu Bitcoin tiếp tục đảm bảo được tính bảo mật cũng như thanh khoản cho các giao dịch thì việc giá Bitcoin lên đến 100.000 – 200.000 USD (quy mô vốn hoá thị trường tương đương với vàng) trong 10-15 năm tới là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra.

“Hiện nay các nhà đầu tư coi vàng là tài sản trú ẩn, nhưng 10-15 năm sau, khi thế hệ các nhà đầu tư trẻ tuổi (25-40 tuổi) trở thành thế hệ nhà đầu tư chính trên thị trường thì quan điểm về đầu tư sẽ hoàn toàn khác. Vàng có thể sẽ không còn được ưa thích làm tài sản trú ẩn nữa, mà thay vào đó có thể là Bitcoin, một loại tài sản rất dễ vận chuyển cũng như tính thanh khoản cực cao" – ông Hoang nêu quan điểm.

Bitcoin ngày càng được chấp nhận rộng rãi trong nhiều lĩnh vực vì chủ sở hữu đồng tiền này không còn bó hẹp ở phạm vi giới công nghệ và đầu cơ. Đồng tiền này cũng đã thu hút được sự quan tâm của một số quỹ tài chính lớn.

Vào tháng 9/2020, MicroStrategy chi thêm 175 triệu USD để mua Bitcoin. Sau đó 1 tháng, đến lượt Square thông báo sẽ trích 50 triệu USD để đầu tư vào Bitcoin. Từ tháng 11/2020, PayPal hỗ trợ khách hàng Mỹ mua bán, sử dụng và tích trữ 4 loại tiền điện tử, trong đó có Bitcoin./.