Biển Đông: Philippines muốn đàm phán vô điều kiện với Trung Quốc?

VietTimes -- Cũng trong buổi nói chuyện này, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay nói rằng Philippines muốn đàm phán vô điều kiện với Trung Quốc.

 

Ngoại trưởng Philippines: Philippines đã không còn là thuộc địa của Mỹ!
Ngoại trưởng Philippines: Philippines đã không còn là thuộc địa của Mỹ!

Báo Philstar ngày 16.9 đã đăng tải một đoạn video ghi lại buổi nói chuyện của Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay trong cuộc gặp với các kiều bào Philippines tại Đại sứ quán Philippines ở Washington tổ chức vào cuối tuần qua, trong cuộc nói chuyện này, ông Yasay đã nhấn mạnh rằng hiện nay Philippines đã không còn là thuộc địa của Mỹ.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay đã sử dụng cụm từ "Filipinos not little brown brothers of US" - tức muốn nhấn mạnh vị thế hiện nay của Malina nhằm đánh tiếng với Washington rằng Mỹ không nên can thiệp, chỉ trích sâu vào chuyện nội bộ của nước này, đặc biệt trong chuyện nước này trấn áp tội phạm ma túy.

Cũng trong buổi nói chuyện này, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay nói rằng Philippines muốn đàm phán vô điều kiện với Trung Quốc.

Có phân tích cho rằng chính phủ của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang âm thầm dàn xếp với Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao để tiến tới đàm phán song phương vô điều kiện về tranh chấp trên Biển Đông.

Ngoại trưởng Yasay nói rằng hiện nay quân đội Philippines được trang bị thua kém, thực lực hạn chế nên không thể thắng Trung Quốc trong bất cứ trận chiến nào và đây cũng là lí do tại sao Tổng thống Rodrigo Duterte ra lệnh cho Hải quân Philippines không được tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông để tránh gây thêm đối đầu và căng thẳng với Bắc Kinh.

Đoạn video đăng tải trên báo Phistar hôm 16.9.
Đoạn video đăng tải trên báo Phistar hôm 16.9.

Trước đó, phát biểu tại diễn đàn thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế ở Washington, ông Perfecto Yasay nói Philippines chưa sẵn sàng đàm phán vì Trung Quốc không muốn đưa vào nghị trình phán quyết của Tòa trọng tài thành lập theo phụ lục VII Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển.

“Quan điểm của chúng tôi là không đàm phán ngoài khuôn khổ phán quyết của Tòa trọng tài. Chúng tôi đang làm tất cả để đảm bảo các cuộc đàm phán song phương với Trung Quốc sẽ diễn ra” - ông Yasay khẳng định.

Dẫu vậy, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay không nói rõ Manila sẽ phản ứng ra sao nếu Trung Quốc không đồng ý đàm phán.

Quan chức đứng đầu ngành ngoại giao của Philippines cho rằng, quan hệ giữa nước này và Trung Quốc không chỉ giới hạn ở mỗi tranh chấp lãnh hải và còn có các quan hệ hợp tác khác.