Biệt kích “Săn IS” Syria diệt hàng chục phiến quân tại Palmyra (video)

VietTimes -- Ngày 23.03.2017, lực lượng đặc nhiệm “Săn IS” do cố vấn Nga huấn luyện bẻ gãy một cuộc tấn công của IS đánh vào trận địa của quân đội Syria phía bắc thành phố cổ Palmyra trên sa mạc phía đông tỉnh Homs.

Biệt kích đặc nhiệm Syria "săn IS"

Biệt kích đặc nhiệm Syria "săn IS"

Đơn vị "Săn IS" biệt kích tinh nhuệ tiêu diệt 24 tay súng và làm bị thương 12 chiến binh khác khi bảo vệ trận địa trên núi Al-Mazar và vùng sa mạc lân cận.

Chiến thuật của các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến, bao gồm cả Al-Qaeda và IS trên chiến trường Syria là các tổ nhóm nhỏ, sử dụng xe cơ giới hạng nhẹ, lợi dụng địa hình địa vật cơ động đến các vị trí mục tiêu cần tấn công, thông thường chọn những mục tiêu có cấp độ phòng thủ yếu, quân số ít và tổ chức tấn công đánh chiếm.

Thông thường là các trạm kiểm soát. Khi các đơn vị mạnh hơn tổ chức tấn công, chúng sẽ co cụm lại thành một khu vực phòng thủ lớn hơn, triệt để lợi dụng địa hình địa vật, sử dụng bom mìn, vũ khí tự chế đánh tiêu hao sinh lực quân đội Syria, khi đối phương mạnh hơn gấp nhiều lần chúng sẽ rút lui.

Các tay súng IS, Al-Qaeda được huấn luyện tốt, có khả năng cơ động đường dài, linh hoạt trên sa mạc, chịu đựng thời tiết khắc nghiệt, có tinh thấn chiến đấu và sẵn sàng đánh bom tự sát “tử vì đạo”. Do đó, các nhóm chiến binh tiên phong của IS, Al-Qaeda Syria là những đối tượng tác chiến cực kỳ nguy hiểm, không chỉ trên sa mạc mà cả trong các khu vực rừng núi, vùng nông thôn đồng bằng hoặc cao nguyên.

Lực lượng đặc nhiệm “săn IS” thực tế là một đội săn lùng kiểu biệt kích, có phương thức tác chiến tương tự như các đội “tìm và diệt”, có khả năng cơ động linh hoạt, hành quân đường dài, chiến đấu độc lập hoặc theo nhóm nhỏ. Điểm vượt trội hơn là các đội biệt kích “tìm và diệt” được trang bị công nghệ hiện đại như radar tìm kiếm mục tiêu sa mạc, kính hồng ngoại hoặc quang ảnh nhiệt, máy bay không người lái. Nhưng phương thức tác chiến chủ yếu dựa trên chiến thuật chiến tranh du kích và chống du kích. Trong đó kỹ năng hành quân cơ động, tìm kiếm mục tiêu, phục kích tập kích, đánh đêm được sử dụng triệt để.

Tài khoản chính thức của đơn vị này đã đăng tải một số video, ghi lại những hoạt động chống IS trên chiến trường sa mạc Palmyra.

Lực lượng "Săn IS" đơn vị biệt kích bảo vệ Palmyra
Lực lượng "săn IS" tiêu diệt xe cơ giới của khủng bố trên sa mạc Palmyra
Lính biệt kích "Săn IS" bảo vệ thành cổ Palmyra, tiêu diệt các tay súng khủng bố đột nhập
Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt trong trận đánh ngày 23.03.2017

NT